GÓI KHÁM TỔNG QUÁT CHO NỮ GIA ĐÌNH < 40 TUỔI

Điện thoại 028 3933 6688

Đặt lịch hẹn 0903.800.551

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI1 Khám Sức Khỏe Cuối Năm - Ưu đãi đặc biệt PKĐKQT YERSIN1
Đặt lịch hẹn khám

GÓI KHÁM TỔNG QUÁT CHO NỮ GIA ĐÌNH < 40 TUỔI

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm ở nữ giới, đứng thứ ba trên thế giới về tỷ lệ gây tử vong, chỉ sau ung thư vú và buồng trứng. Khi đến khám sức khỏe tổng quát, phụ nữ có gia đính dưới 40 tuổi sẽ được thực hiện rất nhiều xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm Pap smear nhằm tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap smear là gì?

Xét nghiệm Pap smear là một xét nghiệm tế bào học để tầm soát phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Khi khám phụ khoa, soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ lấy dịch âm đạo để tiến hành xét nghiệm. Xét nghiệm Pap được thực hiện nhằm tìm kiếm sự thay đổi trong các tế bào cổ tử cung, là một xét nghiệm quan trọng để tìm những biến đổi bất thường của tế bào cổ tử cung. Từ đó giúp bác sĩ phát hiện có bất thường hay không để tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu, khẳng định bệnh.

Việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đem lại cơ hội chữa trị cao hơn cho bệnh nhân. Không những thế, phết tế bào cổ tử cung còn giúp phát hiện những bất thường trong cấu trúc và hoạt động của tế bào cổ tử cung, từ đó cho thấy nguy cơ xảy ra ung thư trong tương lai. Thực hiện tầm soát những tế bào bất thường này là bước đầu tiên trong việc ngăn chặn sự phát triển có thể có của bệnh ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap smear được thực hiện như thế nào?

Pap smear được thực hiện tại phòng lấy mẫu dành riêng cho nữ giới và bác sĩ sẽ là người trực tiếp thực hiện, quy trình này chỉ tốn có vài phút. Xét nghiệm Pap smear không gây đau đớn, rất an toàn mà còn lại nhanh chóng.

Để tiến hành xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, bạn cần phải nằm ngửa trên giường trong tư thế thả lỏng, đầu gối cong lại. Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ gọi là mỏ vịt chèn vào âm đạo một cách nhẹ nhàng. Mỏ vịt sẽ có chức năng mở rộng và cố định âm đạo để bác sĩ có thể nhìn thấy khu vực cổ tử cung bên trong.

Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để phết lấy mẫu tế bào cổ tử cung. Thông thường khi thực nghiệm xét nghiệm Pap smear, thì rất hiếm khi xảy ra tình trạng đau đớn hay thương tổn.

Bao lâu thì nền làm xét nghiệm Pap smear bao lâu thì nên làm lại?

Theo như Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ nên lặp lại xét nghiệm Pap smear mỗi 3 năm một lần trong độ tuổi từ 21 đến 29. Đối với phụ nữ từ 30 trở lên thì vấn đề bao lâu nên làm lại xét nghiệm Pap smear tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm HPV của họ.

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự có mặt của virus HPV – một trong những tác nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Do đó, bạn có thể đồng thời thực hiện xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV (bộ hai xét nghiệm này được gọi chung là Co-testing).

Có 2 trường hợp có thể xảy ra ứng với kết quả lâm sàng xét nghiệm HPV là dương tính hay âm tính:

  • Trường hợp không bị nhiễm HPV (HPV âm tính) thì bạn nên ưu tiên thực hiện Co-testing mỗi 5 năm một lần hoặc làm xét nghiệm Pap smear mỗi 3 năm một lần.
  • Trường hợp có nhiễm HPV (HPV dương tính) thì cần thực hiện Co-testing trong 12 tháng tiếp theo.

 

3.100.000đ
Zalo