Hàn Quốc thời dịch MERS: Như sống trong vùng chiến sự

Liên hệ: 028 3933 6688

0
Đặt lịch hẹn khám
Đặt lịch hẹn khám

Hàn Quốc thời dịch MERS: Như sống trong vùng chiến sự

  “Chúng tôi như đang sống ở vùng chiến sự và đã không nhận được bất kỳ thông báo nào trước”- một cư dân giấu tên của làng Jangduk- ngôi làng bị cách ly vì dịch MERS bức xúc nói.

  Số ca nhiễm và tử vong vì Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) tại Hàn Quốc đang tiếp tục tăng. Giới chức y tế ngày 10.6 thông báo có thêm 2 trường hợp tử vong liên quan đến MERS và 13 ca mới nhiễm, nâng số ca tử vong do dịch bệnh này tại Hàn Quốc lên 9 người và 108 người bị nhiễm. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng đã quyết định hoãn chuyến thăm Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 14.6 tới, để tập trung giải quyết tình hình dịch bệnh bùng phát trong nước.


  Người dân Hàn Quốc đang tránh đến những nơi đông người, hoặc tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang.Ảnh:  CNN

  Khoảng 2.500 người Hàn Quốc có thể đã tiếp xúc với một bệnh nhân nhiễm Mers. Những người này cũng đang bị cách ly và Chính phủ đang theo dõi họ qua điện thoại di động. Việc theo dõi, kiểm tra các trường hợp nghi nhiễm MERS qua điện thoại đang được xem là phương pháp nhằm tránh việc lây lan dịch bệnh MERS, song thực tế lại đang làm đảo lộn cuộc sống của không ít người dân Hàn Quốc, thậm chí tạo ra sự khó chịu, tù túng cho chính họ.

  Theo Reuters, trường hợp một phụ nữ là cư dân của quận Gangnam ở Seoul, nằm trong diện cách ly tại nhà để theo dõi qua điện thoại là một ví dụ. Khi người này không tiếp nhận các cuộc điện thoại, các quan chức y tế đã đi đến nhà bà để kiểm tra. Đến nơi, họ không thấy người mở cửa, lập tức cán bộ y tế gọi cảnh sát và qua định vị điện thoại, họ xác định được người phụ nữ này đang ở một sân golf. Ngay lập tức, người phụ nữ bị yêu cầu trở về nhà và bà không phải là trường hợp duy nhất bị kiểm tra nghiêm ngặt như vậy.

  Một ngôi làng cũng đã bị cách ly sau khi một bệnh nhân nhiễm MERS 72 tuổi đã đi vào làng này. Trên các tuyến đường đi vào làng Jangduk, ở tỉnh Bắc Jeolla, cách thủ đô Seoul 280km về phía Nam, những người đàn ông mặc quần áo bảo hộ màu trắng đứng chốt ở ven đường để bảo vệ, ngăn chặn và kiểm soát sự ra vào làng.

  Ngôi làng này nổi tiếng với nghề trồng ớt và chế biến ớt, vậy mà nay như đóng băng mọi hoạt động, dân làng hầu như bị cô lập với cuộc sống bên ngoài.

  Qua điện thoại, một cư dân giấu tên trong làng nói với phóng viên Reuters rằng: “Chúng tôi không phải sống trong vùng chiến sự và chúng tôi đã không nhận được bất kỳ khuyến cáo nào”.

  Sự kết nối duy nhất của dân làng với bên ngoài chỉ được thực hiện mỗi ngày 2 lần thông qua việc kiểm tra thân nhiệt do giới chức y tế thực hiện. Ngoài ra, Bộ Công an và an ninh cũng thông báo sẽ hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho dân làng.

  Bất đồng việc đóng cửa trường học

  Hơn 2.400 trường học vẫn còn đóng cửa ở Hàn Quốc, bao gồm tất cả các trường mẫu giáo và trường tiểu học trong quận Gangnam của Seoul. Trong khi đó, tất cả các trường trong tỉnh Gyonggi đang có kế hoạch sẽ mở cửa trở lại vào ngày 12.6 tới. Việc trẻ em nghỉ học, buộc các bậc cha mẹ phải nghỉ làm để trông nom con cái cũng đang gây bức xúc trong một bộ phận dân chúng. Trong số gần 100 trường hợp nhiễm MERS tại Hàn Quốc, chỉ có một trường hợp nhiễm MERS là thiếu niên. Điều này không có nghĩa là trẻ em không bị lây nhiễm bệnh - nhưng nhìn thẳng vào thực tế thì đại đa số các bệnh nhân MERS là người lớn tuổi.

  Tiến sĩ Stanley Perlman, một trong các tác giả của công trình nghiên cứu đánh giá toàn diện về MERS, được công bố trên tạp chí Lancet tháng này cho rằng, việc đóng cửa các trường học không phải là lý tưởng vì virus này không dễ lây lan. Tiến sĩ Stanley Perlman nói thêm rằng: “Cá nhân người dân không nên quá lo lắng. Tôi có thể hiểu được những nỗi lo lắng, sợ hãi trước dịch bệnh của họ”.

  Theo tiến sĩ Perlman, tỷ lệ tử vong do MERS trên toàn cầu chiếm khoảng 30 - 40%. Nhưng tỷ lệ tử vong trong dịch bệnh MERS xảy ra nghiêm trọng ở Hàn Quốc hiện vẫn được khống chế dưới 10%.

  Perlman cho biết, ông tin là tỷ lệ tử vong do MERS có thể thấp hơn vì cơ quan y tế Hàn Quốc đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để khống chế dịch, trong đó có việc tìm kiếm và cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm MERS đã bị bỏ qua trong đợt kiểm tra trước.
  Báo cáo của Deutsche Bank cho biết thị trường tài chính Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch MERS khi chỉ số Kospi Index đã giảm 2% trong tháng và đồng won đang yếu nhất trong vòng 3 tháng qua.    

  Theo Hạ Anh (Theo Reuters, CNN) (Danviet.vn)

   

  (Nguồn 24h.com.vn http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/han-quoc-thoi-dich-mers-nhu-song-trong-vung-chien-su-c46a713984.html )


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo