Cận cảnh cuộc sống của người Hàn Quốc khi dịch MERS tấn công

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Cận cảnh cuộc sống của người Hàn Quốc khi dịch MERS tấn công

  GiadinhNet - Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) đã làm đảo lộn nhiều sinh hoạt thường ngày của người dân Hàn Quốc. Đã có 7 trường hợp tử vong, Hàn Quốc đã tạm thời đóng cửa 1.800 trường học, cách ly hơn 2.500 người đề phòng dịch bệnh lây lan.

  Ngày 9/6, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do MERS - Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông và thêm 8 trường hợp nhiễm MERS mới.

  Nhiều người đeo khẩu trang ở Seoul, phòng chống MERS lây lan

   


  MERS - Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông đã làm đảo lộn nhiều sinh hoạt thường ngày của người dân Hàn Quốc. Nhiều người phải đeo khẩu trang khi ra đường ở Seoul, phòng chống MERS lây lan.  Tính từ khi ca nhiễm MERS đầu tiên được ghi nhận hôm 20/5, Hàn Quốc đã có 7 ca tử vong vì căn bệnh này và 95 người nhiễm virus MERS.

   


  Hành khách cảnh giác với MERS khi tới sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap


  Người lớn, trẻ em... tất cả đều đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, người được Tổng thống Park Geun-hye chỉ định làm thủ tướng, đã cam kết chấn chỉnh lại hệ thống kiểm soát dịch bệnh ở nước này trong bối cảnh bệnh MERS-CoV đang bùng phát tại đây.  Hàn Quốc đã tạm thời đóng cửa 1.800 trường học, cách ly hơn 2.500 người, Yonhap đưa tin.  Binh sĩ Hàn Quốc đeo khẩu trang phòng ngừa virus MERS  Nhân viên vệ sinh khử trùng từng bộ phận trên tàu hỏa ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 04 tháng 6

   


  Bộ Y tế Hàn Quốc ngày 8/6 cũng cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hàn Quốc sẽ thực hiện một cuộc điều tra chung về sự lây lan của MERS-CoV tại nước này trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 9/6.


  Khách du lịch đeo khẩu trang để phòng chống MERS, Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông khi họ đến tham quan cung điện Gyeongbok, một trong những địa danh nổi tiếng của Hàn Quốc, tại Seoul, Hàn Quốc. Theo ước tính, đã có hơn 20.000 khách du lịch hủy kế hoạch đến Hàn Quốc trong 3 tuần qua vì lo sợ dịch bệnh MERS  Dịch bệnh MERS cũng ảnh hưởng tới ngày trọng đại của một cặp đôi. Cô dâu chú rể và khách mời trong đám cưới đã phải đeo khẩu trang phòng ngừa virus MERS tại một lễ cưới tại thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.  Điều trị cho một bệnh nhân nhiễm MERS tại Bệnh viện Konyang ở Daejeon, miền trung Hàn Quốc.

   

  -----

  Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do một chủng virus mới của họ virus corona gây nên (gọi tắt là MERS-CoV). Trường hợp bệnh đầu tiên được ghi nhận vào tháng 4 năm 2012 tại Ả Rập Xê Út. Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 07 tháng 6 năm 2015, đã có 1.209 trường hợp mắc, trong đó có 448 trường hợp tử vong tại 26 quốc gia: vùng Trung Đông: 9 quốc gia, Mỹ, châu Âu: 12 quốc gia, châu Á: 4 quốc gia gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, riêng tại Hàn Quốc đã có 64 trường hợp mắc, với 5 trường hợp tử vong.

   

  Virus MERS-CoV có thể có nguồn gốc từ loài dơi rồi truyền sang lạc đà, sau đó lạc đà trở thành ổ chứa virus chính lây bệnh tiên phát sang người. Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết đường hô hấp trong nhóm người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày. Người bệnh có biểu hiện từ nhẹ như sốt, ho đến nặng hơn như khó thở, viêm phổi, suy hô hấp cấp, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy và có thể gây suy tạng, đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao; tỷ lệ chết/mắc từ 35% - 40%. Một số người nhiễm virus MERS-CoV có thể không có triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng rất nhẹ, gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

   

  Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế
  ------
  Lan Dương/Nguồn: ibtimes, cbc, time/Báo Gia đình & Xã hội

  (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/can-canh-cuoc-song-cua-nguoi-han-quoc-khi-dich-mers-tan-cong-20150609152501287.htm)

  Zalo