3 kịch bản chống dịch MERS tại sân bay Tân Sơn Nhất

Điện thoại 028 3933 6688

Đặt lịch hẹn 0903.800.551

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI1 Khám Sức Khỏe Cuối Năm - Ưu đãi đặc biệt PKĐKQT YERSIN1
Đặt lịch hẹn khám

3 kịch bản chống dịch MERS tại sân bay Tân Sơn Nhất

  Khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất được giám sát thân nhiệt từ xa. Nếu có nghi ngờ, khách được đưa vào khu vực hạn chế để đo thân nhiệt, cách ly và chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khi sốt cao kèm yếu tố dịch tễ.

  Trưa 19/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát công tác chống dịch MERS tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Với 4 máy đo thân nhiệt từ xa, 87 nhiệt kế, 780 bộ quần áo chống dịch các loại, 13 máy phun hóa chất khử trùng... sân bay Tân Sơn Nhất đang được tăng cường các biện pháp chống dịch 24/7.


  Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM cho biết sân bay đã tăng cường triển khai các biện pháp chống dịch, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị... sẵn sàng với 3 tình huống diễn tiến dịch bệnh gồm: Giám sát thân nhiệt hành khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt và tờ khai y tế; cách ly và kiểm tra người nghi ngờ bệnh; nếu hành khách có dấu hiệu nhiễm MERS kèm yếu tố dịch tễ sẽ được đưa sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly điều trị.


  Hàng ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón 3 chuyến bay đến từ Trung Đông, 7 chuyến bay từ Hàn Quốc với tổng cộng gần 1.800 hành khách. Từ ngày 1/7/2014, sân bay bắt đầu tiến hành khai báo y tế với hành khách đến từ 9 nước Trung Đông. Ngày 5/6 bắt đầu áp dụng khai báo y tế thêm với hành khách Hàn Quốc và Bahrain khi dịch lan rộng ở nước này.


  Khách Hàn Quốc đa phần không biết tiếng Anh nên khó giao tiếp và khai báo y tế. Tờ khai y tế có 3 nhóm thông tin chính về triệu chứng bệnh, dịch tễ, thông tin cá nhân và địa chỉ liên lạc, thông tin hướng dẫn hành khách biết cách xử trí nếu xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ sau khi đã nhập cảnh.


  Tất cả hành khách nhập cảnh đều được giám sát thân nhiệt từ xa, đặc biệt lưu ý với những người đến từ vùng có dịch. Kiểm dịch quốc tế được Bộ Y tế xác định là một trong những "lá chắn" đầu tiên quan trọng của ngành y tế với nhiệm vụ giám sát, sàng lọc, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập ngay từ cửa khẩu.
   

  Kiểm dịch viên y tế được phân thành 3 ca trực một ngày, hoạt động liên tục 24/7, với đầy đủ các thành phần chuyên môn gồm bác sĩ, điều dưỡng, khử trùng và lái xe. Lúc cao điểm, trung tâm phải huy động 15 người có mặt sân bay để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.
   

  Các hình thức truyền thông bằng tờ rơi, poster, panô, băng rôn... bằng cả tiếng Việt, Anh và Hàn được đặt ở nhiều khu vực tại sân bay.
   

  Một khách nhập cảnh thân nhiệt cao trong diện nghi ngờ bệnh nên được đưa vào khu vực hạn chế để kiểm tra y tế sơ bộ.
   

  Trước tình hình Thái Lan xuất hiện ca MERS đầu tiên vào ngày 18/6, Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ để có chỉ đạo kịp thời xử lý từ sân bay với hành khách nhập cảnh từ Thái Lan. Mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón 2-3 chuyến bay từ Thái Lan với khoảng 300 hành khách.


  Lê Phương

  (Nguồn vnexpress http://suckhoe.vnexpress.net/photo/suc-khoe/3-kich-ban-chong-dich-mers-tai-san-bay-tan-son-nhat-3236229.html )

  Tham khảo những bài viết liên quan:

  1. Vì Sao Dịch MERS Liên Tục Lây Lan Tại Hàn Quốc?

  2. Một Cảnh Sát Hàn Quốc Nhiễm MERS

  3. Ngành Y 'Ngồi Trên Lửa', Dân Hồn Nhiên Hỏi "Mers Là Bệnh Gì?'

  4. Bệnh Nhân MERS Diễn Tiến Như Thế Nào Khi Bị Nhiễm Virus

  5. Dịch MERS Mới Chỉ Lây Qua Tiếp Xúc Gần

  6. Cúm Trung Đông (MERS) – Một Hiểm Họa Mới Của Nhân Loại

  7. Dịch Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cấp MERS Đáng Sợ Như Thế Nào?

  8. Ba Người Nghi Nhiễm MERS Tại Việt Nam Không Mắc Bệnh

  9. Số Ca Nhiễm MERS Tại Hàn Quốc Vượt 100

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo