Ba người nghi nhiễm MERS tại Việt Nam không mắc bệnh

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Ba người nghi nhiễm MERS tại Việt Nam không mắc bệnh

  Thông tin từ Bộ Y tế cho biết cả ba người trở về từ vùng dịch bị sốt đều âm tính với hội chứng hô hấp xuất xứ từ Trung Đông.
   

  Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), kết quả xét nghiệm hoàn tất tối 7/6 và các báo cáo cho thấy cả ba người đi từ vùng dịch về có biểu hiện sốt đều âm tính với bệnh lý MERS-CoV. Như vậy tính đến sáng 8/6, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm căn bệnh xuất phát Trung Đông.


  Khu cách ly điều trị MERS của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM. Ảnh: Thiên Chương

  Ba người bị nghi vấn và đưa đi cách ly điều trị có một phụ nữ 52 tuổi, bà này trở về sau chuyến du lịch tại Dubai và Abu Dhabi Dubai, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất từ 31/5 đến 4/6.

  Không bị ghi nhận có biểu hiện sốt khi đi qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên ngày 5/6, bà này thấy người khó chịu và thân nhiệt tăng. Bệnh nhân tự mua thuốc uống nhưng không khỏi nên được khuyến cáo đến bệnh viện. Tại Bệnh nhiệt đới TP HCM, bà được cách ly để làm các xét nghiệm.

  Tại Hà Nội, ngày 4/6, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nữ 54 tuổi trở về từ Hàn Quốc ngày 1/6, đến ngày 4/6 có các triệu chứng sốt, ho khan. Người thứ hai là bệnh nhân nam, 30 tuổi trở về từ Trung Quốc, anh này cũng bị sốt và ho.

  Đến sáng 8/6, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, âm tính nhưng bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly theo dõi tại bệnh viện. Hiện bà này chỉ còn sốt nhẹ, có thể ăn uống đi lại bình thường, bác sĩ không ghi nhận dấu hiện bệnh nặng hơn.

  Riêng hai trường hợp ở Hà Nội, sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy không liên quan đến MERS, một người đã được xuất viện để được theo dõi tại nhà. Một người vẫn còn được chăm sóc và theo dõi tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

  Các trường hợp nghi ngờ đều âm tính, song đứng trước nguy cơ bệnh có thể du nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu thắt chặt giám sát lượng người nhập cảnh từ các nước có bệnh. Tất cả hành khách đều phải được đo thân nhiệt tại sân bay, những người này cũng đồng thời được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nơi sinh sống. Những trường hợp trở về từ vùng dịch bỗng dưng sốt, phải đến ngay cơ sở y tế trình báo.


  Tất cả khách nhập cảnh từng đến vùng dịch sẽ được đo thân nhiệt tại sân bay. Ảnh: Thiên Chương

  Ngày 7/8, Bộ Y tế cho biết đã có quyết định thành lập 4 đội phản ứng nhanh tại miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Nhiệm vụ của các đội là sẵn sàng trong công tác phát hiện, cách ly và điều trị khi phát hiện các ca nghi nhiễm bệnh.

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng gần 1.200 ca mắc trong đó có 442 người đã tử vong tại 26 quốc gia.

  Các ca bệnh tại chỗ gồm Ảrập Xêút,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran. Các nước có ca bệnh xâm nhập gồm Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.

  Các nước khu vực Trung Đông có ca bệnh gồm Ảrập Xêút, Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất, Qatar, Oman. Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran, Bahrain, Kypros, Ai Cập, Iraq, Israel, Liban, Syria, Bờ Tây dải Gaza.

  Tại Hàn Quốc, ngày 20/5, ngành y tế nước này thông báo phát hiện trường hợp đầu tiên. Ngày 21/5 thông báo thêm hai trường hợp mắc là vợ và người nằm cùng phòng với trường hợp đầu tiên. Đến ngày 28/5/2015 nước này ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc. Đến ngày 4/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm MERS-CoV mới. Trong đó, 2 trường hợp là cán bộ y tế, 3 trường hợp còn lại có liên quan dịch tễ lây thứ phát từ ca bệnh trước đó.

  Thiên Chương

   

  (Nguồn ngoisao.net http://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/ba-nguoi-nghi-nhiem-mers-tai-viet-nam-khong-mac-benh-3230489.html)


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo