Giải Đáp Thắc Mắc Các Bệnh Liên Quan Đến Phổi

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Giải Đáp Thắc Mắc Các Bệnh Liên Quan Đến Phổi

  CÂU HỎI

  Thưa Bác sĩ, em được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn đầu (khối u < 3cm), bệnh này có khả năng chữa khỏi được hay chỉ làm các hoá trị xạ trị để kéo dài thời gian sống? Em đọc nhiều tài liệu có thấy thông tin chữa khỏi bệnh ung thư, liệu có đúng sự thực ko ạ? Hay chỉ là chiêu trò của các trang mạng quảng cáo? Em cảm ơn Bác sĩ rất nhiều!

  (L.T.N)

  TRẢ LỜI

  Chào em,

  Ung thư nào cũng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Đối với ung thư phổi loại không phải tế bảo nhỏ, phẫu thuật có thể giúp điều trị tận gốc. Tuy nhiên, tỷ lệ sống còn sau 5 năm còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác và không ai có thể đảm bảo trị lành bệnh 100%.

  Em nên tuân thủ phác đồ điều trị, giữ cơ thể khỏe mạnh và luôn lạc quan trong quá trình chiến đấu chống ung thư. Điều đó sẽ giúp cải thiện khả năng sống sót và lành bệnh.

  Chúc em khỏe,

  Thân mến!

  Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Xuân Quang

  Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  ______________________________________________________________________________

  CÂU HỎI

  Thưa Bác sĩ,

  Em bị đau ở dưới ngực phải đã 3 ngày. Em có mua thuốc giảm đau ở tiệm thuốc tây, bớt rồi đau lại, chỉ cần cử động nhẹ hay làm gì cũng đau. Cho em hỏi, tình trạng của em là triệu chứng bệnh gì? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Em cám ơn ạ.

  (Diệu Tường)

  TRẢ LỜI

  Em thân mến,

  Các thông tin mà em cung cấp thật nghèo nàn. Nghèo nàn đến mức bất cứ ý kiến nào đưa ra cũng đều có khả năng ... trật thật cao. Đặc biệt, đau ở vùng nhạy cảm như vùing ngực mà em cũng không cho biết mình là nam hay nữ, già hay trẻ thì quả thật là em đang làm khó chúng tôi rồi.

  Nói chung, đau vùng ngực phải thường có các nguyên nhân như sau, từ ngoài vào trong

  1. Đau vùng tuyến vú: đặc biệt phổ biến ở các cô gái và liên quan khá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt và các nội tiết tố. Việc khám ngực và siêu âm sẽ giúp chẩn đoán. Nguyên nhân thường gặp nhất là căn bệnh xơ nang, thường diễn biến lành tính và chỉ điều trị bằng các loại giảm đau thông thường.
  2. Đau ở thành ngực: thường có nguyên nhân rõ ràng như do chấn thương, bị đánh, té. Thậm chí, trong một số trường hợp, bệnh nhân bị chấn thương bị gãy hoặc ứt xương sườn mà vẫn không biết. Đau trong những trường hợp này thường dai dẵng và chỉ bớt khi dùng các thuốc giảm đau có kháng viêm không steroid.
  3. Đau do màng phổi: Có thể là các bệnh lý viêm, lao màng phổi. Trong trường hợp này, cơn đau thường liên quan khá rõ ràng với động tác hô hấp. Khhi hít thở, hai lá mảng phổi cọ vào nhau gây cơn đau rất nhiều, thường là khiến bệnh nhân phải đi khám ngay và ít khi chịu được.

  Trái với người ta thường nghĩ, các bệnh của chủ mô phổi lại có đau không rõ ràng và khá mơ hồ. Đau do tim thì chủ yếu nằm bên ngực trái. Cả bệnh phổi hay màng phổi đều cần X quang để chẩn đoán.

  Tóm lại, em có thể uống thuốc giảm đau không kê toa khoảng 2-3 ngày. Sau 3 ngày, nếu cơn đau vẫn còn, em nên đi khám để được chẩn đoán bệnh và điều trị.

  Thân chào,

  Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Xuân Quang

  Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  ______________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 hoặc email CS@khamonline.com để đặt hẹn và được tư vấn.


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo