My Health My Right – Xu Hướng Sức Khỏe Mới Cho Thế Hệ Gen Z

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

My Health My Right – Xu Hướng Sức Khỏe Mới Cho Thế Hệ Gen Z

  Sức khỏe là một trong những chủ đề được rất nhiều các bạn trẻ Gen Z quan tâm hiện nay. Gen Z không chỉ sở hữu cá tính mạnh mẽ, cái “tôi” cá nhân cao, bên cạnh đó còn rất giỏi bắt trend và tạo ra những xu hướng của riêng họ, định hình phong cách sống hiện đại. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7/4/2024, WHO muốn lan tỏa thông điệp đầy ý nghĩa “My Health, My Right” đến tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trong độ tuổi Gen Z.

  Thông điệp “My Health My Right”

  Hiện nay, quyền về sức khỏe của hàng triệu người trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều dịch bệnh lạ liên tục xuất hiện, thiên tai xảy ra thường xuyên gây tàn tật và tử vong. Những cuộc xung đột xảy ra đang tàn phá cuộc sống của nhiều gia đình, gây chết chóc, đau đớn, đói khát và ảnh hưởng đến tâm lý của rất nhiều người. Bên cạnh đó, việc đốt nhiên liệu hóa thạch đang gây ra ảnh hưởng khủng khiếp đến khí hậu toàn cầu. Ước tính cứ 5 giây trên thế giới lại có một sinh mạng bị cướp đi.

  WHO cho biết có ít nhất 140 quốc gia công nhận sức khỏe là quyền của con người trong hiến pháp của nước họ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều quốc gia vẫn chưa thông qua và chưa được thực thi luật để đảm bảo người dân được tiêp cận đến các dịch vụ y tế. Tính đến năm 2021, có đến 4,5 tỷ người (chiếm hơn 1 nửa dân số thế giới) không được cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu.

  Ngày sức khỏe thế giới truyền cảm hứng cho tất cả nhân loại, cùng nhau hành động, tạo nên một chiến dịch y tế toàn cầu. Trong bối cảnh môi trường ô nhiễm nặng nề, xuất hiện nhiều dịch bệnh mới, các ca bệnh ung thư, tim mạch, đột quỵ gia tăng nhanh chóng và ngày càng trẻ hóa như hiện nay. WHO muốn gửi gắm đến tất cả chúng ta thông điệp “My Health, My Right” nhấn mạnh việc bảo quyền của con người. Tất cả chúng ta đều có quyền được tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thông tin đồng thời được sử dụng nguồn nước sạch, hít thở không khí trong lành, được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nhà ở chất lượng, làm việc trong điều kiện môi trường tốt và không có phân biệt đối xử.

  Nhiều bệnh lý nguy hiểm đang gia tăng ở lứa tuổi Gen Z

  Xã hội phát triển đầy thăng hoa cùng những bước chuyển mình tích cực trong tư duy và phong cách làm việc của thế hệ trẻ - Gen Z luôn sẵn sàng thay đổi để bắt kịp xu thế. Bên cạnh đó, việc mải miết “chạy deadline” nhiều Gen Z đã vô tình quên mất đi sức khỏe của chính mình. Ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính, không vận động, thường xuyên căng thẳng, lạm dụng chất kích thích, đồ ăn nhanh và thức khuya… là những lí do khiến cho độ tuổi mắc những căn bệnh trên ngày càng trẻ hóa.

  Các bệnh lý nguy hiểm ngày càng gia tăng ở lứa tuổi Gen Z do nhiều nguyên nhân gây ra. Một trong số đó là lối sống không khoa học, thiếu hoạt động thể chất, chế độ dinh dưỡng không cân đối, không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ cùng với các yếu tố khác như môi trường sống và điều kiện sống. Cùng với quá trình đô thị hóa và toàn cầu hóa, những căn bệnh nguy hiểm không lây nhiễm liên tục gia tăng, Người béo phì và mắc bệnh tiểu đường phần lớn là do chế độ dinh dưỡng không cân đối, tiêu thụ quá nhiều muối và ít ăn trái cây và rau xanh. Bên cạnh đó là tâm lý chủ quan của nhiều Gen Z, cho rằng cơ thể khỏe mạnh không cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên, dẫn đến bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí cũng có mối liên quan đến khoảng 1/4 số trường hợp tử vong do bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm như bụi mịn và khí thải trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ lên tới 10-20%. Bên cạnh đó, thống kê cho thấy có đến 44,3% người trong nhóm tuổi 25-74 ở khu vực thành phố bị tăng cholesterol máu và tỷ lệ này tăng theo độ tuổi.

  My Health My Right – Xu hướng sức khỏe mới cho thế hệ Gen Z

  Không thể phủ nhận thế hệ Gen Z ngày nay thông thái hơn rất nhiều so với những thế hệ đi đước, bởi lẽ họ được tiếp cận sớm với công nghệ hiện đại, học hỏi được nhiều nguồn kiến thức rộng lớn. Gen Z hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe và giá trị của bản thân, có thể thấy những thay đổi tích cực trong lối sống và suy nghĩ của nhiều bạn trẻ hiện nay.

  My Health My Right” là thông điệp mà WHO muốn lan tỏa đến chúng ta về quyền được sống khỏe mạnh, được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế. Đây sẽ là xu hướng mới cho các bạn trẻ Gen Z trong năm 2024 này. Chúng ta cần nâng cao nhận thức về sức khỏe của con người, công nhận quyền được sống khỏe mạnh để không ai bị bỏ quên. Tích cực phòng chống bệnh tật, xây dựng cho mình lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt là các bạn trẻ Gen Z cần xây dựng thói quen lập kế hoạch và không ngại đầu tư vào sức khỏe, giúp bản thân chủ động kiểm soát tình trạng sức khỏe và có biện pháp ứng phó nhanh chóng.

  Zalo