Bác sĩ CKI Trần Thị Anh Lan giải đáp thắc mắc về "Tình dục an toàn" Phần 1

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Bác sĩ CKI Trần Thị Anh Lan giải đáp thắc mắc về "Tình dục an toàn" Phần 1

Hiện nay thuốc ngừa thai khẩn cấp loại một viên trên thị trường Việt Nam có hai loại đó là: Mifestad 10mg và Postino2 hiệu quả tránh thai 75 - 80% sử dụng càng sớm ngay sau quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng cao.

  Ngày nay, mặc dù các hình thức tuyên truyền, phổ biến về vấn đề sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục cũng sâu rộng tới đông đảo bộ phận dân số nhưng rất nhiều người chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của vấn đề cũng như chưa biết cách tự bảo vệ mình.

  Không phải ai cũng hiểu biết về an toàn tình dục một cách đầy đủ, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo vệ một cách chính xác. Nhất là giới trẻ luôn cần nắm rõ những kiến thức liên quan đến an toàn tình dục để tự bảo vệ bản thân cũng như “đối tác” của mình.

  Chính vì vậy, việc tìm hiểu và bổ sung kiến thức để bảo vệ sự an toàn cho bản thân luôn được khuyến khích.

  Bác sĩ CKI Trần Thị Anh Lan, Trưởng khoa Sản phụ khoa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin giải đáp hầu hết những thắc mắc và lo ngại về vấn đề "Tình dục an toàn".

   

  - Phạm Thị Huyền - Nam Định

  Chào BS, tuần trước em có quan hệ với bạn trai, không sử dụng BCS và bạn trai xuất tinh ngoài. Sau khi quan hệ 3 tiếng em có uống 1 viên thuốc ngừa thai khẩn cấp. BS cho em hỏi, trong trường hợp này em có khả năng mang thai không ạ? Em cảm ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Hiện nay thuốc ngừa thai khẩn cấp loại một viên trên thị trường Việt Nam có hai loại đó là: Mifestad 10mg Postino2 hiệu quả tránh thai 75 - 80% sử dụng càng sớm ngay sau quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng cao.

  Thuốc có thể sử dụng trong vòng 72 - 120 giờ sau quan hệ tình dục không an toàn. trường hợp của em là dùng thuốc 3 tiếng sau quan hệ tự nhiên hiệu quả tránh thai khá cao. Tuy nhiên nếu đến ngày hành kinh có trễ kinh 7 ngày nên thử que thử thai.

  - Nguyễn Thị Tân

  Chào BS,

  BS cho em hỏi là em bị chậm kinh 2 ngày, thử que thấy lên hai vạch sau đó em có thử lại các ngày tiếp theo tổng khoảng 8 que thử vẫn báo lên 2 vạch 1 tỏ 1 mờ. Nhưng sang ngày thứ 9 của tháng chậm kinh (ngày 13 tháng 7/2015) lại lại thấy có kinh nguyệt ạ. Vậy BS cho em hỏi hiện tượng của em là bị như thế nào?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn,

  Trường hợp của bạn khi bị trễ kinh 2 ngày thử que thấy lên 2 vạch, rồi sau đó thử nhiều lần cũng báo 2 vạch thì khả năng là bạn đã có thai tại thời điểm đó. Sau đó ngày 13/7/2015 lại thấy có hiện tượng kinh nguyệt (tức là chảy máu) có thể do bạn bị động thai nên xuất hiện tượng này. Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất để đảm bảo an toàn nha. Thân mến.

  - Tuyết Trinh - Nam Định

  Chào BS, khi có dấu hiệu đau ngực, trễ kinh em đã mua que thử thai về thử, lần đầu thử, kết quả là em không có thai. Nhưng 2 ngày sau em thử lại thì thấy 2 vạch. Thưa BS, tại sao lại như vậy ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Que thử thai Quickstick cho kết quả dương tính khi nồng độ HCG trong nước tiểu lớn hơn 40mIU/ml tương đương thai 10 ngay tuổi. Trường hợp que thử thai lần đầu của em có thể tuổi thai dưới 10 ngày nên que thử cho kết quả âm tính.

  - Kim Mỹ - Tiền Giang

  Thưa BS, sau khi quan hệ bao lâu thì có thể dùng que thử thai để biết mình có thai hay chưa ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Sau quan hệ 10 ngày em có thể dùng que thử thai để biết mình có thai hay không.

  - Như Huyền - quận Bình Thạnh, TPHCM

  Chào BS, em mua que thử thai về thử, kết quả có 2 vạch nhưng 1 vạch rất mờ, vậy em có thai không ạ? Em cảm ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Kết quả thử thai vạch thứ hai mờ có thể do thai em còn quá sớm, que thử thai chính xác nhất ở tuổi thai từ hai tuần đến 1 tháng.

  - Ngọc Phụng - Đồng Nai

  Thưa BS, dùng que thử thai vào thời điểm nào sẽ cho kết quả chính xác nhất ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Dùng que thử thai chính xác nhất là lúc sáng sớm, lấy nước tiểu khi vừa ngủ dậy.

  - Duy Hùng - Hà Nội

  Thưa BS, khi quan hệ với bạn gái, em chỉ cọ xát "cậu nhỏ" bên ngoài cơ thể chứ hoàn toàn không đưa vào trong âm đạo của bạn gái. Như vậy bạn gái em có mang thai không ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Muốn có thai thì tinh trùng và trứng phải gặp nhau ở 1/3 ngoài vòi trứng, nếu em chỉ cọ xát bên ngoài không để tinh dịch vào âm đạo của bạn gái thì không thể có thai, em nhé.

  - N.Van.Anh - anh…@gmail.com

  Thưa BS, tuần trước em dùng que thử thai nhưng kết quả là em không có thai. Hôm qua em thấy chu kỳ đã trễ lâu và ngực đau nhức nên đi BV, kết quả em đã có thai 2 tuần. Xin hỏi BS, tại sao kết quả thử thai lại sai ạ?Que thử thai sẽ cho kết quả chính xác bao nhiêu %?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Que thử thai Quickstick nếu sử dụng đúng, tỷ lệ phát hiện thai chính xác đến 99,99%. Lần thử thai đầu tiên của em âm tính có thể do thai còn quá nhỏ dưới 7-10 ngày tuổi. Quickstick phát hiện chính xác 100% ở tuổi thai từ hai tuần đến 1 tháng nếu sử dụng đúng cách.


  - Hữu Nghĩa, TPHCM

  Tôi có dùng 2 bao cao su khi quan hệ với 1 cô gái lạ khi đi bar. Xin hỏi như vậy có đảm bảo an toàn để tôi không mắc bệnh tình dục. Cảm ơn BS.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Bao cao su không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua tiếp xúc da sinh dục hoặc là sinh dục sinh dục như: nhiễm HPV, Herpes sinh dục...
  - Anh Thư - Gia Lai

  Chào BS, sau khi quan hệ không an toàn, em cảm thấy đau và ngứa rát vùng kín. Xin hỏi dấu hiệu này có gì nguy hiểm không ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Anh Thư thấn mến,

  Dấu hiệu đau và ngứa rát vùng kín cho thấy em đang bị nhiễm trùng sinh dục, nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn tới viêm nhiễm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng gây vô sinh, tăng tỷ lệ thai ngoài tử cung... Vì vậy, em cần đi khám phụ khoa để được điều trị kịp thời nhé em.

  - H.A.A

  Cho em hỏi là em đã quan hệ tình dục đến hôm nay là 17 ngày và sớm nay em đã dùng que thử thai và lên 1 vạch, liệu em thử vào thời gian này có chính xác không ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Bạn ơi! Nếu tính từ ngày quan hệ đến 17 ngày sau bạn không còn quan hệ lần nào nữa, thì thời gian bạn thử này là chính xác, vì đây là que thử phát hiện thai sớm. Bạn nhớ làm đúng hướng dẫn sử dụng nhé.
  - Trúc Ly, Ninh Thuận

  Thưa BS, sau lần quan hệ không an toàn, em có dùng que thử thai, cho kết quả em không có thai. Em vẫn chưa yên tâm nên muốn thử lại lần nữa. BS cho em hỏi lần thử thứ 2 nên cách lần đầu bao nhiêu để có kết quả chính xác ạ? Em cảm ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Em nên thử lại lần hai sau 3 - 7 ngày.

  - Hoamuhe…@gmail.com

  Chào BS,
  Em nghe nói quan hệ tình dục bằng miệng có thể dẫn đến mang thai, cho em hỏi có phải vậy không ạ? Mong BS tư vấn giúp em, em cảm ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Muốn có thai thì tinh trùng và trứng phải gặp nhau ở 1/3 ngoài tai vòi. Nếu xuất tinh vào miệng tinh trùng chỉ ở trong đường tiêu hóa, không thể có cơ hội để gặp trứng nên không thể có thai.

  - Bảo My - b…@gmail.com

  Em năm nay 21 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt vẫn đều vào ngày 12 mỗi tháng. Nhưng đêm 7/5 em có quan hệ xuất tinh ngoài, hôm sau có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, ngày 9/5 em xuất hiện kinh nguyệt. Kể từ hôm đó tới hôm nay là 15/7 em vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện lại.

  Bác sĩ cho em hỏi vậy em có khả năng mang thai không? Em có bị vấn đề gì không? Em nên làm gì để biết mình có thai sớm nhất?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn,

  Ngày 7/5 bạn có quan hệ nhưng đến ngày 9/5 bạn có kinh nguyệt và sau đó không có quan hệ thêm lần nào khác thì hiện tại bạn không có thai. Sự quá lo lắng có thai ngoài ý muốn của bạn có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không còn đều nữa. Bạn có thể thử thai bằng que thử Quickstick sau 7-10 ngày có quan hệ để biết mình có thai hay không. Thân mến.


  - Bằng Lăng Tím - Nghệ An

  Bác sĩ ơi, trong ngày đèn đỏ mình có được quan hệ không, và quan hệ như thế nào thì mới được gọi là an toàn?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Không nên quan hệ vào những ngày đèn đỏ, vì sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm sinh dục. Quan hệ tình dục được gọi là an toàn khi quan hệ mà không có thai ngoài ý muốn và không bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  - Hoa Lê - TPHCM

  Chào bác sĩ Anh Lan,
  Con muốn hỏi về que thử thai ạ? Chị gái con thấy bụng ngày càng lớn, hơi lo nên mua que thử thai về thử xem, kết quả là không có nhưng sao bụng vẫn lớn, lại bị trễ kinh. Vậy không biết xác suất về que thử thai đúng bao nhiêu phần trăm?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Hoa Lê thân mến,

  Que thử thai Quickstick có độ chính xác 100% ở tuổi thai hai tuần cho đến 1 tháng. Tuy nhiên có thể có trường hợp âm tính giả khi lượng HCG trong nước tiểu quá cao vượt quá ngưỡng hấp thụ của que hoặc người thử có sử dụng hóa chất, thuốc ảnh hưởng đến kết quả.

  Trường hợp của chị gái em nên đi siêu âm, nếu kết quả siêu âm không thấy thai thì nên xét nghiệm định lượng Beta HCG/máu.

  - Hùng Cường - hoangho…@gmail.com

  Nhờ bác sĩ tư vấn về phương pháp tránh thai hiệu quả, vì em với bạn gái hay dùng bao cao su nhưng cảm giác thật khó chịu ạ, tụi em không muốn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Phương pháp nào an toàn và hiệu quả, dùng thuốc tránh thai hằng ngày có tốt cho bạn gái em không ạ? Chân thành cảm ơn bác sĩ.   


  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn,

  Bạn có thể tham khảo một số biện pháp tránh thai sau đây:

  * Bao cao su: Là phương pháp hiệu quả, tiện lợi, dễ sử dụng và tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện nay bao cao su được sản xuất bằng cao su với chất lượng cao, dai mỏng, mềm, dễ tiếp xúc và truyền nhiệt tốt để không làm giảm khoái cảm khi giao hợp.

  * Thuốc tránh thai: Viên thuốc uống tránh thai kết hợp là loại được dùng phổ biến và an toàn. Ngoài lợi ích tránh thai, thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, bạn phải uống đều đặn hằng ngày.

  Viên thuốc tránh thai khẩn cấp uống sau giao hợp không bảo vệ, hiệu quả tránh thai thấp, chỉ là biện pháp tình thế, không nên dùng thường xuyên vì có nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

  Các thuốc tránh thai đều có chống chỉ định với các bệnh tim mạch, rối loạn đông máu, gan mật, nội tiết, các khối u sinh dục. Vì vậy bạn nên đi khám phụ khoa để được tư vấn trước khi dùng.

  Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về một số phương pháp tránh thai an toàn khác như: Đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai hay thắt ống dẫn tinh…


  - Thuycute…@gmail.com

  Chào BS,
  Quan hệ tình dục như thế nào mới gọi là an toàn ạ? Ngoài việc sử dụng bao cao su thì còn phải lưu ý gì nữa không ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Quan hệ tình dục an toàn là quan hệ mà không có thai ngoài ý muốn và không bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài việc sử dụng BCS em nên lưu ý cần phải quan hệ tình dục lành mạnh, nghĩa là thủy chung một vợ một chồng (nếu có gia đình) hoặc một bạn tình (nếu chưa có gia đình).

  - Hải Yến - Lâm Đồng

  Bác sĩ ơi cho con hỏi, ngừa thai như thế nào mới hiệu quả 100%, vì con nghe nói mặc dù có uống thuốc ngừa thai nhưng một số người vẫn có thai là sao ạ? BS tư vấn giúp con.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Bất kỳ một biện pháp tránh thai nào cũng phải được áp dụng đúng chỉ định và đúng hướng dẫn thì mới có hiệu quả tránh thai cao 100%. Thuốc uống ngừa thai hằng ngày dạng kết hợp có hiệu quả tránh thai đến 99% nếu dùng đúng cách.

  Nếu quên một viên thì uống ngay khi nhớ ra và sau đó uống các viên tiếp theo như bình thường.

  Nếu quên hai viên thì uống hai viên ngay khi nhớ ra, ngày hôm sau đến giờ uống thuốc hằng ngày thì uống hai viên, sau đó thì uống như thường lệ và phải kết hợp thêm một biện pháp tránh thai khác trong vòng một tuần.

  Nếu quên ba viên thì bỏ vỉ thuốc cũ, uống ngay vỉ mới và kết hợp thêm một biện pháp tránh thai khác trong vòng 1 tuần.

  - Hương Nhím - Hà Tĩnh

  Cháu nghe nói uống thuốc tránh thai nhiều có khả năng bị bệnh và gây béo phì, vậy BS có cách nào để mình vẫn quan hệ nhưng không thụ thai được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Uống thuốc ngừa thai dạng kết hợp kéo dài có nguy cơ gây tắc mạch, thuốc có thể gây giữ nước làm tăng cân chứ không gây béo phì.

  Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả cao như đặt vòng, cấy que tránh thai, bao cao su, miếng dán tránh thai, màng ngăn âm đạo,... Em nên đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để được tư vấn cụ thể từng biện pháp để có hướng lựa chọn thích hợp cho bản thân mình nhé.
   

  - Q.Nhân - TPHCM

  Chào BS,
  Tôi được biết đặt vòng cũng tránh được việc thụ thai, vậy ưu và nhược điểm của nó như thế nào ạ? Đặt sao cho đúng và hiệu quả ạ? Cảm ơn BS.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Ưu điểm của việc đặt vòng:
  - Đặt một lần mà tránh thai được nhiều năm (6 năm đối với vòng Multiload, Mirrena, 8 - 10 năm đối với vòng Tcu 380 A).
  - Hiệu quả tránh thai cao 95 - 97%
  - Có thai lại dễ dàng sau khi tháo vòng
  - Không phải thực hiện biện pháp tránh thai hỗ trợ nào
  - Dùng được cho những người có chống chỉ định, sử dụng Estrogen

  Nhược điểm:
  - Phải đến đặt vòng tại cơ sở y tế
  - Kinh nguyệt nhiều hơn, dài ngày hơn trước đây
  - Có thể rong kinh, rong huyết, rối loạn kinh nguyệt
  - Ra nhiều khí hư trong thời gian đầu do kích thích nội mạc tử cung, thường sẽ giảm và mất dần sau vài tháng.
  - Đau lưng, đau thắt do cơn co tử cung có thể tự khỏi hoặc sau dùng thuốc giảm co.
  - 2-5% rơi dụng cụ tử cung trong 3 tháng đầu sau đặt, nếu không phát hiện kịp thời, nguy cơ có thể có thai.

  Để đặt vòng có hiệu quả bạn phải đến cơ sở y tế và phải được thực hiện bởi BS chuyên khoa đã qua tập huấn.

  Phải khám phụ khoa trước khi đặt để loại trừ các chống chỉ định như: Viêm nhiễm sinh dục cấp tính, tử cung dị dạng, xuất huyết chưa rõ nguyên nhân...
  - Phượng - phuongphan…@gmail.com

  Gần đây em hay ra khí hư huyết trắng, thỉnh thoảng có mùi. Hiện tượng đó có nguy hiểm tới sức khỏe và khả năng quan hệ của em sau này không ạ và phải điều trị như thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Huyết trắng có mùi âm đạo viêm đỏ thường là dấu hiệu của viêm âm đạo Gardnerella, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng gây vô sinh, nếu có thai dễ bị nhiễm trùng bào thai, ối vỡ sớm, ối vỡ non, sinh non, nhiễm trùng nội mạc tử cung sau sinh... vì vậy em cần đi khám phụ khoa để được điều trị kịp thời.

  - Huỳnh Thị Thanh Hương - Q.1, TPHCM

  Cho mình hỏi là que thử thai có khả năng phát hiện ra chu kì thai nhi bao nhiêu tuần vậy? Mình tìm hiểu trên mạng thì thấy mình có tất cả các dấu hiệu mang thai nhưng khi thử kết quả lại cho 1 vạch?!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Que thử thai Quickstick là que thử phát hiện thai sớm, nếu bạn quan hệ đúng vào ngày rụng trứng thì khả năng thai của bạn là từ 3-4 tuần tính từ ngày đầu của chu kỳ cuối.

  Dấu hiệu và những triệu chứng của lúc đầu có thai và hành kinh thường đôi lúc cũng giống nhau, tùy theo cơ thể của mọi người. Bạn nên kiểm tra kỹ lại và làm đúng theo hướng dẫn sử dụng.

  - Hoàng Đăng – TPHCM

  Em và bạn gái thường xuyên quan hệ vào ngày đèn đỏ, vì nghe nói ngày đó khả năng mang thai rất thấp. Như vậy có nguy hiểm không, thưa BS?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Quan hệ vào những ngày “đèn đỏ” sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng đường sinh dục, em nhé.

  - Thiên Minh - Đà Nẵng

  Em là nam, 23 tuổi ạ. Sau mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường cảm thấy dương vậtđau buốt, người mệt mỏi. Xin hỏi bác sĩ là em bị gì ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Có rất nhiều nguyên nhân gây đau dương vật sau quan hệ như: Hẹp bao quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiểu, bệnh mụn rộp, cong vẹo dương vật... trước hết em cần xem thử bao quy đầu của em có tuột khỏi dương vật khi cương cứng hay chưa. Em nên đi khám nam khoa để được khám và điều trị đúng bệnh.

  - Linh Phan - ruacon…@gmail.com

  Em sinh mổ được 5 tháng. Lúc 4 tháng em có đi đặt vòng nhưng BS bảo phải để vết thương ổn định và vài tháng nữa mới có thể tiến hành (nhưng không khám). Em cũng tham khảo và được biết thời gian chờ vết thương tối thiểu là 6 tháng, vậy tối đa là bao nhiêu? Con em bú mẹ hoàn toàn. Và em muốn dùng một biện pháp tránh thai là cấy que, liệu bây giờ có thể làm được không? Có ảnh hưởng đến em bé không?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  Để đảm bảo hiệu quả tránh thai cũng như phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, phụ nữ cần chú ý đến các thời điểm đặt vòng sao phù hợp với bản thân mình.

  Đối với người sinh mổ từ 6 tháng đến 1 năm sau khi sinh đặt vòng là tốt nhất, và cũng tùy thuộc vào thể trạng từng người mà bác sĩ có quyết định cho đặt vòng hay không. Tốt nhất nên sử dụng bao cao su là biện pháp an toàn nhất đối với người sinh mổ.

  Hầu hết phụ nữ đều có thể sử dụng que cấy tránh thai một cách an toàn. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp nào cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Đặc biệt đối với những người bị ung thư vú, không nên sử dụng que cấy tránh thai. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem với thể trạng và tình hình sức khỏe của bạn có thể dùng que cấy tránh thai hay không.

  Lợi ích của việc sử dụng que cấy tránh thai là biện pháp an toàn, đơn giản và tiện lợi. Chỉ cần cấy một que vào dưới da của cánh tay, bạn có thể tránh thai trong vòng 3 năm. Sau khi ngưng sử dụng, bạn vẫn có thai lại nhanh chóng. Đặc biệt que cấy này phù hợp với những người có cơ địa không hợp với Estrogen. Ngoài ra, những người trong thời gian cho con bú cũng không phải lo lắng vì thành phần có trong que cấy không ảnh hưởng đến sữa cũng như sự phát triển của con bạn.

  - Quốc Thiện - Bình Dương

  Sau khi quan hệ, bạn gái em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp, ngày hôm sau vì lo quá nên cô ấy uống thêm một viên nữa. Như vậy có hại gì cho sức khỏe không bác sĩ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Thuốc ngừa thai khẩn cấp không được dùng quá 2 liều/tháng (Postinor, Mifestad 10mg) và không quá 1 viên/tháng (Ella). Tác dụng phụ hay gặp là gây ra máu âm đạo sau sử dụng 7 - 10 ngày và rối loạn kinh nguyệt chu kỳ tới.

  Ngoài dùng bao cao su để hạn chế khả năng lây bệnh qua đường tình dục, em nên bảo đảm quan hệ tình dục lành mạnh để giữ gìn sức khỏe cho cả hai, em nhé.
  - Khiếu Linh - Đắk Lắk

  Em nghe nói người bị cao huyết áp thì không nên quan hệ tình dục, BS cho hỏi nhưvậy có đúng không? Em cảm ơn!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Điều này không đúng. Người cao huyết áp nếu được điều trị ổn định vẫn quan hệ tình dục bình thường, em nhé.
  Hồ Trung Dũng

  Thưa bác sĩ,
  Em và người yêu rất thích quan hệ bằng miệng, nhưng em nghe nói quan hệ kiểu này rất dễ mắc bệnh. Vậy xin BS cho em biết quan hệ bằng miệng có thể lây truyền những bệnh gì ạ? Em và người yêu nên phòng tránh như thế nào? Em cảm ơn BS!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Quan hệ tình dục bằng miệng không tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, lậu, HPV... Để phòng tránh, em và bạn gái cần kiểm tra sức khỏe và bảo đảm quan hệ tình dục lành mạnh.
  - Nam Thái

  Sau khi quan hệ, em cảm thấy toàn thân mình đau nhức, các cơ gắp tê cứng. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này ạ? Em là nam, 25 tuổi. Em cảm ơn BS!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý làm cuộc sống thêm thăng hoa, nhưng nếu quá lạm dụng sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, dấu hiệu của em có thể chỉ là phản ứng sinh lý. Tuy nhiên, em cần đi khám sức khỏe tổng quát để loại trừ các bệnh nội khoa, thần kinh cơ xương khớp.
  - Mimiem - mimi…@gmail.com

  Chào bác sĩ,

  Em là nữ, 22 tuổi. BS cho em hỏi: Sau mỗi lần quan hệ với người yêu thì có nên vệ sinh âm đạo bằng nước hay dung dịch vệ sinh để phòng bệnh không?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Sau khi quan hệ tình dục, em dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh âm đạo cũng tốt nhưng không thể phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, em nhé.
  - Hà Anh - Hà Nội

  Thưa bác sĩ,

  Tôi là nữ, 25 tuổi. Khi quan hệ, nếu bạn trai sử dụng bao cao su thì tôi cảm thấy rất ngứa ngáy, khó chịu và đau nữa. Có phải tôi bị dị ứng với bao cao su không? Hay tôi bị mắc bệnh phụ khoa nào khác? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Có thể bạn dị ứng với bao cao su. Tuy nhiên, bạn cũng nên đi khám phụ khoa để loại trừ các bệnh viêm âm đạo.

  - Tuyet Thanh - tuyethanh…@gmail.com

  Chào bác sĩ, em 20 tuổi em vừa kết hôn nhưng chưa muốn sinh em bé, em có thể sử dụng que cấy tránh thai được không? và giá của que cấy tránh thai là bao nhiêu?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào em,

  Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai hiệu quả như bao cao su, viên tránh thai phối hợp hoặc thuốc tiêm tránh thai. Que cấy tránh thai cũng là một phương pháp tránh thai tốt nhưng chưa được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

  Hiện tại có loại que cấy Implanon có tác dụng tránh thai 3 năm và có hiệu quả tránh thai rất cao. Sau khi được cấy vào dưới da, một lượng nhỏ nội tiết etonogestrel ở que cấy sẽ giải phóng dần vào cơ thể. Etonogestrel có tác dụng ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung nhằm giảm khả năng xâm nhập của tinh trùng vào buồng tử cung, làm niêm mạc tử cung kém phát triển không tạo điều kiện cho trứng thụ tinh làm tổ, do đó có tác dụng tránh thai.

  Em cũng nên biết những tác dụng phụ có thể của que cấy tránh thai để nếu như gặp phải thì sẽ không lo lắng: Một số phụ nữ khi sử dụng que cấy tránh thai có thể gặp sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt. Trong vài tháng đầu, kinh có thể ra ít hơn, ngắn hơn hay rong kinh, rong huyết, không có kinh. Sau một năm dùng Implanon thường hay gặp triệu chứng vô kinh. Các tác dụng phụ khác ít gặp hơn như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn… Các triệu chứng này thường thoáng qua hay giảm đi theo thời gian.

  Để nhận được dịch vụ cấy que tránh thai, em có thể liên lạc với bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa nhé! Thân mến.

  - Thanh Nga – Hà Nội

  Bác sĩ ơi, em bị viêm đường tiết niệu thì có thể quan hệ tình dục được không? Liệu bệnh có lây cho bạn gái không?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Khi đang bị viêm đường tiết niệu thì không nên quan hệ tình dục, em cần tìm nguyên nhân gây bệnh để điều trị tránh lây bệnh cho bạn gái.
  - Quynh Nguyen - nhuquynh…@gmail.com

  Thưa bác sĩ,

  Tôi gặp vấn đề về sinh lý, thường đau và rát khi quan hệ với chồng. Hiện tại tôi đang uống viên uống B.X. nhưng 2 tháng vẫn chưa thấy tiến triển. Tôi lại không thể đặt vòng do bị rong kinh khi đặt. Tôi không biết mình có nên sử dụng thuốc uống tránh thai hay không? Vì tôi nghe nói nó sẽ làm cho tôi giảm ham muốn tình dục.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Thuốc uống tránh thai không gây giảm ham muốn tình dục. Viên uống chị đang dùng là một loại hỗ trợ nội tiết estrogen thực vật từ mầm đậu nành. Nếu uống 2 viên một lần, hai lần/ngày trong hai tháng có thể giảm các triệu chứng do thiếu hụt estrogen như đau và rát khi quan hệ. Trường hợp của chị nên tiếp tục duy trì viên uống đó kết hợp đặt âm đạo Colpotrophin bổ sung estrogen tự nhiên tại chỗ.
  - Kỳ Phương - namphuong…@gmail.com

  Năm nay em 32 tuổi, lấy chồng đã 6 năm. Sau 1 năm em sinh bé đầu. Em đặt vòng cũng 4 năm, cách đây 1 tháng em lấy vòng ra. Sau khi lấy vòng kinh nguyệt của em ra rất nhiều, ngày thứ 6 rồi mà lượng kinh nguyệt không giảm, vẫn ra nhiều lắm ạ. Trước kia chu kỳ kinh của em là 7 ngày, nhưng ngày thứ 7 là sạch.

  Em muốn hỏi, em có bị vấn đề gì không, có ảnh hưởng gì đến việc sinh con sau này không? Xin BS cho em biết tình trạng bệnh của mình. Em xin chân thành cảm ơn.
  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Trường hợp của em nên đi khám phụ khoa và siêu âm tử cung buồng trứng để loại trừ các bệnh u xơ, u nang, u lạc nội mạc tử cung... các bệnh này có thể gây cường kinh, rong kinh.

  - Tuyến - anhlaho….@gmail.com

  BS ơi cho em hỏi,

  Em dùng thuốc tránh thai cấp tốc liên tục trong thời gian 6 tháng vì em đi cặp bồ khi chồng em vắng nhà. Chồng em về bắt em đi xét nghiệm xem có dùng thuốc tránh thai hay không? Liệu em đi kiểm tra có biết được là dùng thuốc hay không ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Theo tôi được biết hiện nay chưa có một xét nghiệm nào để xác định có sử dụng thuốc tránh thai hay không.


  - Trúc Mai - Bình Dương

  Cho em hỏi lúc em thử thai thì nó hiện lên 2 vạch, vạch trên đậm, vạch dưới nhạt thì có nghĩa là em có mang thai không?BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Đối với que thử thai QuickStick, trong một cơ thể bình thường, làm đúng theo cách hướng dẫn sử dụng, nếu kết quả que thử xuất hiện 2 vạch (vạch dưới đậm hay nhạt là tùy theo tuổi thai) điều này đồng nghĩa là bạn có thai. Nhưng thai như thế nào bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa kiểm tra tiếp.

  Để yên tâm hơn, cách 2 hoặc 3 ngày sau bạn nên kiểm tra lại một lần nừa, nếu vạch dưới của lần thử thứ 2 đậm hơn vạch dưới của lần thử đầu thì bạn đã có thai.

  - Kim Anh - bstykim…@gmail.com

  Bác sĩ ơi,
  Cho em hỏi hôm nay em mới bắt đầu uống thuốc ngừa thai hàng ngày, và em đang có kinh ngày thứ 4. Em mới quan hệ nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào, như thế liệu em có thai không? Em chưa muốn có thai nên định uống cao ích mẫu. Vậy em vừa uống cao ích mẫu vừa tiếp tục uống thuốc ngừa thai hàng ngàyđược không? Cám ơn BS.BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Em vẫn tiếp tục uống thuốc ngừa thai hằng ngày và không cần uống thêm cao ích mẫu. Thuốc ngừa thai hằng ngày uống viên đầu tiên từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 5 của chu kỳ kinh. Mỗi ngày 1 viên đều đặn sẽ có tỷ lệ tránh thai đến 90% nếu không có nôn nhiều, ỉa chảy nhiều trong khi sử dụng.

  - Anh Phan - ptmai…@yahoo.com

  Em 29 tuổi, kinh nguyệt không đều, em đang rất mong có baby, tháng này em trễ 24 ngày rồi, 10 ngày trước dùng que thử thai không thấy gì, nhưng 3 ngày gần đây em thử liên tục thì xuất hiện 2 vạch, vạch thứ 2 lên chậm hơn và mờ hơn vạch 1.

  Em mong quá nên đi siêu âm thử, BS nói nội mạc tử cung dày 12mm, và không có túi thai. Cho em hỏi vì sao không có thai mà que lại lên 2 vạch? Nếu có thai thì bao lâu siêu âm mới thấy túi thai? Em rất lo lắng.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn,

  Thứ nhất là niêm mạc tử cung dày 12mm, đây là kích thước niêm mạc phát triển phù hợp với sự phát triển của trứng để giúp trứng vào làm tổ sau khi thụ thai thành công. Nhưng siêu âm chưa có túi thai nên không thể khẳng định bạn có thai hay chưa mà cần phải theo dõi thêm. Có thể do thay đổi môi trường sinh hoạt và tâm lý căng thẳng mà ảnh hưởng tới kinh nguyệt. Nói chung bạn chưa được khám cẩn thận vì vậy thiếu nhiều thông tin. Kết quả que thử muốn chính xác phải thử đúng thời điểm và đúng cách.

  Bạn nên theo dõi thêm và đi khám lại để có kết quả chính xác nhất nhé.

  - Ng. T. Thủy - nguyenthu…@icloud.com

  Em chào bác sĩ ạ,

  Em đang dùng viên thuốc tránh thai hàng ngày Estraceptin vỉ 28 viên. Đây là lần đầu em dùng thuốc. Hôm nay em uống đến viên thứ 8 nhưng em làm rơi mất. Bây giờ em phải làm thế nào? Mong BS trả lời em sớm, em xin chân thành cảm ơn.BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn,

  Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai thai rất hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại như Maverlon, Choice, Estraceptin... Mỗi loại thuốc đều có ưu điểm riêng, và cũng tùy thuộc sự thích hợp của cơ thể từng người. Bạn tham khảo cách dùng thuốc tránh thai sau đây để sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao nhất nha.

  - Cách dùng là uống viên thuốc đầu tiên của vỉ thứ nhất vào ngày đầu tiên thấy kinh. Khi uống vỉ thuốc đầu tiên trong 14 ngày đầu cần kết hợp biện pháp ngừa thai khác (bao cao su).

  - Trường hợp quên uống một viên thì cần uống ngay khi nhớ ra. Viên kế tiếp vẫn uống vào giờ thường lệ. Nhưng nếu quên uống quá 12 giờ thì phải uống 2 viên: viên thuốc bỏ sót được uống ngay khi nhớ ra và viên thuốc tiếp theo vẫn được uống vào giờ thường lệ. Những viên còn lại vẫn uống như bình thường. Trường hợp này nên dùng biện pháp ngừa thai bổ sung (như bao cao su) trong 14 ngày đầu.

  - Không được dùng thuốc trong trường hợp bệnh nội tiết, tim mạch, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, ung thư tử cung...

  - Thuốc sẽ giảm tác dụng nếu dùng cùng lúc với thuốc chống động kinh và kháng sinh Rifampixin.
  - Lan Anh - Quảng Ngãi

  Kính chào bác sĩ,

  Em đang cho con bú ở tháng thứ 5 nhưng vẫn chưa có kinh trở lại. Vậy em phải uống thuốc tránh thai bắt đầu từ ngày nào? Vì em thấy ghi trong hướng dẫn sử dụng là từ ngày đầu tiên có kinh. Mong bác sĩ trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Em nên thử BetaHCG/máu định lượng. Nếu âm tính nghĩa là hiện tại em không có thai thì có thể sử dụng viên đầu tiên của thuốc uống ngừa thai hằng ngày.- Hung Nguyen - hungng…@gmail.com

  Chào bác sĩ,

  Em năm nay 30 tuổi, khi quan hệ thì cảm giác bị nóng ở cậu nhỏ, bị rạn nứt da gần đầu dương vật và bị rát vùng dưới. Có dùng bao cao su hay không đều bị như vậy. Vùng da của em mỏng và nhạy cảm, bây giờ mỗi lúc quan hệ rất rát.

  Lúc trước thì em bình thường, mấy năm gần đây để tránh thai nên em sử dụng bao cao su nhiều, không biết có phải do dùng bao nhiều nên bị vậy không? Có cách nào khắc phục không BS?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Trước đây em bình thường, sau nhiều năm sử dụng bao cao su, vùng da gần đầu dương vật của em mỏng và nhạy cảm hay bị rạn nứt khi quan hệ, có thể em bị dị ứng bao cao su, lâu ngày gây chàm hóa do tiếp xúc, em nên đi khám da liễu và nam khoa để được điều trị thích hợp.
  - Khánh Phạm - vietkh…@gmail.com

  Em xin chào bác sĩ,

  BS cho em hỏi là trễ kinh chậm nhất là bao lâu thì nên dùng que thử thai hay đi siêu âm ạ? Ngày có kinh của em tháng trước là ngày 5/6, nếu tính đúng chu kỳ 31 ngày thì lẽ ra ngày 6/7 là em có trở lại. Thế mà đến hôm nay đã là 39 ngày rồi mà vẫn chưa có! Trong khoảng thời gian từ 5/6 đến 6/7 em có uống bia. Em không làm “chuyện ấy” từ ngày 5/6 cho tới nay.

  Vậy BS có thể cho em biết là em bị bệnh gì hay không ạ? Em lo lắm, vì từ khi có kinh nguyệt đến nay, lần đầu tiên em bị trễ kinh lâu như vậy. Em rất mong nhận được mail trả lời của BS ạ! Em xin cám ơn BS!
  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn,

  Khi bị trễ kinh từ 3-7 ngày có thể dùng que thử thai Quickstick, trễ kinh 15 ngày có thể siêu âm để xác định có thai hay không.

  Trường hợp của bạn từ ngày có kinh nguyệt tháng trước (ngày 5/6) đến nay không có quan hệ tình dục thì không thể có thai. Sự quá lo lắng có thai ngoài ý muốn của bạn có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không còn đều nữa.

  - Đ. Tr. - Hải Phòng

  AloBacsi ơi cho em hỏi,
  Vợ em có uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên. Khi đang uống vỉ thứ 3, tới viên thứ 5 thì bị ói do bia rượu. Vợ em uống thuốc vào lúc 8h30 và bị ói vào lúc hơn 12h, vậy không biết tác dụng của thuốc thế nào và có sao không ạ?
  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Tác dụng phụ hay gặp của thuốc tránh thai hằng ngày vỉ 28 viên là nhức đầu, buồn nôn, nôn, uống đúng hướng dẫn và không tiêu chảy hay nôn nặng thì tỷ lệ tránh thai cao. Nôn, tiêu chảy nhẹ hay dùng kháng sinh trong thời gian ngắn thì không ảnh hưởng tới hiệu quả tránh thai. Trường hợp của em tác dụng tránh thai không bị ảnh hưởng.

  - Thúy Hạnh - hanhdu…@gmail.com

  Xin chào bác sĩ,

  Cách đây 9 ngày em có quan hệ không sử dụng bao cao su, em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp Nicpostinew trong vòng 20 tiếng sau đó. Sáng nay (sau 9 ngày) em dùng que thử thai thì kết quả là 1 vạch. Em muốn hỏi BS là 9 ngày thì kết quả có chính xác không ạ? Liệu em có khả năng mang thai không ạ? Còn 6 ngày nữa là đến chu kì kinh của em. Giờ em đang có hiện tượng đau lưng và đau ngực ạ. Em rất cảm ơn BS ạ!
  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  NicPostinew là truốc tránh thai khẩn cấp, có thể tránh thụ thai trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp không được bảo vệ. Uống thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao. Tuy nhiên thuốc tránh thai chỉ là một biện pháp tức thời, không phải lúc nào cũng chính xác 100%.

  Ngoài ra việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp thường có 1 số tác dụng phụ như: chóng mặt, buồn nôn, trễ kinh…

  Bạn dùng que thử thai sau 9 ngày cho kết quả một vạch cũng chưa kết luận được việc bạn có thai hay không. Vì tùy thuộc vào hàm lượng Hoocmon HCG trong nước tiểu. Tốt nhất bạn nên đợi trễ kinh rồi thử nhé sẽ cho kết quả chính xác hơn.

  Theo bạn nói 6 ngày nữa đến chu kỳ của bạn, thì chứng tỏ thời gian bạn quan hệ rơi trúng vào thời kỳ nguy hiểm gần với ngày rụng trứng. Nếu trong thời gian này bạn không dùng biện pháp nào cả sẽ dể thụ thai. Tuy nhiên bạn có sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp nên bạn cũng đừng lo lắng quá.

  Hiện tượng đau ngực và đau lưng có thể là biểu hiện sắp tới kỳ kinh của bạn.

  Lưu ý khi chọn que thử thai phải xem hạn sử dụng, lựa chọn hàng tốt, làm theo đúng hướng dẫn để cho kết quả chính xác nhất.- Phương Lan - phuonglan…@yahoo.com

  Em chào bác sĩ,

  BS cho em hỏi là tuần vừa rồi em quên uống thuốc tránh thai 2 ngày (thứ 5 và thứ 6 của tuần thứ 2 trong vỉthuốc). Đến chiều thứ 7 thì em thấy ra máu, lo quá vì tự nhiên thấy bị như vậy. Tối hôm đó em uống liền 2 viên của thứ 6 và thứ 7. Em thấy vẫn ra máu nên đang hoang mang là không biết có nên uống tiếp không hay dừng lại. Liệu ra máu thế có sao không ạ? Em rất mong BS tư vấn sớm cho em. Em xin cảm ơn nhiều ạ.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Nếu quên uống một vài viên trong vỉ ngừa thai hằng ngày sẽ gây ra máu âm đạo nên em đừng lo lắng. Trường hợp của em, nên uống liền 2 viên khi nhớ ra, đến ngày hôm sau đến giờ uống thuốc hằng ngày em uống 2 viên nữa, các liều tiếp sau thì bình thường.

  Em nên kết hợp một biện pháp tránh thai khác như bao cao su trong vòng 1 tuần.- Do Phong - phongmr…@yahoo.com.vn

  Tôi đã có quan hệ tình dục với bạn gái. Ngày “bị” hàng tháng của bạn gái tôi là 24, tháng này trễ 17 ngày, đến hôm 11/7 này mới bị, mà hôm 3/7 có ra 1 chút máu. Hôm nay là đã “bị” được 4 hôm.

  Nhưng hôm 12 khi dùng que thử thì cho kết quả là dương tính, vạch trên đậm, vạch dưới mờ. Không biết bạn gái tôi có thai không? Kỳ kinh trung bình của cô ấy là từ 5-7 ngày, không biết có nên dùng tiếp que thử nữa không hay nên đi siêu âm? Mong BS tư vấn dùm tôi.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Như bạn nói thì bạn gái bạn đang trong thời kỳ hành kinh nên việc có thai là không thể. Việc bạn gái bạn bị trễ kinh có thể do dùng thuốc, lo lắng làm ảnh hưởng hưởng đến tâm lý nên làm kỳ kinh bị trễ.

  Để chắc chắn hơn sau 2-3 ngày nữa bạn mua que thử thai Quickstick loại tốt, đảm bảo về thử nếu kết quả vẩn như vậy thì bạn nên đến BS nhé.- Thanh Vũ – TPHCM

  Bạn gái em có kinh nguyệt vào ngày 18 hàng tháng. Tháng trước ngày 16/6 bạn gái em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nên tháng này đến tận ngày hôm nay vẫn chưa có kinh nguyệt. Chúng em có quan hệ hôm 14, 15/6, và sáng 16/6 thì bạn gái em uống thuốc tránh thai.

  Sau đó 1 tuần thì vùng kín bạn gái em có bị ra máu, 1 chút màu đỏ sẫm. Hôm nay bạn gái em thử ấn đầu ti thì có nước ra với 1 ít sữa bắn ra. Cho em hỏi BS là như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe bạn gái em không, và liệu bạn gái em có thể đã có thai không ạ? Em xin được BS tư vấn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Thuốc ngừa thai khẩn cấp sau giao hợp có ba dạng:

  - Thuốc chỉ có Progestin (Postinor 1, Postinor 2)

  - Thuốc ngừa thai kết hợp vì tác dụng phụ buồn nôn và nôn cao nên ít được sử dụng

  - Thuốc chỉ có Ulipristal (Ella), hiện nay trên thị trường chưa có

  Uống viên đầu tiên sau quan hệ càng sớm càng tốt có thể uống trong vòng 72 giờ (3 ngày) cho đến 120 giờ sau quan hệ là 5 ngày.

  Hiệu quả tránh thai khoảng 75%, hiệu quả giảm dần theo thời gian (uống càng xa lúc quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng giảm).

  Tác dụng phụ hay gặp là xuất huyết âm đạo sau khoảng vài ngày, vì vậy trường hợp của bạn gái em có ra chút máu đỏ sau 7 ngày dùng thuốc là bình thường.

  Hiện tượng tiết sữa đầu vú của bạn gái em cần đi khám chuyên khoa để loại trừ các trường hợp tiết sữa do thuốc (như thuốc điều trị dạ dày, viêm khớp, đau khớp...) hay vô kinh tiết sữa do tăng Prolactine máu.

  Nếu bạn gái em trễ kinh một tuần thì nên thử que thử thai.
  - Thanh Tâm - Q. Thủ Đức, TPHCM

  Bác sĩ ơi, vì sao không nên đặt vòng tránh thai khi tiền căn đã bị thai ngoài tử cung? Từng bị thai ngoài tử cung thì cấy que tránh thai được không?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Bạn thân mến,

  Thai ngoài tử cung (TNTC) là thai đóng ở vị trí ngoài lòng tử cung thông thường ở tai vòi (>80%). Bạn đã một lần bị TNTC thì lần sau có thai nguy cơ TNTC sẽ tăng lên.

  Vòng tránh thai để ngừa thai theo cơ chế gây sẩy thai, ngăn cản sự làm tổ của phôi thai. Do đó vòng tránh thai không ngừa được thai ngoài tử cung. Bạn không nên đặt vòng tránh thai khi tiền căn đã bị thai ngoài tử cung. Tốt nhất bạn nên sử dụng bao cao su vừa ngừa thai vừa ngừa bệnh lây qua đường tình dục.

  Que cấy là biện pháp ngừa thai có hiệu quả rất cao. Que chứa một loại progestins đã được chứng minh không ảnh hưởng thai nhi, ngay cả khi “thất bại”, nghĩa là có thai khi đang dùng que cấy. Que cấy được chứng minh không ảnh hưởng đến nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

  Để được tư vấn thêm bạn nên đi khám để BS chuyên khoa tư vấn.
  - Ngoc Bich - bichn…@yahoo.com

  Chào bác sĩ,

  Em và bạn trai có cọ xát bộ phận sinh dục với nhau. Cả hai đều tiết dịch sau đó nhưng bạn trai em xuất tinh ra giường. Sau 2 ngày, em sợ nên đã mua thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên. Nhưng em vẫn thấy lo vì đọc trên mạng có nhiều bài viết có thai khi vẫn còn trinh. Mong được hồi âm sớm của BS.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Bạn còn lăn tăn về việc mình có thai hay không? Từ 7-10 ngày sau khi quan hệ bạn dùng que thử thai Quickstick để kiểm tra. Về việc có thai khi vẫn còn trinh là tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, có vài trường hợp do màng trinh quá dày, hoặc co dãn tốt thì có thể không rách khi quan hệ. Bạn có thể đến các phòng khám chuyên khoa để kiểm tra cụ thể hơn.

  Chúc bạn luôn vui, khỏe!

  - Bạn gái ljnk…@yahoo.com, Bình Dương

  Chào bác sĩ,

  Em năm nay 24 tuổi, đã lấy chồng và chưa có con. Tháng vừa rồi vợ chồng em có quan hệ vào những ngày rụng trứng, đến nay em chậm kinh 10 ngày rồi. Em dùng que thử thai 2 lần vào 2 ngày khác nhau và kết quả đều là 1 vạch.

  10 ngày này em luôn bị đau tức ngực và đau râm râm bụng dưới, giống như đến chu kì vậy. Trong 10 ngày này vợ chồng em có quan hệ 2 lần, và đều bị ra máu giống như đến chu kì. Nhưng sau đó lại hết luôn. Em không biết mình bị làm sao. Mong BS tư vấn giúp em với ạ!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Những thông tin bạn cung cấp chưa thể xác định bạn đang gặp vấn đề gì. Bạn hãy đến các trung tâm chuyên khoa để kiểm tra chính xác hơn.

  - Tú Anh - chipi…@icloud.com

  Thưa bác sĩ,

  Em và bạn trai quan hệ cách đây 2 tháng. Tháng trước em thấy xuất hiện đốm máu ở quần nên đã mua que thử thai, que báo 1 vạch. Nhưng dạo gần đây em không thấy chu kì kinh nguyệt nữa và bụng em to và phình căng ra, nhìn ngoài có thể thấy rõ được. Liệu em có mang thai hay không?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Hiện tại, bạn có thể mua que thử thai để kiểm tra lại một lần nữa, có thể que thử thai trước đây bạn dùng là hàng giả, cho kết quả sai. Nếu vẫn xuất hiện 1 vạch thì bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa để thăm khám cụ thể hơn.

  Chúc bạn luôn vui, khỏe!

  - Thuy Nguyen - thuynguyen…@gmail.com

  Xin chào bác sĩ,

  BS cho em hỏi, em đặt vòng tránh thai đến nay đã được 3 tháng, em không thấy đau lưng hay đau bụng. Tháng đầu tiên khi đặt vòng thì 1,5 tháng sau vòng kinh của em mới thấy trở lại, ban đầu thì ra rất ít chỉ một tí thôi và kéo dài tới 3 ngày, sau đó thì đổ ra rất nhiều và thêm 4 ngày nữa rồi hết.

  Đến tháng thứ hai thì vòng kinh chỉ có 20 ngày thôi mà ra rất ít nhưng lại kéo dài đến 10 ngày rồi.

  Vậy BS cho em hỏi kỳ kinh của em như vậy có ảnh hưởng gì tới vòng hay không? Em thấy nhiều người đặt vòng thì đau bụng hoặc đau lưng nhưng em thì không thấy hiện tượng gì cả. Mong sớm nhận được hồi âm của BS, em xin chân thành cảm ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn! Bạn đang gặp phải hiện tượng rong kinh do tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai. Muốn biết chính xác kỳ kinh của bạn có ảnh hưởng gì tới tác dụng của vòng tránh thai hay không bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám. Việc có phác đồ điều trị đúng và kịp thời còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho mình.


  - Bao Chau - Hà Nội

  Tháng trước em uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần. Tháng này em tiếp tục uống thêm 2 lần nữa thì có ảnh hưởng đến sinh sản không BS? Cách đây 2 năm em có người yêu cũ, cũng uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không nhiều. 2 năm sau em quen bạn trai mới và tình trạng như trên có gây ảnh hưởng không ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng trong các trường hợp khẩn cấp, không nên sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Một tháng bạn không nên dùng quá 2 lần vì thuốc sẽ bị giảm tác dụng, chưa kể bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ của thuốc như rong huyết, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn nhé!

  - Hoàng Yến - gaunho…@gmail.com

  Chào bác sĩ,

  Em đang rất lo lắng vì em vừa thử thai lên 2 vạch cách đây 4 ngày. Chu kỳ kinh của em không đều nên em không biết là đã trễ bao lâu, chỉ biết là tính từ ngày kinh cuối đến hôm nay là 44 ngày.

  Em đi siêu âm nhưng BS bảo chưa thấy tú thai, túi cùng có dịch, xung quanh buồng trứng phải có dịch, nội mạc tử cung bình thường, hẹn 2 ngày nữa siêu âm lại.

  Liệu em có thể bị thai ngoài tử cung hay thai trứng không ạ? Tại nơi em sống không có xét nghiệm.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Em đi siêu âm nội mạc tử cung bình thường thì loại trừ khả năng em bị thai trứng.

  Tại nơi em ở không có xét nghiệm nên em phải theo dõi tình trạng đau bụng và ra huyết âm đạo hay gặp trong ngoài tử cung. Cần siêu âm đầu dò theo hẹn để xác định thai vào tử cung chưa và phát hiện sớm thai ngoài tử cung, em nhé.

  - Viet Nguyen - thaotb…@gmail.com

  Chào bác sĩ,

  Em muốn nhờ tư vấn giúp em. Em đặt vòng được 8 tháng rồi, kỳ kinh kéo dài hơn khoảng 7 ngày là hết. Chỉ riêng tháng này kéo dài tới 1 tháng chưa hết,lượng máu ra bình thường.

  Em đi khám phụ khoa thì được biết vòng vẫn đúng vị trí, vì chưa hết máu nên BS không kiểm tra được bằng đầu dò, ghi là bị viêm, cho thuốc Servispor về uống... Bác sĩ chẩn đoán giúp em xem có gặp vấn đề gì nghiêm trọng không? Cảm ơn BS!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Vì bạn đã đặt vòng tránh thai 8 tháng rồi nên không thể chắc chắn đó có phải là một tác dụng phụ của vòng tránh thai hay không. BS phụ khoa đã chẩn đoán là bị viêm và kê toa thuốc nên bạn hãy theo phác đồ điều trị của BS. Đến lịch hẹn tái khám hoặc khi sạch kinh bạn hãy đến khám và kiểm tra lại xem nhé.

  Zalo