Bác sĩ CKI Trần Thị Anh Lan giải đáp thắc mắc về "Tình dục an toàn" - Phần 2

FREE 50% PHÍ KHÁM VÀ TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ5 CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/025 TẦM SOÁT ĐỘT QUỴ TẠI PKĐKQT YERSIN5 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN5 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 1.20245 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI5
Đặt lịch hẹn khám

Bác sĩ CKI Trần Thị Anh Lan giải đáp thắc mắc về "Tình dục an toàn" - Phần 2

Hiện nay, thuốc ngừa thai khẩn cấp loại một viên trên thị trường VN có hai loại là: Mifestad 10mg và Postinor 2, hiệu quả tránh thai 75 - 80%, sử dụng càng sớm ngay sau quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng cao. Thuốc có thể sử dụng trong vòng 72 - 120 giờ sau quan hệ tình dục không an toàn.

  Mai Anh - Tân Bình, TPHCM

  Chào BS, tuần trước em có quan hệ với bạn trai, không sử dụng BCS và bạn trai xuất tinh ngoài. Sau khi quan hệ 3 tiếng em có uống 1 viên thuốc ngừa thai khẩn cấp. BS cho em hỏi, trong trường hợp này em có khả năng mang thai không ạ? Em cảm ơn.

   

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Hiện nay, thuốc ngừa thai khẩn cấp loại một viên trên thị trường VN có hai loại là: Mifestad 10mg và Postinor 2, hiệu quả tránh thai 75 - 80%, sử dụng càng sớm ngay sau quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng cao. Thuốc có thể sử dụng trong vòng 72 - 120 giờ sau quan hệ tình dục không an toàn.

  Trường hợp của em dùng thuốc 3 tiếng sau quan hệ tự nhiên hiệu quả tránh thai khá cao. Tuy nhiên, nếu đến ngày hành kinh có trễ kinh 7 ngày nên thử que thử thai, em nhé.

  - Hoang Dung - Hải Phòng

  Tôi là Hoàng Dung, năm nay 40 tuổi, đã có một con trai 18 tuổi. Trước kia tôi đã đặt vòng và thấy rất hợp, các kỳ kinh đều ra rất đúng ngày. Trung bình kỳ kinh là 30 ngày. Cứ khoảng 4 đến 5 năm là tôi lại thay vòng 1 lần.

  1 năm trở lại đây thì vòng kinh của tôi chỉ còn 27 ngày. Cách đây 3 tháng tôi đi tháo vòng và 1 tháng sau khi sạch kinh 2 ngày, tôi đặt lại vòng. Sau khi đặt vòng tôi uống thuốc đúng như chỉ dẫn và chỉ ra ít máu trong 3 ngày.

  Sau 25 ngày thì tôi có kinh 1 tuần. Nhưng 20 ngày tiếp sau tôi lại có kinh máu không ra nhiều nhưng kéo dài 1 tuần rồi mà chưa hết. Tôi cũng không thấy đau bụng hay có những triệu chứng khác thường nào khác.

  Hiện tại tôi rất lo lắng vì chuyển đến nơi ở mới, điều kiện đi khám bệnh rất khó khăn. Tôi đặt vòng thì kỳ kinh ra nhiều thường là 1 tuần. Tháo vòng thì kỳ kinh chỉ 3 ngày. Mong BS tư vấn sớm giúp tôi. Trân trọng cảm ơn.   

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn, bạn đang gặp tình trạng rong kinh do tác dụng phụ của vòng tránh thai. Bạn nên gặp bác sĩ sớm để được tư vấn và có giải pháp hiệu quả giúp bạn.

  - Thu Uyên - yum…@gmail.com

  Xin hỏi bác sĩ,

  Em từng sử dụng thuốc ngừa thai trong 3 tháng nhưng không hiểu sao thời gian đó em hoàn toàn không có kinh nguyệt. Em sợ nên đã ngưng thuốc. Từ đó đến nay em bị rối loạn tiết tố và mặt nổi rất nhiều mụn. Em không biết phải làm sao?

  Và thêm một vấn đề nữa là khi dùng thuốc ngày đầu của chu kì kinh thì dần qua ngày thứ 2, thứ 3 em ít kinh hẳn đi rồi hết luôn. BS giải thích nguyên nhân giùm em ạ. Em xin cám ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Khi uống thuốc ngừa thai hằng ngày kinh nguyệt thường đều, lượng kinh ít hơn, số ngày hành kinh ít hơn vì vậy trường hợp của em là bình thường.

  Vấn đề mặt em nổi nhiều mụn và có bịrối loạn nội tiết hay không thì cần đi khám da liễu trước để loại trừ các bệnh lý về da và được hướng dẫn cách chăm sóc da mặt tốt nhất.

  - Bảo Thi - Tân Phú, TPHCM

  Bác sĩ cho em hỏi:

  Hiện tại em có con 5 tháng tuổi và em đang dùng thuốc tránh thai 28 viên. Có lần em uống nhầm 2 viên số 8 và số 9 và em có kinh vào ngày 9 (dương lịch) cho đến nay em vẫn chưa có kinh nên em mua que thử thai về thì chỉ có 1 vạch. Nhưng nhiều lúc em thấy ngực căng lên. Vậy em có thai không BS?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Viên thuốc số 8 và 9 trong vỉ thuốc tránh thai 28 viên có tác dụng như nhau nên em uống nhầm thì không sao cả. Nếu uống thuốc tránh thai hằng ngày dạng 28 viên đúng giờ, đúng liều thì tỷ lệtránh thai rất cao 98 - 99%.

  Trường hợp của em, nên thử que thử thai lại lần hai sau 5 -7 ngày nếu chưa ra kinh.

  - V. T. Nhung, 26 tuổi - Đak Nông

  Chào bác sĩ,

  Em xin có vài câu hỏi như thế này:

  1. Vùng kín của em bị ngứa, sờ vào thấy có vài hột nhỏ sau dó em dùng dung dịch rửa và muối hạt thì hột nhỏ đã biến mất nhưng vẫn cảm giác ngứa rất nhiều.Vậy xin hỏi BS em có phải bị viêm nhiễm âm đạo không?

  2. Em và chồng lâu ngày gặp nhau, vì hoàn cảnh 2 người ở 2 nơi làm việc xa nhau, 1 tháng hoặc 2-3 tháng mới gặp, mà bọn em chưa muốn có con trong thời gian này. Khi cả 2 đều có nhu cầu thì cảm giác rất đau, không muốn làm nữa. Đôi lúc chồng em có xuất tinh nhưng bọn em dùng biện pháp tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai cấp tốc.

  Vậy xin hỏi BS em uống thuốc đó có ảnh hưởng gì tới việc sinh sản sau này hay vô sinh không?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  1. Vùng kín của em bị ngứa có vài hột nhỏ trong âm đạo là dấu hiệu thường gặp trong trường hợp viêm âm đạo nấm, em nên đi khám phụ khoa và xét nghiệm khí hư để được điều trị thích hợp.

  2. Thuốc tránh thai khẩn cấp không ảnh hưởng gì tới việc sinh sản hay vô sinh sau này. Tuy nhiên thuốc không được sử dụng quá 2 lần/tháng (Postinor, Mifestad 10mg) và không quá 1 lần/tháng (Ella).

  - Thúy Vi - thuyvi…@gmail.com

  Chào bác sĩ,
  BS cho em hỏi: em đặt vòng được 12 ngày thì quan hệ vợ chồng lại, sáng dậy có ra 1 chút máu nhưng không đau. Vậy em có cần đến trung tâm kiểm tra lại vòng không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Em Vi thân mến,

  Xuất huyết có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong chu kì, có thể là trong thời kỳ rụng trứng hoặc là trước kỳ kinh. Em cũng nên xác định rõ là chỉ một đốm nâu nhỏ hay chảy máu thực sự. Hiện tượng này xảy ra do bị công phạm tạm thời khi vòng tránh thai em đặt chưa ổn định. Nhưng dù là nguyên nhân nào thì em cũng nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp. Cám ơn em đã gửi câu hỏi cho chương trình.

  - Ha Mai - maikim…@gmail.com

  Chào bác sĩ,

  Em đã có em bé được 9 tháng tuổi. Em đã đặt vòng tránh thai từ khi bé được 6 tháng. Sau khi đặt vòng, tới kì kinh em ra nhiều huyết và chán ăn, sút cân. Em không biết có phải là do tác dụng phụ của vòng tránh thai không?

  Em nghe nói cấy que tránh thai sẽ ít ra huyết hơn và dễ tăng cân hơn. Nếu tháo vòng ra thì bao lâu em có thể cấy que được? Cấy que tại Từ Dũ thì em có phải đặt lịch hẹn trước không và chi phí cấy là bao nhiêu ạ? Cám ơn BS.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Tác dụng phụ hay gặp của vòng tránh thai là:

  - Kinh nhiều hơn, dài ngày hơn trước đây

  - Có thể rong kinh, rong huyết, rối loạn kinh nguyệt

  Ra kinh nhiều kéo dài làm cho cơ thể mệt mỏi, thiếu máu càng mệt mỏi hơn và dễ dẫn đến chán ăn, sụt cân. Em cần đi khám phụ khoa xác định xem vòng đúng vị trí hay không, cần được điều trị nội khoa, nếu tình trạng không cải thiện, ảnh hưởng đến sức khỏe thì em có thể thay biện pháp tránh thai.

  Que cấy tránh thai cũng hay gây rối loạn kinh nguyệt trong những tháng đầu sau đặt, có thể rối loạn dạng nhiều kinh hơn, hoặc kinh ít, ra máu bất thường. Sau một năm thường hay gặp tình trạng vô kinh.

  Sau tháo vòng em có thể cấy que ngay. Sau cấy 24 giờ, que cấy đã có tác dụng tránh thai.

  Hiện tại cấy que ở BV Từ Dũ không cần đặt lịch hẹn trước, chi phí khoảng 2, 5 triệu cho 1 lần cấy que.

  - Phúc - phucn…@yahoo.com.vn

  Xin chào bác sĩ,

  Em vừa tháo vòng tránh thai cách đây 4 ngày, BS cho em hỏi nếu có em bé liền thì có ảnh hưởng gì đến sức của mẹ và bé không? Hiện em không dùng thuốc gì cả. Chân thành cảm ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Nếu bạn không dùng thuốc gì thì sau khi tháo vòng tránh thai ra bạn có thể có em bé ngay mà không phải lo lắng gì đến sức khỏe của mẹ và bé nhé!

  - Tran Nguyen - ngani…@gmail.com

  Cháu 20 tuổi, chu kình kinh nguyệt kết thúc vào ngày 5/6 đến 20/6 có quan hệ nhưng xuất tinh ngoài. 10 ngày sau cháu có mua 2 que thử thai, kết quả đều là 1 vạch.

  Đến ngày 6/7 cháu vẫn chưa bị nên mua thêm 2 que thử nữa do chu kinh của cháu rất đều.

  Một que thử vào lúc thức dậy thì 1 vạch, tới ngày trễ kinh thứ 10 cháu thử que còn lại thì 1 vạch đậm, vạch còn lại rất mờ phải nhìn kĩ mới thấy (để ở ngoài sau 1h mới thấy vạch thứ 2).

  Ngày 16/7 cháu có đi siêu âm thì không có thai. Cháu chỉ bị đau ngực, bụng đau râm râm, vậy cháu có thai hay không bác sĩ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Que thử thai chỉ đọc sau 5 phút, em để ở ngoài sau 1 giờ mới đọc là không chính xác. Em đi siêu âm không có thai, nếu lo sợ quá thì nên thử lại que thử thai và làm đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Triệu chứng đau ngực, đau bụng lâm râm cũng có thể gặp trong trường hợp sắp hành kinh, trường hợp của em tốt nhất nên làm xét nghiệm Beta HCG/máu định lượng.

  - Thắng Phùng - peter.than…@gmail.com

  Chuyện là sáng hôm nay, em với bạn gái có âu yếm với nhau, nhưng dương vật của em chỉ chạm vào âm đạo của cô ấy đúng 1 lần. Khi em kiểm tra thì thấy có 1 chút nhờn dính ở đầu dương vật, không chắc là của em hay của bạn gái nữa.Liệu có thai khôngBS? Em cũng cho cô ấy uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h. Mong BS tư vấn giúp em, cảm ơn BS.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Trong khi quan hệ chỉ cần một ít trinh trùng là đã có thể thụ thai và mọi biện pháp tránh thai đều không đảm bảo 100%. Để chắc chắn, trong vòng 7-10 ngày sau khi quan hệ, bạn nên sử dụng que thử thai Quickstick để kiểm tra một lần nữa.

  Chào bạn, chúc bạn sức khỏe.

  - Nguyên - nguyenthao…@gmail.com

  Em chào bác sĩ,

  Em sinh năm 1994, năm nay 21 tuổi. Khi gần gũi bạn trai, em có cảm giác bị khô âm đạo và không có nhiều cảm xúc, bạn trai em kích thích thì em vẫn ra nhưng rất ít. Bọn em chỉ âu yếm nhau chứ không quan hệ tình dục thật sự.

  Em muốn hỏi trường hợp của em là như thế nào? Xin chia sẻ thêm là trước đây em có yêu 1 người, hiện đã chia tay. Em và người cũ cũng chỉ dừng lại "âu yếm" ở ngoài chứ chưa bao giờ "quan hệ" thật sự cả. Lúc trước em vẫn "ướt át", hưng phấn bình thường chứ không như bây giờ, nhưng do 1 lần bị dính tinh dịch ở bên ngoài môi âm đạo, vì sợ nên lần đó em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

  Tại sao em mới 21 tuổi mà lại khô âm đạo? Có phải do ngày xưa em từng uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 lần không? Xin BS cho em lời khuyên về cách chữa trị. Em chân thành cảm ơn BS.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Không chỉ phụ nữ lớn tuổi bước vào giai đoạn mãn kinh mới cảm thấy chỗ ấy quá khô. Thực tế, nhiều bạn gái trẻ cũng khó có thể điều tiết được loại chất nhờn này, khiến bạn lúng túng và khó khăn khi “vào cuộc”.

  Đối với phụ nữ lớn tuổi, khô âm đạo là chuyện bình thường của chu kỳ sinh học. Một số phụ nữ trẻ gặp hiện tượng khô âm đạo, nguyên nhân có thể do một số bệnh lý như: giảm nội tiết, viêm nhiễm vùng kín, hoặc dùng các thuốc giảm tiết dịch.

  Về việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng làm khô âm đạo thì cũng có thể là một nguyên nhân. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có xuất hiện trong một thời gian nhất định (thường là ngay sau khi bạn uống thuốc).

  Để biết về nguyên nhân cũng như cách chữa trị bệnh khô âm đạo bạn nên đi thăm khám ở các trung tâm chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

  Thân mến.

  - Diem…yahoo.com

  BS cho em hỏi em sinh bé nay được 6 tuần rồi, bé không bú mẹ. Vậy em dùng thuốc tránh thai được chưa ạ? BS tư vấn giúp em với.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Em có thể dùng thuốc tránh thai bình thường nhé.

  - Hoa Hoàng - hoanghoa…@gmail.com

  Dạ chào bác sĩ,

  Chu kì kinh nguyệt của em kéo dài 5 ngày. Ngày thứ 5 em vẫn còn ra 1 chút kinh cuối cùng thì em và bạn trai có quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào cả, vậy em có thai không ạ? Sau đó vài hôm thì em thấy vùng kín ngứa, rát, và có khí hư ra như bột bã đậu. Em xin BS giải đáp giúp em với! Mong sớm nhận được phản hồi của BS ạ!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Thụ thai là khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Trong trường hợp của bạn vừa hết chu kỳ kinh nguyệt thì khả năng trứng chín và rụng thấp. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, khi quan hệ, hưng phấn cao cũng có thể kích thích trứng rụng và thụ thai ngay lúc đó. Để biết chắc chắn trong vòng 7-10 ngày sau khi quan hệ, bạn nên sử dụng que thử thai Quickstick để kiểm tra.

  Vùng kín ngứa, rát, và có khí hư ra như bột bã đậu thì nhiều khả năng bạn bị viêm âm đạo do nấm. Các nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể là nấm Candida albicans, Tricomonas vaginalis, tạp trùng… Bạn cần khám phụ khoa, xét nghiệm huyết trắng để có chẩn đoán chính xác và dùng thuốc nhé.

  Để phòng ngừa, bạn không được thụt rửa âm đạo, mặc quần lót không bó sát, thoáng mát, giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm ướt…

  - King - kingcom…@gmail.com

  Thưa bác sĩ,
  Em 23 tuổi, đã quan hệ tình dục. Em muốn tránh thai trong vòng 5 tháng hoặc 1 năm. Em nghe nói tiêm thuốc ngừa thai có hiệu quả cao nhưng lại bị khô niêm mạc. Em còn trẻ, chưa có gia đình, nếu tiêm thuốc có tốt không ạ? Em cám ơn BS!   

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Thuốc tiêm tránh thai có ưu điểm là tránh thai được lâu dài (khoảng 3 tháng) và có hiệu quả tránh thai cao (99,6%).

  Với đặc tính liều dùng cao, hấp thu chậm nên thuốc luôn luôn có mặt trong cơ thể, phát huy hiệu lực cao, có thể coi như đình sản tạm thời. Cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế rụng trứng gần như 100%.

  Ngoài ra, thuốc còn ức chế chất nhầy cổ tử cung cũng rất mạnh, khiến cho tinh trùng không thể thâm nhập được để lên buồng tử cung, niêm mạc tử cung teo đi khiến trứng khó có khả năng làm tổ.

  Tuy nhiên, đây cũng không phải là biện pháp tránh thai phù hợp với tất cả chị em. Bạn cần hết sức chú ý khi muốn dùng phương pháp này. Tốt nhất, trong trường hợp này, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên sản khoa để biết mình có phù hợp với tiêm thuốc tránh thai hay không.

  - Carol An - anca…@gmail.com

  Em 22 tuổi, đã lập gia đình, chưa có con. Nhưng em vừa mới có thai được 5 tuần và phá thai nội khoa cách đây 2 tuần. Vợ chồng em có kế hoạch, không muốn có con con trong 3 năm.

  Sau khi phá thai nội khoa em có hỏi BS về việc sử dụng que cấy tránh thai, BS khuyên em không nên dùng vì em chưa có đứa con nào, nhưng theo em tìm hiểu biện pháp rất an toàn và có thể áp dụng với nhiều đối tượng phụ nữ. Vậy thật sự không biết em có sử dụng que cấy tránh thai được không ạ? Mong BS giải đáp dùm em, em cảm ơn.

  - Lệ - cam_le…@yahoo.com

  Em nghe nói trong thời gian cấy que tránh thai sẽ không có kinh nguyệt (cấy que 3 năm thì 3 năm đó không có kinh), không có kinh nguyệt trong thời gian dài vậy có sao không BS, có ảnh hưởng sức khỏe sau này không?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào Carol An và Cẩm Lệ,

  Que cấy là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone: levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại. Đây là phương pháp ngừa thai rất hiệu quả nhưng còn khá mới ở nước ta. Implanon là loại que cấy hiện đang lưu hành tại Việt Nam.

  Không như thuốc chích ngừa thai DMPA, sau khi rút que cấy, sự thụ thai hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn. Có thể lấy que cấy bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn muốn có thai trở lại, hãy đến cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ lấy que cấy ra cho bạn.

  Tác dụng phụ: Cũng như các biện pháp tránh thai có chứa hormone, Implanon có thể tạo ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong vài tháng đầu triệu chứng có thể xảy ra là ra kinh ít hơn, ngắn hơn hay rong kinh >8 ngày, rong huyết, không có kinh. Sau 1 năm thì Implanon thường hay gây vô kinh. Các triệu chứng khác ít gặp hơn như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn … Các triệu chứng này thường thoáng qua hay giảm đi theo thời gian.

  Ưu điểm:
  Đối tượng sử dụng của Implanon là rất rộng. Các bà mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có u xơ tử cung có thể sử dụng Implanon an toàn. Các bà mẹ tốt nhất nên đợi trẻ hơn 6 tuần tuổi mới bắt đầu sử dụng que cấy này.

  Các trường hợp có yếu tố nguy cơ cho tim mạch như hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường hay cả bệnh nhân cao huyết áp đều có thể dùng Implanon.

  Implanon chỉ đặt 1 lần duy nhất, chỉ với 1 que cấy, không yêu cầu người sử dụng phải tuân thủ. Không phải uống thuốc mỗi ngày hay phải chuẩn bị trước mỗi lần quan hệ, Implanon cũng không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

  Nhược điểm:
  Thường gây rong kinh trong vài tháng đầu.
  Cũng như dụng cụ tử cung, Implanon cần phải được đặt tại cơ sở y tế và được thực hiện bởi nhân viên y tế được huấn luyện về cách đặt và rút que cấy.

  Các trường hợp cần thận trọng:
  - Cho trẻ bú dưới 6 tuần sau sanh.
  - Có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi.
  - Xuất huyết âm đạo chưa giải thích được.
  - Ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú.
  - Đang có bệnh lý gan nặng.
  - Đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin).

  Mỗi trường hợp có những mức độ nặng nhẹ khác nhau để cân nhắc sử dụng Implanonnhưng thông thường nếu gặp các trường hợp này nên dùng biện pháp tránh thai khác.

  Kết luận: Que cấy ngừa thai là một biện pháp tránh thai hiện đại, có hiệu quả rất cao do không cần phải tuân thủ điều kiện sử dụng. Que cấy này có thể áp dụng cho rất nhiều đối tượng có nhu cầu ngừa thai. Với ưu điểm chỉ có một que cấy, thời gian sử dụng kéo dài 3 năm, Implanon có thể là một sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

  Bùi Đông -buiminh…@gmail.com

  Xin chào bác sĩ,

  Vợ tôi 38 tuổi, con gái được 14 tháng tuổi. Thời gian gần đây vợ tôi không còn ham muốn chuyện chăn gối nữa, có phải đến tuổi tiền mãn kinh không, nhờ BS tư vấn giúp.

  Vợ tôi có nói rằng muốn tìm thuốc gì uống (nếu có thuốc nhờ BS cho tên thuốc luôn) để tăng ham muốn. Nếu uống thuốc như vậy có được không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Tình trạng gia đình tôi rất hạnh phúc. Xin chân thành cảm ơn!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Tinh thần và sức khỏe của người phụ nữ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện ham muốn tình dục. Áp lực công việc ở cơ quan, chăm sóc trẻ nhỏ, gia đình nếu không được sắp xếp hợp lý, thoải mái sẽ không mang lại cảm giác ham muốn tình dục ở người phụ nữ.

  Tiền mãn kinh thường xảy ra từ 45- 50 tuổi. Nếu kinh nguyệt của vợ anh (38 tuổi) còn đều thì đừng lo sợ đến tuổi tiền mãn kinh. Muốn uống thuốc tăng ham muốn tình dục, vợ anh nên đi khám phụ khoa để loại trừ các chống chỉ định và được BS tư vấn ưu, nhược điểm của thuốc.

  - Phương Trúc - letran…@gmail.com

  Tôi  22 tuổi. Vợ chồng tôi mới cưới, có quan hệ trong kì kinh (kì kinh lần này kéo dài gần 1 tuần. Tôi có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ. Sau khi hết kinh một ngày tôi lại quan hệ và vẫn dùng thuốc. Nhưng khoảng 5 ngày sau tôi có ra chút máu màu đỏ tươi. Cho tôi hỏi tôi có bị gì không? Cảm ơn BS.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Ngừa thai khẩn cấp là việc sử dụng một số phương pháp để ngừa thai sau khi người phụ nữ đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc khi phương pháp ngừa thai đang sử dụng không thành công.

  Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp là buồn nôn và nôn có thể xảy ra sau khi uống thuốc chỉ chứa progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp. Chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo có thể không xảy theo đúng thời gian dự kiến, có thể xuất huyết bất thường trong tuần hoặc tháng sau khi điều trị.

  Ngoài ra còn có những tác dụng phụ khác như:
  - Đau bụng và chuột rút
  - Căng ngực
  - Đau đầu
  - Chóng mặt
  - Mệt mỏi

  Những tác dụng phụ thường biến mất trong vòng một vài ngày. Nếu vẫn tiếp tục ra huyết bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

  - Công - TPHCM

  Xin chào bác sĩ,

  Em là nam 21 tuổi,hiện tại đang ở TPHCM. BS làm ơn cho em hỏi 2 tháng vừa qua em và bạn gái (20 tuổi) có quan hệ tình dục. Vì không có chủ đích trước nên không có sẵn biện pháp tránh thai. Sau khi quan hệ dùng thuốc thánh thai cấp tốc loại 1 viên nhưng trong 2 tháng bạn em dùng 6 viên liên tục.

  Em xem thông tin thì uống 4 viên trên 1 năm là có thể bị vô sinh đúng không ạ? Mong sớm nhận được hồi âm của BS. Em chân thành cảm ơn và chúc BS 1 ngày làm việc vui vẻ ạ.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:


  Bạn Công và bạn gái có thể tham khảo câu trả lời của bạn Phương Trúc ở trên về viên thuốc ngừa thai khẩn cấp. Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong khoảng thời gian ngắn, không nên sử dụng ngừa thai dài hạn. Vì uống thường xuyên thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ có nhiều tác dụng phụ hơn.

  - Phương Trúc - Phú Nhuận

  Em có sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên. Sau khi uống khoảng 15 phút, em có ăn sữa chua. Cho em hỏi emăn như vậy có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc không? Và xin bác sĩ tư vấn cho em là sau khi uống thuốc tránh thai, không nên ăn những loại thực phẩm gì? Cảm ơn bác sĩ.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chỉ cần tránh rượu, bia, uống kháng sinh dài ngày sau khi uống thuốc ngừa thai, em nhé.

  - Yến Nhi

  Kính gửi BS Anh Lan,

  Lúc trước em đi khám bác sĩ bảo em bị sùi mào gà, đã đốt và em đã ngưng điều trị 1 thời gian. Giờ em nghe nhiều thông tin bệnh này có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Em rất lo. Mong BS cho em lời khuyên vì em sắp lấy chồng. Bệnh này ở đâu điều trị cho dứt điểm ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Bệnh sùi mào gà là do nhiễm HPV type 6, 11 vì vậy nguy cơ em có thể nhiễm các type HPV khác. Nếu nhiễm HPV type nguy cơ cao thì có khả năng gây ung thư cổ tử cung (70%). Em cần tầm soát sớm ung thư cổ tử cung (Pap test) định kỳ hằng năm, nếu có điều kiện em nên làm thêm xét nghiệm HPV gynotyp. Em có thể tới phòng khám Yersin gặp tôi để khám, xét nghiệm và điều trị.

  - Thu Hiền - Hưng Yên

  Em nghe một chị khuyên đừng nên uống thuốc tránh thai vì dễ gây khô buồng trứng hoặc là gây vô sinh. Em đang dùng loại Regulon - giải pháp hoa hồng xanh. Vậy xin hỏi BS em dùng lâu có bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng về sau không ạ? Cảm ơn BS!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Thuốc uống tránh thai hằng ngày dạng kết hợp ngừa thai do ức chế rụng trứng, cô đặc chất nhầy cổ tử cung, thay đổi niêm mạc tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ.

  Lợi ích:

  - Khả năng tránh thai cao 99% nếu dùng đúng cách,
  - Có thai trở lại ngay sau khi ngưng thuốc
  - Chu kỳ kinh đều, ít, ít đau bụng kinh
  - Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung
  - Giảm nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu
  - Giảm xuất độ gây thai ngoài tử cung

  Tuy nhiên nếu dùng thuốc ngừa thai lâu ngày cân chú ý biến chứng tắc mạch. Cần ngưng thuốc và đến cơ sở y tế ngay khi có các dấu hiệu sau:

  - Đau đầu dữ dội kèm theo nhìn mờ
  - Rối loạn lời nói
  - Đau ngực, khó thở,
  - Đau bụng dữ dội
  - Sưng hoặc đau nặng ở chân

  Thuốc ngừa thai em đang dùng Regulon là một dạng thuốc tránh thai kết hợp dùng hằng ngày.

  Trịnh Thị Huệ

  Bác sĩ cho cháu hỏi dùng thuốc tránh thai hằng ngày trong thời gian dài có gây vô sinh không ạ?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Không gây vô sinh nhưng tác dụng phụ hay gặp khi dùng thuốc lâu dài là biến chứng tắc mạch. Bạn tham khảo câu trả lời của tôi dành cho bạn Thu Hiền (Hưng Yên) ở trên nhé.

  - Ngọc Diễm - ttngoc…@gmail.com

  Thưa bác sĩ,


  Em uống Marvelon vỉ 21 viên đã được hơn 5 tháng. Em thường uống thuốc vào khoảng 22- 23g và hiện em đang uống đến tuần thứ 3 của vỉ thuốc. Nhưng do bắt đầu đi làm, tối về mệt nên hôm qua em quên uống thuốc. Khi nhớ ra là 14g, tức em đã quên muộn quá 12 tiếng, trong thời gian đó vợ chồng em không có quan hệ. Vậy em nên tiếp tục uống thuốc như thế nào và có cần sử dụng thêm biện pháp phòng tránh đi kèm nào không?

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Bạn nên uống viên thuốc đó ngay khi nhớ ra và đến thời gian uống thuốc hằng ngày bạn vẫn dùng thuốc như mọi ngày. Những ngày sau đó để an toàn vợ chồng bạn nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác kèm theo.

  Chúc bạn luôn vui, khỏe!

  - Thanh Hoang - mailat…@gmail.com


  Chào bác sĩ,

  BS có thể tư vấn cho em được không ạ? Em mới uống thuốc tránh thai hàng ngày cách đây 10 ngày, uống vào ngày đầu khi có kinh, mà kinh nguyệt của em tới giờ vẫn chưa hết. Em biết kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày là rong kinh, kinh của em ít và có màu đen mà mãi không có dấu hiệu dừng, em lo quá!

  BS cho em hỏi em phải làm sao ạ? Em có nên dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày không? Em có cần phải đi khám không? Em đang rất lo, mong BS trả lời giúp em với. Em cảm ơn BS rất nhiều.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Qua những gì bạn chia sẽ có thể thấy bạn đang gặp phải một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Bạn nên đến gặp BS để được tư vấn và có biện pháp tránh thai phù hợp với bạn hơn.

  - Vta…@gmail.com

  Thưa bác sĩ,

  Sau khi quan hệ 22h cháu đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp Esca-nic rồi, vậy hiệu quả ngừa thai có cao nữa không? Sau khi uống thì bao lâu cháu lại có kinh bình thường? Vòng kinh của cháu là 32 ngày. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ, cháu xin cảm ơn!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Chào bạn,

  Thuốc tránh thai khẩn cấp loại nào cũng vậy, uống càng sớm sau khi quan hệ thì hiệu quả càng cao, càng xa thời gian quan hệ công dụng cũng giảm dần. Tuy nhiên, việc thụ thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan: trứng rụng đúng thời điểm, tinh trùng kết hợp được với trứng…

  Về việc bao lâu có kinh lại bình thường thì tùy thuộc vào cơ địa mỗi người; do tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp là ức chế sự rụng trứng, vừa ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung.

  Trong nửa đầu của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho trứng không thể rụng được, vì vậy nếu tinh trùng có lọt vào đến vòi trứng đi nữa thì cũng không thể thụ tinh được với trứng, sau 2-3 ngày thì chết. Còn nếu trong nửa sau của kinh kỳ, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển, hậu quả là trứng đã thụ tinh không thể làm tổ tại tử cung được và tự tiêu đi khi có sự hành kinh xảy ra.

  Bên cạnh đó khi sự cân bằng nội tiết bị đảo lộn, quy trình rụng trứng cũng thay đổi, do vậy, ngày có kinh cũng có thể bị nhanh hoặc chậm đi, ngày có kinh cũng dài hơn. Tuy nhiên, để biết chính xác nhất thì bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được làm các xét nghiệm cần thiết.

  Nhật Hạ

  Tôi tiêm vắc xin cúm Vaxigrip ngày 11/6/2015. Xin cho tôi hỏi: Tôi muốn sinh em bé khoảng tháng 5 năm 2016 nhưng lo sợ ảnh hưởng của vắc xin. Vậy khi nào tôi có thể thụ thai và có em bé vào khoảng thời gian như mong muốn? Trân trọng cảm ơn BS.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Sau khi tiêm vắc xin cúm Vaxigrip, bạn có thể có thụ thai vào tháng sau mà không sợ ảnh hưởng của vắc xin.

  - Lệ - TPHCM

  Chào chuyên mục,

  Tôi năm nay 38 tuổi, mới lập gia đình. Mỗi lần quan hệ là tôi đau lắm. Thật ra thì chồng tôi mới đưa dương vật vào đã thấy đau rồi. Tôi có đi khám, BS nói cửa mình của tôi nhỏ hơn mức bình thường nên mỗi lần chồng tôi đưa vô rất khó, mà không vô được. Xin cho tôi hỏi có cách nào làm cho cửa mình rộng hơn không? Xin cảm ơn!

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Em đi khám phụ khoa, nếu BS đưa được mỏ vịt inox loại nhỏ vào âm đạo của em được thì có thể xem như cửa mình em bình thường. Quan hệ tình dục cần phải có sự hợp tác giữa hai người, yếu tố tinh thần cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tình yêu thương, sự hiểu biết về tình dục học sẽ giúp ích rất nhiều cho em để đạt được sự thỏa mãn. Khúc dạo đầu tốt sẽ tăng tiết rất nhiều dịch nhầy đường âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ. Lời khuyên dành cho em cần tìm hiểu thêm về tình dục học và chủ động trong chuyện chăn gối.

  - Khả Tú

  Thưa bác sĩ,

  Con khám phụ khoa định kỳ ở BV Từ Dũ, BS chẩn đoán con bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và cho 10 viên thuốc đặt Neo-tergynan, ngày đặt 1 viên. BS có dặn trong quá trình đặt thuốc không được quan hệ vợ chồng và tái khám sau 1 tháng. Vậy sau khi đặt hết thuốc phải kiêng bao lâu ạ và làm thế nào để không bị tái phát lại? Con cảm ơn bác sĩ và mong bác sĩ giải đáp giúp.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Sau khi đặt hết thuốc em có thể quan hệ không cần phải kiêng, em cần tái khám sau điều trị để được tư vấn dự phòng.

  - Thanh - doinhang…@yahoo.com.vn

  Em có em bé được 7 tháng, bây giờ em muốn ngừa thai. Xin BS tư vấn giúp em: chích ngừa hay uống thuốc ngừa thai nào tốt nhất, không ảnh hưởng sau này. Em xin cảm ơn AloBacsi.   

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:


  Chích ngừa hay uống thuốc đều có tác dụng ngừa thai cao, tuy nhiên cách nào cũng có những nhược điểm không mong muốn mà bạn phải tham khảo kĩ trước khi quyết định.

  Thuốc tiêm là biện pháp tránh thai tạm thời (thời gian ngừa thai khoảng 3 tháng), không phải là biện pháp phù hợp cho tất cả mọi chị em, nếu không may có tác dụng phụ thì không thể đưa thuốc nhanh ra khỏi cơ thể, lại hay gây rối loan kinh nguyệt, mất kinh.

  Với thuốc tránh thai bạn phải dùng mỗi ngày đúng một thời điểm cố định, nếu quên bạn phải uống bù kèm theo một biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn, khi muốn có em bé bạn nên ngưng thuốc vài tháng trước khi có bầu.

  Nếu bạn đã có em bé bạn có thể chọn đặt vòng tránh thai sẽ an toàn, hiệu quả cao, tiết kiệm.
  Chúc bạn chọn được phương pháp ngừa thai phù hợp với mình.

  - Dien Thi Thanh - thanhha…@yahoo.com.vn

  Xin chào bác sĩ,

  BS cho em hỏi, em mới đặt vòng tránh thai được gần 1 tháng. 2 ngày đầu em không thấy đau bụng, từ ngày thứ 3 trở đi thấy bụng hơi đau lâm râm kèm theo đau lưng, có ra nhiều huyết trắng. Gần đây em thấy huyết trắng ra nhiều hơn, có màu vàng đục có mùi hôi kèm theo ngứa âm đạo nữa. Vậy xin BS cho em hỏi em có phải bị nấm không và có phải tháo vòng ra không? Em xin cảm ơn.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  Khí hư nhiều màu vàng đục có mùi hôi kèm theo ngứa âm đạo là dấu hiệu của viêm âm đạo, muốn biết có phải bị nấm hay không em nên xét nghiệm khí hư để biết chính xác. Em nên đi khám phụ khoa để được điều trị, chưa vội tháo vòng.

  - Oanh - oanh…@yahoo.com

  Em có cấy que ngừa thai tại trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản bà mẹ và trẻ em, sau 1 tuần tháo gạc, tránh nước. Em thấy chỗ cấy bị bầm tím, que lộ lên sát lớp da thấy rõ, đường que bị lệch. Em có đến nơi cấy que để tư vấn thì họ nói theo dõi.

  Như vậy BS cho em hỏi, là do kĩ thuật cấy chưa đúng hay do cơ địa của em mà que tránh thai bị lệch và lộ lên? Tình trạng như vậy thì tác dụng ngừa thai của que sẽ thế nào? Xin bác sĩ cho em lời khuyên.

  BSCK1 Trần Thị Anh Lan:

  - Bầm tím sau cấy que là hiện tượng hay gặp, dùng thuốc tan máu bầm Alpha chymotrypsin trong vòng 7 - 10 ngày sẽ hết

  - Que cấy được đặt ngay dưới da nên sẽ dễ thấy rõ đầu que khi ấn vào

  - Đường que bị lệch do đường đưa que vào của BS

  Em hãy yên tâm, que cấy đó vẫn có tác dụng tránh thai cho em.

   

  Tham khảo những bài viết liên quan:

  1. Tôi Nên Làm Gì Để Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Và Các Bệnh Khác Do HPV Gây Ra?

  2. HPV Và Ung Thư

  3. Tôi Nên Làm Gì Để Bảo Vệ Con Gái Mình Không Bị Ung Thư Cổ Tử Cung Và Các Bệnh Khác Do HPV Gây Ra?

  4. Ngăn Ngừa Và Tầm Soát HPV

  5. Quan Điểm Mới Về Chích Ngừa HPV
   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo