Đau Đầu Do Xoang

Điện thoại 028 3933 6688

Đặt lịch hẹn 0903.800.551

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI1 Khám Sức Khỏe Cuối Năm - Ưu đãi đặc biệt PKĐKQT YERSIN1
Đặt lịch hẹn khám

Đau Đầu Do Xoang

  Xoang là những khoang chứa khí nằm bên trong trán, xương gò má và 2 bên cuống mũi. Xoang bị viêm thường là do phản ứng dị ứng hoặc do nhiễm trùng. Khi đó, các xoang sẽ bị phù nề, tiết nhiều dịch và tắc nghẽn.

  Tăng áp lực trong các xoang là nguyên nhân gây đau, biểu hiện như cơn đau đầu.

  Triệu chứng

  Người bệnh cảm thấy đau kéo dài và sâu bên trong ở 2 xương gò má, trước trán hoặc cuống mũi. Đau thường tăng khi đầu cử động đột ngột hoặc gắng sức. Lúc này, người bệnh cũng có thể có các triệu chứng khác:

  • Chảy nước mũi
  • Ù tai
  • Sốt
  • Mặt bị phù nề

  Một số triệu chứng đau đầu tái đi tái lại như đau nữa đầu, nhức căng đầu, thường gây nhầm lẫn với triệu chứng đau đầu do xoang. Vì điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân, do đó tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng là bước quan trọng. Nếu nguyên nhân gây tắc nghẽn xoang là do nhiễm trùng thì sẽ có sốt đi kèm.

  Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

  Thông thường bác sĩ đánh giá xem xoang có bị tắc nghẽn không sẽ dựa trên khám lâm sàng cộng với các triệu chứng mà người bệnh mô tả. Tuy nhiên, một số trường hợp cần chụp thêm CT hoặc MRI để xác định chẩn đoán.

  Điều trị

  Mục tiêu là giảm triệu chứng và điều trị nhiễm trùng nếu có. Có thể dùng kháng sinh, kháng histamin hoặc thuốc chống sung huyết trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, có thể dùng thuốc chống sung huyết dưới dạng phun khí dung mũi, nhưng chỉ dùng 3 ngày. Vì nếu dùng lâu hơn triệu chứng sẽ nặng hơn.

  Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau nếu các thuốc trên không hiệu quả. Hơn thế, bác sĩ có thể kê toa thuốc corticoid để điều trị viêm xoang. Nếu dị ứng là nguyên nhân gây viêm xoang, người bệnh có thể cần phác đồ điều trị kháng dị ứng.

  Một số cách điều trị đơn giản tại nhà sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh như uống nhiều nước, dùng máy tạo độ ẩm không khí hoặc nước muối xịt mũi.

  Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

  Dùng thuốc chống sung huyết và thuốc giảm đau thường xuyên có thể dẫn đến đau đầu do lạm dụng thuốc. Tốt nhất là nên tư vấn với bác sĩ nếu muốn dùng thuốc giảm đau đầu trong thời gian dài. Mặt khác, thuốc chống sung huyết có thể làm tăng huyết áp, do đó hãy tư vấn với bác sĩ trước khi dùng thuốc nếu có tiền căn cao huyết áp.

  Trong một số trường hợp hiếm, người bệnh có thể được yêu cầu phẫu thuật xoang để cắt polyp hoặc nong các xoang phù nề mãn tính.

  Dị ứng và đau đầu do xoang.

  Bạn có nghĩ rằng dị ứng là nguyên nhân gây viêm xoang đau đầu? Thật không đơn giản như thế.

  Dị ứng có thể làm xoang bị sung huyết dẫn đến đau đầu. Điều trị dị ứng có thể giảm tình trạng sung huyết nhưng không làm giảm triệu chứng đau đầu. Thông thường bệnh cần phải điều trị bằng 2 phác đồ riêng biệt. Do đó, nên đến gặp bác sĩ để được điều trị hiệu quả.

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Nguồn WebMD

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

  Tham khảo những bài viết liên quan: 

  1. Sự Thật Về Viêm Mũi Xoang

  2. Nhiễm Trùng Xoang Hàm Có Thể Bị Gây Ra Bởi Bệnh Lý Do Răng?

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo