Hình xăm có thể là mối đe dọa sức khỏe

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Hình xăm có thể là mối đe dọa sức khỏe

   

  Những năm gần đây, xăm mình khá phổ biến trong các bạn trẻ, và có sức thu hút khá lớn. Ở Việt Nam, cũng như ở các nước trên thế giới, xăm mình được xem như một loại hình nghệ thuật, với mục tiêu tạo ấn tượng, thể hiện cá tính và làm đẹp. Tuy nhiên, báo HealthDay News ngày 28/5/2015 đưa tin, hình xăm nghệ thuật đó có thể là yếu tố gây tổn thương da lâu dài cho bạn theo một nghiên cứu gần đây.

  Theo nghiên cứu, trong mực xăm, có khoảng 6% chất gây nổi mẫn, ngứa, nhiễm trùng và sưng phồng.


  Bác sĩ Merie Leger, chuyên viên nghiên cứu, phó giáo sư của khoa da liễu tại Langone Medical Center ở thành phố New York cho biết: “Chúng tôi bị kinh ngạc vì tỷ lệ cao của các biến chứng mãn tính sau xăm mình.”


  Bác sĩ Leger chia sẻ trên bản tin của Langone: “Với sự phổ biến đang gia tăng của nghệ thuật xăm mình, bác sĩ, nhân viên y tế, và những người yêu thích loại hình này cần biết những nguy cơ tiềm ẩn.”

   

  hình-xăm-cơ-thể


  Các nhà nghiên cứu khảo sát khoảng 300 người có hình xăm ở thành phố New York, độ tuổi từ 18 đến 69. Hầu hết họ có không quá 5 hình xăm, và cánh tay là vị trí xăm phổ biến nhất, khoảng 67%.


  Có đến 6% những người tham gia nghiên cứu đã có biểu hiện nổi mẩn, nhiễm trùng, ngứa dữ dội hoặc sưng nề, đôi khi kéo dài hơn 4 tháng. Theo khảo sát, một số trường hợp kéo dài cả năm.


  Theo bác sĩ Leger, những bệnh lý về da do hình xăm có thể được điều trị với thuốc kháng viêm nhóm corticoid, nhưng một số trường hợp khác cần điều trị bằng laser. Các những hóa chất trong mực xăm không đạt chuẩn hoặc không đúng quy định. Cũng chưa thể xác định được nguyên nhân là do chính hóa chất trong mực xăm hoặc những hóa chất khác được thêm vào như, chất bảo quản, chất làm sáng, hoặc do tình trạng hóa chất bị phân hủy theo thời gian. Sự thiếu hụt các dữ liệu quốc gia và thiếu sót về các yêu cầu trong báo cáo đã làm ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuộc khảo sát.


  Nghiên cứu được công bố trên mạng vào ngày 27/5 trên báo Contact Dermatitis. Theo các tác giả, có khoảng 1/5 người Mỹ có ít nhất 1 hình xăm. Qua đó, có thể thấy tầm quan trọng của vấn đề này.


  Biên dịch từ nguồn WebMD

  (Nhóm biên dịch y khoa - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin)

  Zalo