Kẻ quấy nhiễu giấc ngủ

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Kẻ quấy nhiễu giấc ngủ

  Có bao giờ bạn cảm thấy nóng rát ở lồng ngực vào ban đêm? Thật xui xẻo nếu điều đó chợt xảy ra khi bạn đang ngủ say, vì nó có thể phá hỏng cả một đêm và làm ngày hôm sau thật tồi tệ. Đó là điều mà các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản luôn e ngại và luôn tìm cách để ngăn ngừa nó trước khi tắt chiếc đèn ngủ.

  Tư thế nằm

  Trước tiên là bạn nên biết, tư thế nằm sẽ làm cho axít dạ dày dễ trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, bằng cách lợi dụng trọng lực bạn có thể giảm chứng trào ngược về đêm.


  Khi đi ngủ, bạn kê thêm một hoặc hai cái gối dưới vai và lợi dụng độ dốc của gối để giữ tư thế đầu cao. Vẫn chưa an tâm? Bạn có thể kê cao đầu giường khoảng 15 đến 20 cm, và dùng thanh gỗ để cố định đầu giường. Việc kê đầu giường được khuyến cáo hơn là dùng nhiều gối, đặc biệt với những bệnh nhân có vấn đề với cột sống cổ. Ngày nay, số bệnh nhân bị bệnh trào ngược nhiều đến mức các nhà sản xuất đồ gia dụng đã đưa ra nhiều mẫu giường có sẵn chức năng nâng cao đầu giường.


  Đặc biệt khi ngủ, bạn nằm nghiêng về bên trái sẽ có lợi hơn vì dạ dày nằm về phía bên trái bụng.
   

  Ăn tối sớm

  Do tính chất công việc và do tập quán xã hội, thường thì buổi tối cả nhà mới tập trung đông đủ nên chúng ta có thói quen ăn nhiều và ăn trễ vào bữa tối. Tuy nhiên, đi ngủ với bụng no sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược về đêm vì một dạ dày đầy thức ăn sẽ làm tăng áp lực lên van thực quản dưới, “cơ quan chức năng” giúp giữ axít trong dạ dày không bị đi lạc vào thực quản. Để tiêu hóa thức ăn, dạ dày cần có thời gian cho nên tốt nhất là ăn tối trước thời gian đi ngủ ít nhất 2 hoặc 3 giờ. Mặt khác, bữa tối không cần quá nhiều, chỉ cần một bữa ăn nhỏ đủ dinh dưỡng là được vì ban đêm bạn không cần nhiều năng lượng để làm việc như buổi sáng.
   

  Tập thể dục trước khi đi ngủ

  Sau khi ăn, một bài thể dục nhẹ như đi bộ thong thả quanh nhà mấy vòng sẽ hỗ trợ cho việc tiêu hóa, chứ không phải những bài tập nặng như đạp xe đạp hay tập bụng. Tập thể dục là điều tốt nhưng phải đúng cách, nếu không thì lợi bất cập hại.

  Trào ngược không phải là một người bạn tốt và  đừng để nó viếng thăm bạn vào ban đêm. Những thay đổi nhỏ trong thói quen có thể giúp người bệnh trào ngược ngủ ngon hơn. Sau khi thử áp dụng những cách trên, bạn có cảm thấy chứng trào ngược về đêm thuyên giảm không?

  Biên dịch từ nguồn WebMD

  (Nhóm biên dịch y khoa - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin)

  Tham khảo những bài viết liên quan:

  1. 7 Cách Quay Trở Lại Giấc Ngủ

  2. Làm Thế Nào Để Người Cao Tuổi Có Giấc Ngủ Tốt?


   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo