Kẻ quấy nhiễu giấc ngủ

Liên hệ: 028 3933 6688

Cùng Chuyên Gia Nội Tổng Quát 4 Cùng Chuyên Gia "Bắt Mạch" - Nội Soi Tiêu Hóa4 Cùng Chuyên Gia Bác Sĩ Gia Đình 4 Cùng Chuyên Gia Sản Phụ Khoa 4 Cùng Chuyên Gia Xét Nghiệm 4
Đặt lịch hẹn khám

Kẻ quấy nhiễu giấc ngủ

  Có bao giờ bạn cảm thấy nóng rát ở lồng ngực vào ban đêm? Thật xui xẻo nếu điều đó chợt xảy ra khi bạn đang ngủ say, vì nó có thể phá hỏng cả một đêm và làm ngày hôm sau thật tồi tệ. Đó là điều mà các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản luôn e ngại và luôn tìm cách để ngăn ngừa nó trước khi tắt chiếc đèn ngủ.

  Tư thế nằm
  Trước tiên là bạn nên biết, tư thế nằm sẽ làm cho axít dạ dày dễ trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, bằng cách lợi dụng trọng lực bạn có thể giảm chứng trào ngược về đêm.


  Khi đi ngủ, bạn kê thêm một hoặc hai cái gối dưới vai và lợi dụng độ dốc của gối để giữ tư thế đầu cao. Vẫn chưa an tâm? Bạn có thể kê cao đầu giường khoảng 15 đến 20 cm, và dùng thanh gỗ để cố định đầu giường. Việc kê đầu giường được khuyến cáo hơn là dùng nhiều gối, đặc biệt với những bệnh nhân có vấn đề với cột sống cổ. Ngày nay, số bệnh nhân bị bệnh trào ngược nhiều đến mức các nhà sản xuất đồ gia dụng đã đưa ra nhiều mẫu giường có sẵn chức năng nâng cao đầu giường.


  Đặc biệt khi ngủ, bạn nằm nghiêng về bên trái sẽ có lợi hơn vì dạ dày nằm về phía bên trái bụng.

  Ăn tối sớm
  Do tính chất công việc và do tập quán xã hội, thường thì buổi tối cả nhà mới tập trung đông đủ nên chúng ta có thói quen ăn nhiều và ăn trễ vào bữa tối. Tuy nhiên, đi ngủ với bụng no sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược về đêm vì một dạ dày đầy thức ăn sẽ làm tăng áp lực lên van thực quản dưới, “cơ quan chức năng” giúp giữ axít trong dạ dày không bị đi lạc vào thực quản. Để tiêu hóa thức ăn, dạ dày cần có thời gian cho nên tốt nhất là ăn tối trước thời gian đi ngủ ít nhất 2 hoặc 3 giờ. Mặt khác, bữa tối không cần quá nhiều, chỉ cần một bữa ăn nhỏ đủ dinh dưỡng là được vì ban đêm bạn không cần nhiều năng lượng để làm việc như buổi sáng.

  Tập thể dục trước khi đi ngủ
  Sau khi ăn, một bài thể dục nhẹ như đi bộ thong thả quanh nhà mấy vòng sẽ hỗ trợ cho việc tiêu hóa, chứ không phải những bài tập nặng như đạp xe đạp hay tập bụng. Tập thể dục là điều tốt nhưng phải đúng cách, nếu không thì lợi bất cập hại.

  Trào ngược không phải là một người bạn tốt và  đừng để nó viếng thăm bạn vào ban đêm. Những thay đổi nhỏ trong thói quen có thể giúp người bệnh trào ngược ngủ ngon hơn. Sau khi thử áp dụng những cách trên, bạn có cảm thấy chứng trào ngược về đêm thuyên giảm không?

  Biên dịch từ nguồn WebMD

  (Nhóm biên dịch y khoa - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin)

  Tham khảo những bài viết liên quan:

  1. 7 Cách Quay Trở Lại Giấc Ngủ

  2. Làm Thế Nào Để Người Cao Tuổi Có Giấc Ngủ Tốt?


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

   


  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27

   

  Zalo