Lá lách to nguyên nhân gì và điều trị như thế nào?

Điện thoại 028 3933 6688

Đặt lịch hẹn 0903.800.551

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI1 Khám Sức Khỏe Cuối Năm - Ưu đãi đặc biệt PKĐKQT YERSIN1
Đặt lịch hẹn khám

Lá lách to nguyên nhân gì và điều trị như thế nào?

Bác sĩ cho em hỏi em đi siêu âm ổ bụng kết quả tất cả các bộ phận khác bình thường, nhưng lách kết luận lách to, kích thước 130 x 62 mm. Trước đó em có đi xét nghiệm máu thì kết quả bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu đều trong giới hạn bình thường.

  Được giải đáp bởi - Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Xuân Quang
  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  Chào bác sĩ,

  Bác sĩ cho em hỏi em đi siêu âm ổ bụng kết quả tất cả các bộ phận khác bình thường, nhưng lách kết luận lách to, kích thước 130 x 62 mm. Trước đó em có đi xét nghiệm máu thì kết quả bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu đều trong giới hạn bình thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi lách em bị to là vì nguyên nhân gì, và em cần điều trị như thế nào? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

   

  TRẢ LỜI:

  Chào em,

  Lách là một phần của hệ thống võng mô nội mạc, phản ứng với nhiều loại bệnh lý viêm, nhiễm trùng, bệnh tự miễn, bệnh về máu, bệnh chất keo ... Nói cách khác, lách có thể to trong rất nhiều bệnh khác nhau và chỉ bằng 1 triệu chứng lách to, không có cách gì chẩn đoán được nguyên nhân sinh bệnh là gì.

  Nếu xác định lách to ở thời điểm hiện tại và bạn muốn tìm nguyên nhân, cần phải làm rất nhiều xét nghiệm về huyết học, về miễn dịch và chức năng các cơ quan. Có thể cần phải làm nhiều chẩn đoán hình ảnh để thăm dò những cơ quan khác trong cơ thể.

  So sánh lá lách bình thường và lá lách to

  Tuy nhiên, xác định kích thước của lách trên siêu âm có nhiều ý kiến khác nhau. Một số tác giả đề nghị 12 cm là kích thước tối đa. Một số tác giả khác cho rằng chiều dài của nó có thể lên đến 14 cm. Trong trường hợp của em, chúng tôi cho là con số 13 cm là ở giới hạn trên của người bình thường. Nếu em không có triệu chứng gì khác và vẫn thấy trong người khỏe mạnh, chúng tôi nghĩ không cần thiết phải làm thêm gì cả vào lúc này.

  Em có thể kiểm tra lại siêu âm và công thức máu sau 3-6 tháng. Nếu cơ thể có bất cứ thay đổi nào khác, em cần đi khám lại.

  Thân chào!

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo