Bác sĩ CKII Trần Ánh Tuyết giải đáp các thắc mắc về tiêu hóa gan mật

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Bác sĩ CKII Trần Ánh Tuyết giải đáp các thắc mắc về tiêu hóa gan mật

Qua thông tin bạn cho biết có triệu chứng đầy hơi (no) kéo dài sau khi ăn no hoặc uống nhiều nước,có khi lại đau bụng. Bạn đã được nội soi ghị nhận viêm dạ dày và trào ngược tá tràng dạ dày thực quàn ( qua nội soi thấy có dịch mật trào ngựơc). Như vậy triệu chứng bạn đã có là do Bệnh trào ngược tá tràng dạ dày thực quản.

  Hỏi:

  Chào bác sỹ!

  Em bị đau trướng vùng thượng vị, tức ngực và khó thở iên tục hơn 1 năm nay rồi, đã chữa trị nhiều nơi tại Bình Dương (BVĐK Mỹ Phước, BVĐK tỉnh Bình Dương) và Tp HCM (BV Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, Thống Nhất) nhưng đều không khỏi, nội soi dạ dày thì chỉ bị viêm sung huyết hang vị, tháng 09/2013 em có nội soi Đại tràng và chụp CT scan có cản quang ổ bụng 64 lớp tại BV Nguyễn Tri Phương, kết quả đều bình thường. Mặc dù đã uống thuốc nhiều nơi cảthuốc Tây và thuốc nam (YHCT) nhưng đều không thấy đỡ mặc dù em ăn uống rất kiêng cữ, em không uống rượu bia cũng như không hút thuốc lá, em làm công việc kết toán, cũng không áp lực nhiều. Liệu trình dài nhất là 2 tháng, thấp nhất là 15 ngày. Tuy nhiên em ăn uống vẫn ngon miệng và vẫn ngủ bình thường (nhưng hay nằm mơ lung tung). Xin bác sỹ giúp em xem em bị đau như vậy là bệnh gì và cần phải điều trị như thế nào dứt điểm bệnh của em?

  Cảm ơn bác sỹ nhiều!

  - Nội soi dạ dày bị viêm sung huyết hang vị.

  - Siêu âm bụng bình thường.

  - Chụp ST Sscan vùng bụng có cản quang, nội soi đại tràng (BV Nguyễn Tri Phương) kết quả bình thường.

  Tên : Phạm Hải

  Cao:172

  Nặng: 68

  Tuổi:34

  Đáp

  Chào Bạn Phạm Hải

  Theo thông tin Bạn cho biết có triệu chứng đau căng vùng thượng vị, cảm giác tức ngực và khó thở hơn 1 năm nay,  các phương pháp kiểm tra siêu âm bụng-chụp CT scan vùng bụng, nội soi đại tràng đều bình thường ngoại trừ nội soi dạ dày ghi nhận viêm sung huyết hang vị. Các triệu chứng bạn đã nêu trên do nguyên nhân của Bệnh Viêm dạ dày  vì hiện tượng viêm làm rối loạn co bóp của dạ dày  và tăng tiết acid gây tình trạng ứ hơi  trong dạ dày tạo ra cảm giác đau tức ngực (vùng sau xương ức ) và cảm giác khó thở. Nếu viêm dạ dày được điều trị tốt bạn sẽ hết các triệu chứng trên

  Việc bạn đã điều trị kéo dài không bớt triệu chứng cần xem lại các yếu tố sau: viêm dạ dày có do nguyên nhân nhiễm vi khuẩn Helicobacter.Pylori hay không nếu có phải điều trị tiết trừ sach vi khuẩn; phương thức điều trị của bạn có đúng và đủ liệu trình hay không ? Ngoài ra yếu tố khá quan trọng, là bạn có bị tình trạng tâm lý căng thẳng thường xuyên không vì sự căng thẳng cũng có thể gây tăng tíết acid và rối loạn vận động dạ dày. Để điều trị hiệu quả cần giải quyết tốt những yếu tố trên .Do vậy Bạn cần đến gặp BS Chuyên khoa Tiêu hóa để được tầm soát vi khuẩn nêu trên và được hướng dẫn điều trị thích hợp.

  BS Chuyên Khoa II Trần Ánh Tuyết – Chuyên khoa tiêu hóa gan mật- Phòng khám đa khoa Quốc tế Yersin.


  Hỏi:

  Tôi có triệu chứng cứ khi ăn no hoặc uống nhiều nước(bia hoặc nước lọc) thì bụng có cảm giác no kéo dài 1,2 ngày hoặc cả tuần. Cảm giác no rõ rệt nhất là khi sáng ngủ dậy, điều này khiến cho tôi hay phải bỏ bữa sáng, có khi cả bữa trưa vì rất khó chịu.

  5 năm trước tôi có bị viêm dạ dầy trào ngược, kết quả nội soi cho thấy có dịch mật trào ngựơc nhưng khi đó không có cảm giác no chỉ đau bụng.

  Rất mong sự giúp đỡ của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn,

  Họ tên: nguyễn văn giàu

  Cao: 170

  Nặng: 53

  Tuổi: 20

  Địa chỉ: Từ Liêm Hà Nội

  Đáp:

  Chào Bạn Nguyễn Văn Giàu

  Qua thông tin bạn cho biết  có triệu chứng đầy hơi (no) kéo dài sau khi ăn no hoặc uống nhiều nước,có khi lại đau bụng. Bạn đã được nội soi ghị nhận viêm dạ dày và trào ngược tá tràng dạ dày thực quàn ( qua nội soi thấy có dịch mật trào ngựơc). Như vậy triệu chứng bạn đã có là do Bệnh trào ngược tá tràng dạ dày thực quản.  Có sự rối loạn co bóp của môn vị (cửa thông từ dạ dày xuống tá tràng) làm cho dịch mật có tính chất kiềm ở ruột trào ngược lên dạ dày và sẽ gây viêm dạ dày kiềm hóa đồng thời làm chậm tiêu hóa thức ăn và chậm tống xuất thức ăn uống từ dạ dày xuống ruột. Vì vậy điều trị cần phồi hợp thuốc điều hòa sự tiết dịch vị vận động của dạ dày. Ngoài ra bạn cũng cần được tầm soát sự nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori qua nội soi  hoặc test hơi thở vì đây cũng là nguyên nhân đồng hành với hiện tượng trên và cần điều trị tiệt trừ vi khuẩn nếu có . Việc điều trị  thuốc phải cần được sự hướng dẫn BS chuyên khoa Tiêu hóa . Thời gian điều trị phải được tuân thủ liên tục 8 tuần . Bên cạnh đó bạn cần thực hiện chế độ ăn hạn chế các chất béo và rượu bia. Không ăn quá trể vào ban đêm , cần cách khi ngủ trên 4 giờ, sau khi ăn không nằm ngay , khi nằm cần kê đầu cao để hạn chế  sự trào ngược

  BS Chuyên Khoa II Trần Ánh Tuyết – Chuyên khoa tiêu hóa gan mật- Phòng khám đa khoa Quốc tế Yersin.

  Hỏi :

  Em bị viêm phù nề, sung huyết hang vị dạ dày, nội soi thấy nhiễm vius HP. Đã điều trị ở Đồng Nai và uống thuốc kháng sinh nhưng không khỏi, em tiếp tục đến BV An Sinh khám, bs cho nội soi và kê đơn: Suhacom (clariithromycin, tinidazon, rabeprazon, H/7 Vỉ = 84 viên; Prevenolax (Pancreatin170mg + simethicone 84.433mg) = 28 viên, sucrate gel (sucralfat gel) 5ml = 28 gói.

  Sau 2 tuần tái khám và uống thêm omez20mg (56 vien), gastropulgite (21 goi), No- spa40mg (21 vien). Sau khi hết thuốc tái khám nội soi lại vẫn còn HP. BS bảo có thể HP lờn thuốc. Tốn nhiều tiền nhưng bệnh không khỏi, giờ em phải làm sao xin bác sĩ cho em lời khuyên?

  Họ tên: Nguyễn Thị Kim Ngân

  Địa chỉ: Khánh Hòa

   

  Đáp:

  Chào Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân

  Bạn đã cho biết bị viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori và đã được điều trị 2 đợt với kháng sinh mà không sạch vi khuẩn . Việc điều trị tiệt trừ vi khuẩn HP cần tuần thủ với những phát đồ chuẩn mực mới hiệu quả, ngoài ra đã xuất hiện nhiều chủng vi khuẩn kháng thuốc do việc sử dụng kháng không đúng cách trong điều trị . Tình huống của Bạn cần đến khám chuyên khoa Tiêu hóa để xem xét việc sử dụng kháng sinh của 2 đợt điều trị có thích hợp không và vẩn còn phát đồ khác có hiệu quả hơn dành cho tình trạng kháng thuốc. Nếu trong tình huống vẫn không đáp ứng bạn sẽ được khuyên nội soi dạ dày để cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ nhằm tìm kháng sinh có thề diệt vi khuẩn đề điều trị hiệu quả hơn.

  BS Chuyên Khoa II Trần Ánh Tuyết – Chuyên khoa tiêu hóa gan mật- Phòng khám đa khoa Quốc tế Yersin.

  Hỏi:

  Chào bác sĩ

  Em 17 tuổi, dạo này em thấy hay bị rối loạn tiêu hóa, như hay bị tiêu chảy nhưng chỉ 1 lần/ ngày mà thường xuyên bị, lúc trước có lần bị tiêu chảy em cố nhịn do đang học, nhịn khoảng 2 giờ em mới đi, khi đi xong em thấy khó chịu, sau đó em còn đi ngoài phân đen nữa ạ, nhưng có uống thuốc và tự bình thường. Không biết nhịn tiêu lâu vậy có nguy hiểm hay biến chứng gì nặng không ạ? em đọc báo thấy nhịn tiêu có nguy cơ bị ung thư ruột, vậy có nguy cơ đó xảy ra không? Em rất lo lắng do dạo này hay bị đi ngoài phân sống và tiêu chảy, mong bác sĩ giải đáp giúp, em xin cảm ơn.

  Họ tên: Trần Nhật Nam

  Cao: 174

  Nặng: 74

  Tuổi: 17

  Địa chỉ: Tiền Giang

  Đáp:

  Chào bạn Trần Nhật Nam

  Bạn có biểu hiện rối loạn đi tiêu thường xuyên ( tiêu phân lỏng , phân sống, và thỉnh thoảng có tiêu phân đen. Đó là biểu hiện có bệnh lý ở dạ dày hoặc ruột , thường gặp nhất là Viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori , polyp đại tràng , viêm loét đại tràng .... Vì vậy bạn cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để nội soi dạ dày hoặc đại tràng ( tùy theo tình trạng khi thăm khám của bác sĩ) để tìm nguyên nhân và điều trị sớm .

  Việc nhịn đi tiêu là không  phù hợp với hoạt động bìng thường của ruột là tống xuất các chất bả sau khi tiêu hóa thức ăn đề nhận thức ăn mới vào cơ thề. Thói quen không tốt này làm ứ đọng các chất bã dẫn đến gậy ứ trện đường tiêu hóa có thề gây tắt ruột , nhiễm trùng nhiễm độc cấp , về lâu dài cũng là tác nhân gây ung thư ruột như bạn nghĩ . Do vậy bạn càng nên đến khám để điều chỉnh sự rối loạn đi tiêu trên và  không nên nhịn đi tiêu

  BS Chuyên Khoa II Trần Ánh Tuyết – Chuyên khoa tiêu hóa gan mật- Phòng khám đa khoa Quốc tế Yersin.

  Hỏi:

  Chào Bác sĩ,

  Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi năm nay 32 tuổi (nam), khoảng 2 tuần nay tôi thấy cổ họng mình có cảm giác bị vướng gì đó thường xuyên và thấy khó chịu nhất là sau bữa ăn. Trước đó tôi có bị đau dạ dầy do ăn nhiều đồ ăn cay có chứa hạt tiêu và ớt, nhưng hiện giờ khi ngừng ăn cay thì đã hết đau tức dạ dầy. Bác sĩ có thể cho tôi biết nguyên nhân của hiện tượng này không? Tôi nên làm gì?

  Cảm ơm Bác sĩ nhiều.

  Họ tên: Binh Pham

  Email: binhpham…@gmail.com

  Đáp :

   

  Chào Bạn Binh Pham

  Bạn có tiền căn Viêm dạ dày. Hai tuần nay xuất hiện cảm giác vướng ở họng sau khi ăn . Đó là biểu hiện của viêm dạ dày chưa lành ( dù bạn đã hết đau) gây ra sư tăng tiêt acid và trào ngược lên vùng thực quản  -hầu họng gây ra cảm giác trên. Bạn nên đân khám  với Chuyên khoa tiêu hóa để được  nội soi khảo sát dạ dày và tìm vi khuẩn Helicobacter Pylori để được điều trị thìch hợp

  BS Chuyên Khoa II Trần Ánh Tuyết – Chuyên khoa tiêu hóa gan mật- Phòng khám đa khoa Quốc tế Yersin.

  Tham khảo những bài viết liên quan:

  1. Bác Sĩ CKII - GĐ Y Khoa Yersin - Trần Ánh Tuyết Giải Đáp Thắc Mắc Về Tiêu Hóa - Gan Mật

  2. Giải Đáp Thắc Mắc "Phòng Ngừa Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng Và Các Phương Pháp Nội Soi Tiêu Hoá"

  3. Nội Soi Với Bệnh Lý Đường Tiêu Hóa

  4. Hiệp Hội Tiêu Hóa Mỹ (AGA): Khuyến Cáo Mới Về An Toàn Của Máy Nội Soi

  5. Các Thực Phẩm Không Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa

  6. Tiêu Hóa Tốt Thì Sống Mới Khỏe

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo