Nội soi với bệnh lý đường tiêu hóa

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Nội soi với bệnh lý đường tiêu hóa

  Bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý nội khoa. Bệnh có thể biểu hiện những triệu chứng đa dạng, phong phú như: đau bụng, buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua, nuốt nghẹn, tiêu chảy, táo bón, ói ra máu, đi cầu ra máu … ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nhưng đôi khi bệnh có thể thầm lặng, có một vài triệu chứng “coi như không đáng kể”, thậm chí không hề có triệu chứng gì mặc dù đã tổn thương thực thể rõ ràng, có thể làm cho chúng  ta mất cảnh giác. Những báo cáo ở Việt Nam cho thấy việc điều trị những bệnh lý ác tính như ung thư dạ dày hay ung thư đại tràng đều rất hạn chế mà lý do chính là đến điều trị khi đã quá muộn.

  Ảnh minh họa: Nguồn internet

  Điều khó khăn trong chẩn đoán chính xác bệnh lý đường tiêu hóa bao gồm:


  - Sự phức tạp của đường tiêu hóa: ống tiêu hóa vốn nằm sâu trong cơ thể, chứa nhiều hơi nên không thích hợp với những phương pháp chẩn đoán nhẹ nhàng như siêu âm, CT, MRI … mặc dù những phương pháp  này góp phần ít nhiều cho chẩn đoán toàn diện.


  - Bệnh nhân rất lo ngại, lo sợ với nội soi tiêu hóa – vốn là một công cụ mạnh nhất, chính xác nhất để chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa. Chính nỗi sợ hãi này làm cho bệnh nhân rất chần chờ với chỉ định nội soi.


  - Tính chính xác ngay chính trong bản thân nội soi tiêu hóa: trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ nội soi, kỹ thuật nội soi, tình trạng của máy móc thiết bị, kỹ thuật  nội soi …


  Với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiêu hóa trong những thập kỷ gần đây đã góp phần rất nhiều cho việc chẩn đoán chính xác bệnh lý ống tiêu hóa, đem lại một chất lượng nội soi  hoàn toàn mới mới: không đau, không sợ hãi và an toàn cho bệnh nhân đã góp phần cho việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiêu hóa.


  Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quốc Vĩnh
  Chuyên khoa Nội Soi, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  Zalo