Nội soi không đau và những phương pháp làm tăng hình nổi

Điện thoại 028 3933 6688

Đặt lịch hẹn 0903.800.551

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI1 Khám Sức Khỏe Cuối Năm - Ưu đãi đặc biệt PKĐKQT YERSIN1
Đặt lịch hẹn khám

Nội soi không đau và những phương pháp làm tăng hình nổi

  Ung thư đường tiêu hóa là một ung thư phổ biến và nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao. Tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm hay muộn. Rất không may là ở Việt Nam bệnh nhân thường đến khám rất muộn nên tiên lượng rất xấu.

  Vấn đề đặt ra về 2 phía:
  -    Bệnh nhân phải có ý thức đến khám sớm, ngay cả khi triệu chứng có vẻ mơ hồ và thậm chí ngay cả không có triệu chứng.
  -    Các bác sĩ phải có những biện pháp hữu hiệu để phát hiện và chẩn đoán các tổn thương ung thư giai đoạn sớm, các tổn thương tiền ung thư  nhằm có thể điều trị sớm, điều trị tiệt căn.


  Về phía bệnh nhân, bên cạnh việc chưa ý thức về bệnh, một lý do quan trọng nữa của việc đến muộn để tầm soát ung thư đường tiêu hóa là do sợ … nội soi, đặc biệt là nội soi đại tràng. Trước đây, đau trong nội soi đại tràng dường như là dĩ nhiên vì  tính chất vừa dài vừa gấp khúc của cơ quan này. Đau là một thuộc tính của nội soi đại tràng, không  đau trong lúc đang soi thì cũng đau sau khi soi. Tuy nhiên, gần đây người ta nghiêm túc đặt ra vấn đề  nội soi đại tràng không đau và quả thực nội soi đại tràng ngày càng trở nên không đau một cách an toàn.  Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống máy soi tiên tiến, với sự hỗ trợ đắc lực của chuyên khoa gây mê hồi sức và gần đây là việc sử dụng khí CO2 thay cho khí trời trong các thủ thuật nội soi. Việc sử dụng khí CO2 thay cho khí trời thực sự là một cuộc cách mạng trong nội soi đại tràng không đau, không những không  đau trong lúc soi mà cả không khó chịu sau soi.


  Về phía bác sĩ, y học nội soi tiêu hóa đã có những tiến bộ vượt bậc trong thời gian gần đây góp phần cho việc chẩn đoán các tổn thương tiền ung thư, các tổn thương ung thư sớm. Từ những máy soi tiêu chuẩn bình thường với ánh sáng trắng đến những máy soi với kỹ thuật phức tạp hơn làm tăng nổi hình ảnh là một cuộc cách mạng trong nội soi chẩn đoán. Việc chẩn đoán trở nên chắc chắc hơn, chính xác hơn, không bỏ sót tổn thương. Mặc dù điều quan trọng nhất trong nội soi là việc quan sát kỹ lưỡng, phát hiện những thay đổi tinh tế niêm mạc nhưng những phương pháp nội soi làm tăng nổi hình cũng là một tác nhân cực kỳ hữu hiệu nhằm chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm.


  Chắc chắc là những đổi thay mạnh mẽ kể trên, bao hàm việc phát triển những kỹ thuật nội soi làm tăng nổi hình cũng như nội soi không đau sẽ làm thay đổi diện mạo xấu xí của ung thư đường tiêu hóa, diện mạo mà một phần chủ yếu được tạo ra do bệnh nhân đến khám muộn và do bác sĩ thiếu các phương tiện để chẩn đoán các tổn thương ung thư từ sớm. Đến sớm, chẩn đoán và điều trị sớm thì tất cả đều dễ dàng và tươi đẹp với tất cả chúng ta.


  Ths.BS Trần Quốc Vĩnh
  Khoa Nội Soi, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  Tham khảo những bài viết liên quan:

  1. Nội Soi Đại Tràng Thật Sự Không Đau

  2. Phát Hiện Sớm Ung Thư Đại Trực Tràng Dễ Dàng, Hiệu Quả Và Chính Xác Hơn Với Nội Soi Đại Tràng Có An Thần

  3. Lây Nhiễm Qua Nội Soi. Những Chuyện Cần Giật Mình

  4. Thông Tin Về Nội Soi Dạ Dày - PKĐK QUỐC TẾ YERSIN

  5. Cần Phải Nội Soi Tầm Soát Sớm Ung Thư Đại Trực Tràng

  6. Giải Đáp Thắc Mắc "Phòng Ngừa Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng Và Các Phương Pháp Nội Soi Tiêu Hoá"

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo