Sao phải quan tâm ợ nóng

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 10/3 - 30/4 - 1/59 9 Xét Nghiệm Bạn Nên Làm Sau Độ Tuổi 30 Để Kiểm Tra Tình Hình Sức Khỏe9 World Health Day 7/4/20249 GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP - ƯU ĐÃI THÁNG 49 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ - ƯU ĐÃI THÁNG 49 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 4/20249 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN9 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN9 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN9 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI9
Đặt lịch hẹn khám

Sao phải quan tâm ợ nóng

  Ăn uống là một phần của cuộc sống và được thưởng thức những món mình ưa thích cũng là là một thú vui. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng vui như vậy. Có những lúc, chỉ vừa mới thưởng thức xong một miếng pizza pepperoni, nóng hổi, mới ra lò, thơm phức, bạn lại có cảm giác nóng ran ở lồng ngực, khó chịu khôn tả – đó chính là ợ nóng.

  Sẽ như thế nào khi bị ợ nóng?


  Để hiểu hơn về ợ nóng, chúng ta hãy lần theo đường đi của miếng pizza pepporoni. Sau khi bạn nuốt, miếng pizza đi qua thực quản và vào dạ dày. Một cấu trúc van sẽ mở ra để thức ăn vào dạ dày. Sau đó, nó sẽ đóng lại để ngăn không cho axít từ dạ dày có cơ hội trào trở lại vào thực quản.


  Ở một số người, cái van này hoạt động không tốt, không đóng hoặc đóng không kín. Chính vì vậy, axít từ dạ dày có thể sẽ trào vào thực quản, khi đó bạn sẽ cảm thấy đau và khó chịu. Cảm giác thường được mô tả là nóng rát trước ngực vùng tim, nên được gọi là ợ nóng (heartburn).

  Vậy trào ngược dạ dày-thực quản và ợ nóng có giống nhau không?


  Không giống nhau. Không phải ai bị trào ngược đều bị ợ nóng, và một số người có triệu chứng ợ nóng thật sự không có trào ngược nhưng lại có một bệnh khác. Nói một cách đơn giản, ợ nóng là một triệu chứng còn trào nguộc dạ dày-thực quản (GERD) là một bệnh. Ợ nóng là triệu chứng chủ yếu và quan trọng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.


  Trong trường hợp điển hình, bạn sẽ cảm thấy nóng ran ở giữa ngực. Ợ nóng thường xuất hiện sau bữa ăn và kéo dài vài giờ. Nếu đúng là bị ợ nóng, tình hình sẽ càng xấu nếu bạn cúi người hay nằm xuống.
  Ngoài ra khi bị nặng, bạn còn ngửi được mùi chua của thức ăn, cảm giác những món mới ăn không tiêu được, cứ mắc lại ở cổ họng. Khi dịch axit trào ngược lên đến vùng họng và thanh quản, nó sẽ làm bị ho kéo dài hay làm khởi phát hen suyễn.

  Tại sao tôi phải đế ý khi bị trào ngược?


  Hâu như ai cũng bị ợ đôi lần vào lúc này hay lúc khác và nếu chỉ thỉnh thoảng bị ợ nóng thôi thì không đáng ngại lắm. Tuy nhiên, khi bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nặng, bị thường xuyên và kéo dài. thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.


  Nếu triệu chứng ợ nóng nghiêm trọng hay ợ nóng nhiều hơn 2 lần một tuần, đó có thể xem là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, và bạn nên đi gặp bác sĩ sớm để được tư vấn và điều trị. Nếu không điều trị, chứng trào ngược lâu ngày sẽ gây viêm, loét và để lại sẹo ở thực quản. Trào ngược cũng dẫn đến thay đổi cấu trúc tế bào ở bề mặt thực quản, còn gọi là thực quản Barret, những thay đổi này sẽ tăng nguy cơ ung thư thực quản.

  Vậy nhân tố nào gây ra ợ nóng?


  Bất kì ai cũng có thể bị ợ nóng, nhưng chắc chắn lối sống của mọi người có ảnh hưởng không nhỏ đối với hoạt động của cơ hoành và cơ vòng-van thực quản dưới (van ngăn axít tràn vào thực quản) cũng như lượng axít trong dạ dày. Những người thừa cân, ăn nhiều trong một bữa, thích mặc quần áo chật, có thói quen hút thuốc là những đối tượng có nguy cơ cao.
   

  Biên dịch từ nguồn WebMD

  (Nhóm biên dịch y khoa - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin)

   

   

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. Sống Chung Với Chứng Ợ Nóng

  2. Chống Nóng Đúng Cách


   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo