Cách nhận biết và phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP7 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN7 1 LẦN TẦM SOÁT SỨC KHỎE - 365 NGÀY AN VUI7 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan7 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN7 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN7 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN7 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI7
Đặt lịch hẹn khám

Cách nhận biết và phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

  Sốt Xuất Huyết là bệnh truyền nghiễm cấp tính, do virus Dengue gây nên. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu, truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Bệnh Sốt Xuất Huyết rất nguy hiểm, có thể gây trụy tim mạch xuất huyết tiêu hóa ồ ạt, có khi xuất huyết não dẫn đến tử vong.

   

  (Ảnh minh họa: Nguồn internet)

  Sau khi bị muỗi vằn chích ban ngày (Muỗi vằn chích ban ngày có mang theo virus Dengue), người bệnh sốt cao liên tục 39 - 40 độ, mặt đừ từ ngày thứ 2 thì nên nghĩ đến sốt xuất huyết. Tất cả mọi người đều có thể bị Sốt Xuất Huyết, trong đó trẻ em chiếm 70%. Khi trẻ em có các triệu chứng như sốt cao liên tục, không ho, không đau họng, uống hạ sốt không giảm, phụ huynh nên đưa trẻ đến sở y tế gần nhất để khám và theo dõi. Trẻ phải được xét nghiệm máu nhằm xác định Sốt Xuất Huyết và theo dõi tiến trình diễn biến của bệnh.

  (Ảnh minh họa: Nguồn internet)

  Không phải trường hợp sốt xuất huyết nào cũng nằm viện, chỉ một số ca diễn biến phức tạp có thể chuyển độ mới phải nằm viện. Các trường hợp thông thường chỉ cần theo dõi ngoại trú và tái khám mỗi ngày. Bệnh Sốt Xuất Huyết nếu được theo dõi sát từ cuối ngày thứ 2 đến ngày thứ 7 khi trẻ hết sốt, thèm ăn, hết quấy, vẻ mặt tươi tỉnh là an toàn. Trẻ bị Sốt Xuất Huyết thường sốt liên tục, sốt cao không hạ, chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói nhiều, đau bụng. Săn sóc trẻ chú ý cho ăn lỏng, uống nhiều nước như nước cam chanh, nước ép hoa quả, nước đun sôi để nguội. Chú ý không cho trẻ uống Aspirin vì có thể gây xuất huyết tiêu hóa tiêu hóa. Cần theo dõi sát dấu hiệu trở nặng như: tay chân mát, mạch nhanh, vã mồ hôi, bức rức, tụt huyết áp. Đó là dấu hiệu đi vào sốc trụy tim mạch, triệu chứng này thường xuất hiện ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 sau khi trẻ sốt. Giai đoạn này hết sức quan trọng, phụ huynh cần chú ý để phát hiện bệnh trở nặng và có giải pháp kịp thời, nếu không trẻ có thể tử vong.

  Bệnh Sốt Xuất Huyết không lây từ người qua người mà lây qua trung gian là muỗi vằn. Muỗi vằn hút máu, truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Nên để phòng tránh bệnh Sốt Xuất Huyết, mọi người cần nằm mùng, mang quần áo dài tay cho trẻ, phải diệt muỗi, không chứa nước các lu, vại, dọn dẹp nhà của gọn gàng nhằm cắt môi trường sinh sản của muỗi, không có chỗ cho trứng muỗi phát triển thành lăng quăng, hạn chế sự lây lan của bệnh Sốt Xuất Huyết. Ở nước ta, bệnh Sốt Xuất Huyết xảy ra quanh năm, nhất là vào mùa mưa.

  Bác Sĩ CK I Nguyễn Thị Hồng Thê

  Chuyên Khoa Nhi - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  Xem thêm những bài viết liên quan

  1. SỐT XUẤT HUYẾT CÓ THỂ BÙNG PHÁT TRỞ LẠI TRONG THÁNG 9-11/2017

  2. Sốt Xuất Huyết

  3. Thế Giới Đã Có Vaccine Ngừa Sốt Xuất Huyết

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo