Chất gây ung thư

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Chất gây ung thư

  Chất tạo ngọt, X-quang, điện thoại di động,... là một trong những thứ gây ung thư cho cơ thể chúng ta.

  Chất tạo ngọt

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

  Dù có vô số lời đồn và những bức e-mail cảnh báo, cho đến nay vẫn không có bằng chứng cho thấy đường nhân tạo làm tăng nguy cơ ung thư. Đường saccharine gây ung thư ở chuột, nhưng cơ thể của chuột phản ứng khác với con người. Chưa hề có cảnh báo ung thư trên nhãn của chất này từ năm 2000. Một nghiên cứu khác về đường aspartame ở người cũng không tìm thấy mối liên hệ nào.

   

   

  X-quang

   

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

  Nha sĩ có lý do để choàng bạn với áo chì khi chụp hình răng. Dù chỉ một liều thấp, tia X-quang cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuy mức rủi ro rất thấp. Nói chung, tiếp xúc với tia bức xạ càng nhiều, thì nguy cơ càng tăng. Không có an toàn tuyệt đối khi đã tiếp xúc với tia bức xạ. Chính vì vậy EPA khuyến cáo nên cố gắng hạn chế tiếp xúc bức xạ.

   

   

  Điện thoại di động

   

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

  Cái đồ chơi mà bạn luôn giữ bên mình này phát ra một loại năng lượng tương tự như của lò vi sóng. Tuy là đến nay, người ta vẫn chưa phát hiện mối liên hệ giữa di động và ung thư, nhưng đây vẫn là một lĩnh vực cần nghiên cứu thêm. Vì vậy, để an toàn bạn nên:
  •    Dùng điện thoại khi chỉ  trò chuyện ngắn hay khi không có điện thoại bàn
  •    Dùng loa ngoài hay bluetooth

   

   

  Thịt

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

   

  Dù là thịt đã chế biên hay thịt tươi, bạn cũng không cần nhiều. Chỉ 1 ổ bánh mì xúc xích một ngày cũng tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Thịt hộp, thịt nguội và xúc xích đều chứa chất bảo quản nitrit (một chất gây ung thư). Thịt xông khói hay chế biến thịt ở nhiệt độ cao tạo ra các hợp chất PAHs. Nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm hiểu tác động của những chất này lên cơ thể con người.

   

   

  Nước uống đóng chai

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

   

   

  Nếu chai nước của bạn làm từ nhựa trong suốt, nó có thể chứa bisphenol A (chất BPA) – một hóa chất dùng để sản xuất chai nhựa, keo nha khoa và những sản phẩm khác. Chất này có gây ung thư không? Theo FDA (Cục Quản Lý Thực Phẩm Hoa Kỳ) thì không, lượng BPA trong thực phẩm hiện nay đang ở mức an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng, hãy tránh ăn thực phẩm đóng hộp và không bảo quản thức ăn và nước uống trong hộp nhựa trong suốt. Đối với đồ ăn nóng, nên để trong hộp thủy tinh hay hộp kim loại.

   

   

  Quan hệ tình dục

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

  Đó là sự thật. Virus HPV, loại virus phổ biến lây qua quan hệ tình dục có thể gây ung thư cổ tử cung và những loại ung thư khác. Hầu hết người trưởng thành có quan hệ tình dục sẽ nhiễm virus này một lúc nào đó, tuy không phải là ai cũng đều bị ung thư. Hầu như người nhiễm HPV đều tự khỏi. Để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, bạn nên:
  •    Hãy đi tiêm ngừa, nữ đang ở độ tuổi từ 11 đến 26 hay nam giới tuổi từ 11 đến 21.
  •    Dùng bao cao su khi quan hệ
  •    Chỉ có 1 bạn tình

   

   

  Chất trám răng

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

  Đừng yêu cầu nha sĩ lấy miếng trám kim loại ra khỏi răng và thay bằng chất trám khác. Chuyên gia nói rằng những chất trám hiện tại an toàn và cũng chưa có nghiên cứu nào tìm ra mối liên hệ giữa chất trám răng với chất hàn thủy ngân và ung thư – hay những bệnh khác.

   

   

  Cà phê

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

   

  Nếu bạn cảm thấy bạn chưa thể bắt đầu một ngày khi chưa làm một ly cafein, bạn sẽ thích tin này. Nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê với lượng vừa phải (khoảng 4 ly/ ngày) làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư da, ung thư gan và ung thư đại tràng.
  Chất khử mùi và chất chống mồ hôi

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

  Những nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để biết chắc chắn những sản phẩm này liệu có tăng tỷ lệ ung thư vú. Những sản phẩm này có công dụng khác nhau – khử mùi ngăn mùi mồ hôi và chất chống mồ hôi thì giúp ngừng đổ mồ hôi. Một vài hóa chất có tác động giống estrogen, làm tế bào ung thư phát triển. Những chất này bao gồm: benzylparaben, butylparaben, methylparaben, and propylparaben (những chất bảo quản thường có trong mỹ phẩm).
  Chất flor

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

  Chất này có trong nước, các loại đồ uống khác và trong thực phẩm, kem đánh răng và nước súc miệng. Mặc dù có nhiều nghiên cứu tìm mối liên hệ giữa chất này và ung thư, hầu hết các nhà nghiên cứu chưa tìm ra mối liên hệ chắc chắn. Nếu bạn lo lắng, bạn có thể tìm hiểu thông tin lượng flor trong nước sinh hoạt là bao nhiêu tại Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường. Nếu như nồng độ cao, hãy chuyển sang nước uống đóng chai vì nó thường ít chứa flor nhất. Sản phẩm gia dụng.

  Nhiều loại thuốc trừ sâu, sơn tường, sơn vẹc-ni, và sáp thải ra những khí được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Tương tự là những sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm, sản phẩm cơ khí và mô hình đồ chơi. Những khí này có liên quan đến bệnh ung thư ở người và động vật. Nhằm giảm nguy cơ bệnh, hãy chọn những sản phẩm ghi chú chứa VOC nồng độ thấp và tự phân hủy. Tránh những sản phẩm sau:
  •    Nguy hiểm/độc hại
  •    Ăn mòn
  •    Dị ứng nặng
  •    Dễ cháy
  •    Dễ bắt lửa
  •    Dễ mẫn cảm

   

   

  Đường dây điện

   

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

   

  Bất kỳ vật gì tạo ra, truyền hay sử dụng điện đều phát tần suất bức xạ cực kỳ thấp (ELF). Chưa có bằng chứng cho thấy điều này gây ra ung thư. Tuy nhiên, Viện Khoa Học Sức Khỏe Môi Trường cho rằng có chút ít lo lắng về điều này. Để an toàn, hãy cách xa những thiết bị điện một cánh tay. Nếu bạn sống gần đường dây điện và cảm thấy lo lắng, hãy kiếm một dụng cụ thông dụng gọi là máy đo cảm ứng từ. Bạn có thể dùng nó để đo khu vực điện từ gần bạn.
  Ô nhiễm

   

   

   

  Ảnh sưu tầm (Nguồn: Internet)

  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong của hơn 220,000 ca ung thư phổi trên cả thế giới mỗi năm (hầu hết ở Châu Á). Có mối liên hệ giữa khói bụi và tỉ lệ tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh ở một cá thể rất thấp. Để giảm nguy cơ, hãy chú ý theo dõi những cảnh báo khói bụi ở địa phương. Bạn nên ở trong nhà vào những ngày chất lượng không khí kém.

  Biên dịch từ nguồn WebMD

   

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  ___________________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 hoặc email CS@khamonline.com hay Đăng ký qua link: https://goo.gl/TNGSa8 để đặt hẹn và được tư vấn.


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo