Giải đáp thắc mắc về "Phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày và thực quản" và "Bệnh lý trào ngược dạ dày và thực quản"

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Giải đáp thắc mắc về "Phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày và thực quản" và "Bệnh lý trào ngược dạ dày và thực quản"

Triệu chứng ợ chua , ợ nóng gợi ý bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản (do dịch dạ dày có tính acid). Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể có hình ảnh nội soi bình thường. Trong trường hợp của bạn nên : - Điều trị thử với thuốc ức chế bơm Proton - Chế độ ăn uống , sinh hoạt :

  Câu 1:

  Tôi thường xuyên hay bị ợ chua, ợ nóng sau khi ăn xong, tôi đã đi nội soi 2 lần nhưng kết quả thì không phát hiện bất thường. Xin Bs cho tôi lời khuyên và cách phòng ngừa. Tôi xin chân thành cảm ơn!
  Lê Quang Vinh_0938.058.278
  Email: vinh.lq@hoya.com

  Trả lời:

  Triệu chứng ợ chua, ợ nóng gợi ý bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản (do dịch dạ dày có tính acid). Nội soi thực quản dạ dày giúp phát hiện những tổn thương thực quản gây ra bởi sự trào ngược này. Tuy nhiên  đôi khi  không có sự song hành giữa  triệu chứng bệnh và tổn thương nhìn thấy trên nội soi. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể có hình ảnh nội soi bình thường. Trong trường hợp của bạn nên:
  -   Điều trị thử với thuốc ức chế bơm Proton
  -   Chế độ ăn uống, sinh hoạt  
  -   Tránh (hoặc hạn chế):

  • Thuốc lá, rượu café
  • Ăn quá no
  • Thức ăn chiên xào
  • Thức ăn dễ sinh hơi: chocolate, các gia vị (tiêu, tỏi, ớt)
  • Thức ăn có vị chua ( chanh, bưởi, cà chua … )

  -   Nên: nằm đầu cao, ăn buổi chiều sớm...

  Câu 2:

  Bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản thường gặp ở trẻ em, được biết nguyên nhân là do các cơ quan tiêu hóa của trẻ em chưa hoàn thiện có đúng không?
  Nếu xảy ra ở người lớn thì nguyên nhân là vì sao?

  Trả lời:
  Bệnh trào ngược thực quản dạ dày có gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường nhất là ở trẻ em. Ở trẻ em cơ thắt thực quản dưới (là bộ phận chính để tránh trào ngược) chưa hòa thiện nên dễ bị trào ngược. Hơn nữa ở trẻ em góc giữa thực quản và dạ dày là góc tù càng tạo điều kiện thuận lợi cho sự trào ngược.
  Ở người lớn bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng do dãn cơ vòng thực quản dưới nhưng vấn đề do một số ta động như: thuốc lá, rượu cũng như một số thuốc như thuốc ức chế canxi, thuốc điều trị suyễn, một số thuốc kháng Histamin …

  Câu 3:
  Rối loạn chức năng ruột có cần điều trị không hay chỉ là triệu chứng bình thường?

  Trả lời:

  Rối loạn chức năng ruột (hội chứng ruột kích thích) là một rối loạn chức năng, không phải là một tổn thương thực thể (như loét, u bướu.. ). Nhưng triệu chứng này có thể gây nhiều phiền hiền hà, khó chịu, đau đớn …. cho bệnh nhân nên dĩ nhiên là cần điều trị đem lại sự nhẹ nhàng thoải mái cho bệnh nhân

   

  Câu 4:
  Triệu chứng ruột bị kích thích có thể dẫn tới ung thư dạ dày không? Xin cảm ơn!

  Trả lời:

  Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng, không phải là tổn thương thực thể. Hội chứng ruột kích thích không dẫn đến ung thư dạ dày.

   

  Câu 5:

  Tôi bị viêm dạ dày + Hp dương tính. Đã điều trị 2 đợt liên tiếp (mỗi đợt 3 tháng) nhưng nội soi vẫn còn HP. Đợt điều trị đầu bằng khánh sinh Amoxicillin, đợt 2 bằng Tetracilin. Bs khuyên tôi phải làm gì tiếp theo. (Bệnh viêm dạ dày sau đợt điều trị vẫn không khỏi, còn sau đợt 2 thì chưa nội soi lại)

  Trả lời:

  Hiện nay người ta điều trị tiệt trừ HP bằng nhiều phác đồ khác nhau tùy thuộc đặc điểm vùng miền (nhạy hay không nhạy với 1 thuốc kháng sinh nào đó), tuổi tác, điều kiện kinh tế…. Nhưng nói chung một phác độ điều trị thường bao giờ cũng kết hợp từ ít nhất từ 2 kháng sinh trở lên. Bạn nên đến bác sĩ để thăm khám lại.

   

  Câu 6:

  Những thuốc điều trị các bệnh Ains có ảnh hưởng đến dạ dày và gây viêm loét dạ dày?
  Thỉnh thoảng uống rượi bia thì bị ợ chua, không uống thì không bị, như vậy có được coi là bị bệnh trào ngược thực quản chưa?
  Khi nào (tuổi tác, triệu chứng) cần tầm soát chẩn đoán sớm để biết có bị ung thư dạ dày? Khi nào cần nội soi dạ dày để phòng ngừa ung thư dạ dày?
  Ung thu dạ dày giai đoạn T4 (muộn) thì sống được mấy tháng? Thời gian để ung thư dạ dày T1-> T2-> T3 ->T4?
  Nguyễn Hoàng Việt_ 0903.734.8340903.734.834
  Email: nhvietpn@yahoo.com

  Trả lời:

  Các thuốc kháng viêm Non – steroid (AINS ) có khả năng gây viêm loét, xuất huyết dạ dày – tá tràng.
  Bệnh lý trào ngược thực quản được chẩn đoán dựa trên bệnh sử và các xét nghiêm như nội soi thực quản – dạ dày, đo PH thực quản, đo áp lực cơ vòng … Với triệu chứng thình thoảng ợ chua khi uống ia bạn nên bác sĩ thăm rõ hơn để chẩn bệnh.
  Để đánh giá tiên lượng của ung thư người ta thường dùng một thang điểm là “ thời gian sống thêm 5 năm “. Qua thống kê người ta biết được tỷ lệ sống thêm 5 năm theo thang điểm này. Thời gian cụ thể sống được mấy tháng của ung thư dạ dày giai đoạn T 4 rất khó chắc chắc.

   

  Câu 7:

  Gần 3 năm trở lại đây, tôi thường ăn những thức ăn có vị chat thì dễ bị mắc nghẹn ở thực quản, khi bị cỡ 12’. Vậy triệu chứng đó có dẫn đến ung thư dạ dàu và thực quản không? Nếu làm nội soi thì mất bao lâu vì nghe nói làm nội soi rất khó chịu?
  Lê Ngọc Chiêu _60T

  Trả lời:

  Triệu chứng ăn mắc nghẹn ở cổ nên  đến Bác sĩ khám để cho chỉ định nội soi thực quản – dạ dày. Tiến trình nội soi dạ dày cũng diễn ra tương đối ngắn ( khoảng 5-10 phút ). Thủ thuật nội soi cũng được cải thiện rất nhiều (đặc biệt kết hợp với an thần, gây mê) giảm thiểu đến mức thấp nhất sự khó chịu của bệnh nhân.

   

  Câu 8:

  Năm 1998, tôi nội soi và phát hiện bị nhiễm HP, đã điều trị khỏi. Năm 2010, tôi mổ khớp gối và phải uống thuốc kháng viêm giảm đau thời gian dài nên lại xuất hiện những triệu chứng đau dạ dày. Gần đây, tôi thấy bao tử cứ sôi ùng ục vào ban đêm, sang sớm thường có cảm giác muốn nôn mửa và đau từ trước ngực xuyên qua sau lưng. Xin Bs cho biết có phải tôi bị viêm loét dạ dày mạn tính hoặc bị nhiễm HPV trở lại không?
  Đinh Thị Phương Ly_0908.460.2380908.460.238
  Email: phuonglyhcm@gmail.com

  Trả lời:

  Thuốc  Non – steroid dùng điều trị kháng viêm giảm đau có thể gây viêm loét, xuất huyết dạ dày –tá tràng. Những triệu chứng như bác mô tả có thể gợi ý tổn thương dạ dày, tá tràng và nên đi nội soi dạ dày để kiểm tra. HPV là một virus khác với Helicobacter Pylori (HP) là một vi trùng. Chính HP  mới là tác nhân gây các bệnh lý dạ dày – tá tràng.

   

  Câu 9:
  Sau khi ăn xong từ 10-30’ bị trào ngược, ăn no thì bị, ăn không no thì ko sao. Vậy có bị ung thư dạ dày không?
  Uống sữa, ăn thức ăn lạ bị đau bụng, ngồi máy lạnh, ngồi ở chỗ gió lùa bị đau bụng, như vậy có bị ung thư dạ dày không?
  Làm sao để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Xin chân thành cảm ơn!
  Trần Đình Vạn_0909.130755
  Email: thanhtuyen1b@gmail.com

  Trả lời:

  Ung thư dạ dày tá tràng có rất nhiều triệu chứng và mỗi một triệu chứng trong số đó không khẳng định bệnh nhân  bị ung thư. Ung thư dạ dày được chẩn đoán dựa trên kết quả giải phẫ bệnh. Nội soi giúp phát hiện tổn thương nghi ung thư và giúp lấy mẫu mô nghi ung thư để thực hiện giải phẩu bệnh chẩn đoán xác định.

  Câu 10:
  Sau khi ăn hoặc uống nước hay bị ợ hơi. Vậy có phải bị trào ngược và cần chữa trị ra sao?

  Bị Barrett thực quản nên chữa trị ở Việt Nam hay ra nước ngoài chữa trị (bị Barrett không loạn sản hoặc loạn sản nhẹ)

  Trả lời:

  Thực quản Barrett là tình trạng thay thế tế bào biểu mô lá tầng của thực quản bằng tế bào biểu mô trụ của dạ dày (hoặc ruột). Barrett được coi là biến chứng của viêm thực quản trào ngược. Hiện nay, viêm thực quản trào ngược chủ yếu là điều trị nội nên bệnh lý hoàn toàn có thể điều trị tại Việt Nam

   

  Câu 11:
  Bệnh viêm loét hang vị có xung huyết, sau khi nọi soi thì được chẩn đoán như vây. Xin phép hỏi bác sĩ là bệnh trên có điều trị khỏi không và như thế nào vì hiện đang điều trị và uống thuốc nhưng vẫn còn các triệu chứng nuốt vướng (thỉnh thoảng), ợ nóng, ăn vào hay bị đau. Xin cảm ơn bác sĩ!
  Nguyễn Thị Thanh Tâm_0906.368.0000906.368.000
  Email: tamkh@yahoo.com

  Trả lời:

  Bệnh viêm, loét dạ dày tá tràng là một bệnh dễ điều trị nhưng cũng dễ tái phát. Trong khoảng vài chục năm trở lại đây cùng với sự phát hiện ra Helicobacter Pylori việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng đã có những chuyển biến tích cực. Nhưng có lẽ việc quá chú ý vào tiệt trừ HP người ta ít chú ý vào những yếu tố khác trong đó thay đổi lối sống, hướng đến một cuộc sống giảm stress cũng đóng vai trò không kém. Không acid thì không loét. Một lối sống tinh thần thoải mái, không stress cũng là một đáp áp trong việc điều trị hết bệnh dạ dày vậy.

   

  Câu 12:
  Tội bị viêm dạ dày và trào ngược khoảng 5-6 năm nay. Cứ 2 năm, tôi có đi nội soi dạ dày nhưng vẫn không thấy có biểu hiện của trào ngược qua nội soi. Cứ mỗi lần như thế tôi lại uống thuốc và triệu chứng rát ngực lại qua đi. Thế nhưng khoảng 1 năm gần đây, triệu chứng rát ngực qua đi nhưng lại xuất hiện triệu chứng khác: cứ mỗi lần ăn xong là đàm trào lên thực quản. Tôi muốn khạc ra nhưng không được, cứ để vậy thì cảm giác rất khó chịu và khó thở. Xin các bác sĩ giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!
  P/s: Bố tôi mất vì ung thư dạ dày cách đây 15 năm.
  Trần Dương Khánh Linh_0903.005.2210903.005.221
  Email: khanhlinhtran1972@gmail.com

  Trả lời:

  Trong bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản không có sự song hành giữa tổn thương thực quản và triệu chứng. Nghĩa là đôi khi tổn thương thực thể nhiều nhưng triệu chứng lại ít, hoặc triệu chứng thì rất rầm rộ nhưng tổn thương thực thể lại rất ít hoặc thâm chí không có. Nội soi dạ dày không thấy tổn thương thực quản cũng không có nghĩa là không bị bệnh trào ngược dạ dày, thực quản. Bệnh dạ dày trào ngược thực quản có thể cho hình ảnh niêm mạc thực quản bình thường. Những triệu chứng khạc đàm, đặc biệt sau khi ăn xong  có thể do kích ứng vùng hầu họng do trào ngược. Bác nên đến bác sĩ để được khám và tư vấn.

   

  Câu 13:

  Tại sao trẻ con thường bị trào ngược thực quản? Tại sao gọi là “ nghịch sản”,”chuyển sản”, triệu chứng như thế nào?

  Trả lời:

  Trẻ em thường bị trào ngược thực quản do cấu trúc cơ thắt thực quản dưới chưa hoàn thiện, và  góc giữa thực quản – dạ dày thường là góc tù dễ gây trào ngược. Hơn nữa trẻ em chưa biết ợ hơi..

  Chuyển sản (hay dị sản) là một thuật ngữ giải phẫu bệnh chỉ tế bào:

  -       Bình thường về mặt cấu trúc

  -       Bất thường về mặt vị trí .

  Nói nôm na, chuyển sản là tình trạng chuyển chổ ở, chuyển hộ khẩu của những tế bào bình thường từ nơi này sang nơi khác. Từ đó có thể gây rối loạn phân phối tế bào

  Nghịch sản : là sự thay đổi về cấu trúc tế bào. Nghịch sản chia thành 3 mức độ: nhẹ ,vừa nặng. Tại một số vị trí nghịch sản nặng có thể xem là tổn thương K sớm và phải được xử lý.

   

  Thạc sĩ Bác sĩ Trần Quốc Vĩnh

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  Nguồn: http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/tu-van/canh-giac-ung-thu-da-day-khi-bi-roi-loan-tieu-hoa-2975767.html

   

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. Viêm Dạ Dày

  2. Trẻ Không Chữa Trào Ngược Dạ Dày, Già Đi Chữa Ung Thư Thực Quản

  3. Ung Thư Dạ Dày - Nguy Cơ Có Thể Tránh

  4. Thông Tin Về Nội Soi Dạ Dày - PKĐK QUỐC TẾ YERSIN

  5. Viêm Hang Vị Dạ Dày, Nhiễm Vi Khuẩn HP (+)

  6UNG THƯ DẠ DÀY, NGUY CƠ CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC

  7. Trẻ Em Cũng Đau Dạ Dày

  8. Loét Dạ Dày

  9. Dạ Dày Nhiễm HP, Viêm Họng, Mề Đay

  10. Nội Soi Dạ Dày Tiền Mê Và Những Điều Cần Lưu Ý

  11. Nội Soi Dạ Dày Tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  12. Hỏi Và Đáp Về Triệu Chứng Đau Dạ Dày

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo