Nội soi dạ dày tiền mê và những điều cần lưu ý

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 10/3 - 30/4 - 1/59 9 Xét Nghiệm Bạn Nên Làm Sau Độ Tuổi 30 Để Kiểm Tra Tình Hình Sức Khỏe9 World Health Day 7/4/20249 GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP - ƯU ĐÃI THÁNG 49 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ - ƯU ĐÃI THÁNG 49 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 4/20249 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN9 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN9 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN9 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI9
Đặt lịch hẹn khám

Nội soi dạ dày tiền mê và những điều cần lưu ý

  Nội soi dạ dày là gì?

  Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ, đưa vào qua đường miệng. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

  Tại sao phải nội soi dạ dày?

  Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. X quang dạ dày bằng cách bơm baryt có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi. Qua máy nội soi, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư, có thể xét nghiệm tìm vi trùng Helicobacter Pylori gây bệnh. Nội soi dạ dày còn có thể dùng để theo dõi quá trình điều trị các tổn thương loét, điều trị nhiễm khuẩn. Đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được tiến hành khẩn cấp để phát hiện và điều trị chỗ chảy máu, tránh khỏi phải mổ.

  Nội soi dạ dày tiền mê là gì?

  Nội soi dạ dày tiền mê là sử dụng một loại thuốc an thần, người bệnh có thể uống hoặc chích. Do đó, giúp bệnh nhân không còn cảm thấy khó chịu, đau đớn khi nội soi dạ dày. Tuy nhiên việc lựa chọn gây mê hay tiền mê còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  - Yếu tố đầu tiên phụ thuộc vào tình trạng bệnh trong quá khứ và hiện tại của bệnh nhân. Người bệnh sẽ không thể dùng gây mê nếu như người nhà cũng có tiểu sử dị ứng với thuốc này.  

  - Khi bệnh nhân mắc một số bệnh như: suy tim, suy hô hấp, suy thận nặng,... thì sẽ không được chỉ định dùng gây mê trong nội soi.

  - Trạng thái tâm lý và sự chịu đựng của người bệnh.

  - Dựa vào tuổi tác và cân nặng hiện tại của bệnh nhân.

  Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Nội soi dạ dày chuẩn bị rất đơn giản, người bệnh chỉ cần nhịn ăn trước khi soi ít nhất 6 giờ, có thể uống nước trắng với số lượng ít.

  Người bệnh nên tránh ăn những thức ăn có nhiều chất xơ và rau trong vài ngày trước khi nội soi. Người bệnh có thể ăn nhẹ vào buổi tối (ít nhất 2 giờ trước khi uống thuốc) ăn cháo hoặc súp.

  Người bệnh cần thông báo hoặc mang theo các loại thuốc đã sử dụng gần đây, tiền sử dị ứng thuốc cũng như các bệnh sử kèm theo cho bác sỹ nội soi.

  Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang vào buổi sáng cùng ngày tiến hành nội soi.

  Cần chú ý gì sau khi soi dạ dày ?
   

  Bệnh nhân có thể nghi ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về. Không được ăn uống trong vòng 1 giờ sau khi soi vì thuốc tê vẫn còn hiệu lực.

  Bệnh nhân có thể ghi nhận một số vấn đề thường gặp sau soi dạ dày:

  - Cảm giác đau họng ít.

  - Bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ.

   

   

  Tham khảo những bài viết liên quan:

  1. Nội Soi Đại Tràng Thật Sự Không Đau

  2. Phát Hiện Sớm Ung Thư Đại Trực Tràng Dễ Dàng, Hiệu Quả Và Chính Xác Hơn Với Nội Soi Đại Tràng Có An Thần

  3. Lây Nhiễm Qua Nội Soi. Những Chuyện Cần Giật Mình

  4. Thông Tin Về Nội Soi Dạ Dày - PKĐK QUỐC TẾ YERSIN

  5. Tầm Quan Trọng Của Nội Soi Đại Tràng

  6. Nội Soi Đại Tràng - Tiêu Chuẩn Vàng Trong Tầm Soát Ung Thư

  7. Nội Soi Dạ Dày Tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Zalo