Khi nào nên sử dụng MRI?

FREE 50% PHÍ KHÁM VÀ TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ5 CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/025 TẦM SOÁT ĐỘT QUỴ TẠI PKĐKQT YERSIN5 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN5 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 1.20245 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI5
Đặt lịch hẹn khám

Khi nào nên sử dụng MRI?

CHT được ứng dụng khảo sát trong hầu hết các hệ thống cơ quan, nhưng chỉ định ưu thế và rộng rãi trong các bệnh lí thuộc hệ thần kinh trung ương (diễn tiến tai biến mạch máu não, u não, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh..), thuộc hệ cơ xương khớp (khảo sát rất tốt mô mềm, đĩa đệm, dây chằng, sụn khớp…)

  Câu hỏi:

  MRI (hay cộng hưởng từ - CHT) là một kỹ thuật chẩn đoán mới và hiện đại, có nhiều ưu thế so với các biện pháp X-quang quy ước hay chụp cắt lớp điện toán. Vì vậy, việc sử dụng công nghệ này thế nào cho hợp lí và tốt cho sức khỏe bệnh nhân đang là điều mà các phòng khám đa khoa quốc tế như Yersin chú trọng hơn bao giờ hết.

  Cuộc trao đổi với Thạc sĩ – Bác sĩ Hồ Hoàng Phương, Giảng viên ĐHYD kiêm Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, tư vấn chuyên môn tại Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin về việc sử dụng các thiết bị này trong quá trình khám chữa bệnh cho các bệnh nhân sẽ phần nào giải đáp được một số thắc mắc của bạn đọc trong thời gian qua.

   

  Xin bác sĩ cho biết, cộng hưởng từ (CHT) là gì? Và nó được dùng trong những trường hợp nào?

   

  - CHT dịch từ chữ MRI (Magnetic Resonnance Imaging) là một kĩ thuật tạo nên hình ảnh từ sự cộng hưởng của các prtoton trong cơ thể khi đặt vào từ trường rất mạnh. Việc sử dụng thiết bị này cho phép bác sĩ “nhìn” vào bên trong bệnh nhân nhằm khảo sát các hệ thống cơ quan và tìm ra bệnh lí một cách dễ dàng hơn.

   

  Trong quá trình chụp, bệnh nhân được đặt trong lồng máy có từ trường cao, các nguyên tử trong cơ thể sẽ cộng hưởng với sóng vô tuyến và phát ra tín hiệu. Tín hiệu này sau đó được ghi nhận và xử lý bởi hệ thống vi tính để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

   

  Đây là phương tiện chẩn đoán không xâm lấn, không gây đau, thời gian chụp có thể từ 25 – 45 phút.

   

  CHT được ứng dụng khảo sát trong hầu hết các hệ thống cơ quan, nhưng chỉ định ưu thế và rộng rãi trong các bệnh lí thuộc hệ thần kinh trung ương (diễn tiến tai biến mạch máu não, u não, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh..), thuộc hệ cơ xương khớp (khảo sát rất tốt mô mềm, đĩa đệm, dây chằng, sụn khớp…), các bệnh lí gan mật, các cơ quan thuộc vùng chậu (tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến,..)…

   

  Tuy nhiên không phải lúc nào bệnh nhân cũng được chỉ định chụp CHT, tùy theo bệnh cảnh lâm sàng và hệ cơ quan cần khảo sát mà các chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh sẽ tư vấn lựa chọn loại kĩ thuật phù hợp để khảo sát tốt nhất.

   

  Xem thêm bài viết liên quan:

  1. Em Rờ Ai?

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com

   

  Zalo