Bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh ) có lây cho con không?

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh ) có lây cho con không?

  Câu hỏi:

  Chào bác sĩ,

  Em 33 tuổi, mới khám bệnh ở đại học Y Dược HCM và phát hiện bị bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) thể nhẹ. Chồng em thì không bị, vậy con gái em (3 tuổi) có bị không? Có nên đi xét nghiệm không? Và điều trị cho em và con em như thế nào? Em xin cám ơn.

  Trả lời:

  Xin chào bạn,

  Bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) là một bệnh di truyền về máu, có thể có nhiều dạng và nhiều biểu hiện khác nhau. Để hiểu rõ về bệnh của mình, bạn cần khám một bác sĩ chuyên khoa huyết học. Hiện tại, chúng tôi chỉ trả lời các thắc mắc của bạn một cách tổng quát.

   

   

  (Ảnh minh họa: Nguồn internet)


  1. Các nhóm bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) thể nhẹ thường không có triệu chứng và chỉ phát hiện tình cờ khi kiểm tra xét nghiệm máu. Do đó, bệnh thường cũng không cần điều trị gì.

  Riêng trong trường hợp của em, chồng em "không bị"  là do thử công thức máu không bị thiếu máu hay đã kiểm tra bộ gen/điện di Hb không phát hiện bất thường ? Hai tình huống này sẽ có ảnh hưởng khác nhau rất lớn đến tình trạng của con.

  2. Giả định chồng em đã kiểm tra Hb/Bộ gen và xác định không có gen bất thường, con em sẽ không bị bệnh thể nặng mà có thể sẽ hoàn toàn bình thường nếu không nhận gen bệnh từ em hoặc chỉ biểu hiện thể nhẹ do có nhận một phần gen bệnh nhận từ em. Nếu muốn biết, cũng chỉ có thể thử máu mà thôi.

  3. Như đã nói, bệnh nhân thể nhẹ thường không cần điều trị gì. Riêng đối với cháu, nên kiểm tra thành phần Hemoglobin/Bộ gen để xác định có mang gen bệnh hay không. Nếu có, cháu cần tư vấn về di truyền trước hôn nhân/ trước khi sinh.

  Chúc hai mẹ con khỏe,

  Bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo