HIỂU THÊM VỀ CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY PHÁT BAN Ở TRẺ EM

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

HIỂU THÊM VỀ CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY PHÁT BAN Ở TRẺ EM

  Nhiều nguyên nhân gây phát ban da, một số gây phát ban cục bộ và một số khác liên quan toàn bộ cơ thể. Khi trẻ phát ban, ba mẹ rất khó có thể xác định xem phát ban của con bạn có phải là dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm hay không, hay do dị ứng, hay các nguyên nhân khác.

  Một số thông tin sau đây như một hướng dẫn ban đầu về tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến da. Phát ban có rất nhiều nguyên nhân và phương pháp điều trị khác nhau. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định tình trạng của con trẻ.

  Nguyên nhân phát ban

  1. Virus

  Nguyên nhân từ virus rất đa dạng. Trong môi trường sống của chúng ta có hàng triệu loại virus khác nhau. Nhưng may mắn là không phải tất cả virus đều lây nhiễm sang người. Tuy nhiên khi virus gây ra  nhiễm trùng chúng sẽ chỉ huy các tế bào mà chúng nhiễm để tạo ra nhiều virus hơn. Trong một số trường hợp, các triệu chứng của nhiễm virus bao gồm phát ban.

  Bệnh thủy đậu do Varicella virus gây ra

  2. Vi khuẩn

  Nhiễm trùng da do vi khuẩn

  Cũng như vius, có đến hàng triệu, hàng tỉ vi khuẩn khác nhau và không phải tất cả đều gây hại ở người. Một số vi khuẩn đã tiến hóa thích nghi dựa vào cơ thể chúng ta để tồn tại, không may mắn là trong số đó có các loại vi khuẩn gây bệnh, phát ban là một biểu hiện của nhiễm vi khuẩn.

  3. Kí sinh trùng

  Là những sinh vật sống trong vật chủ và dựa vào vật chủ để kiếm thức ăn, sống sót. Hầu hết các sinh vật này là vô hại, nhưng đôi khi chúng có thể gây bệnh, một trong những triệu chứng nhiễm ki sinh trùng là phát ban do nhiễm giun, sán và bệnh ghẻ.

  4. Nấm

  Khoảng 1,5 triệu loại nấm tồn tại cùng chúng ta trên trái đất, tuy nhiên chỉ có khoảng 300 loại được biết là gây bệnh ở người. Nấm thường thích môi trường ấm, ẩm ướt. Nhiễm trùng da do nấm là khá phổ biến.

  Nấm da ở trẻ em

  5. Phản ứng dị ứng hoặc kích thích

  Trong một số trường hợp, phát ban là kết quả của phản ứng dị ứng. Phản ứng có thể cục bộ hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nguyên nhân có thể do thuốc, thức ăn, tã lót, … và một số khác.

  6. Không rõ nguồn gốc

  Trong một vài trường hợp, phát ban có trong các bệnh lý liên quan miễn dịch, tự miễn mà không biết nguyên nhân cụ thể.

  Tùy thuộc vào các dạng phát ban trên cơ thể trẻ và triệu chứng đi kèm, bác sĩ nhi khoa sẽ có phương pháp phù hợp để chẩn đoán và điều trị cho con bạn.

  Bác sĩ chuyên khoa Nhi Nguyễn Thị Hải Thanh, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo