Bệnh Rubella Và Dị Tật Bẩm Sinh Ở Trẻ Sơ Sinh

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Bệnh Rubella Và Dị Tật Bẩm Sinh Ở Trẻ Sơ Sinh

  Rubella là gì?

  Rubella là bệnh sốt phát ban cấp tính do cơ thể nhiễm siêu vi Rubella qua đường hô hấp. Khi người bệnh Rubella ho hay hắt hơi, siêu vi từ đường hô hấp của người bệnh có thể lây truyền sang người khoẻ mạnh khác. Bệnh thường gặp vào những tháng mùa hè và ở những nơi tiếp xúc đông người như trường học, bệnh viện, nhà trọ, khu công nghiệp…

  Triệu chứng bệnh nhẹ nhàng, ít ai chú ý

  Biểu hiện bệnh bao gồm: sốt nhẹ vài ngày, phát ban ngoài da trong vòng 2 – 3 ngày, nổi hạch cổ và sau tai, đau khớp. Bệnh có thể xảy ra cho cả trẻ em và người lớn nếu chưa có miễn dịch bảo vệ. Đây là bệnh rất nhẹ nhàng, tự giới hạn và hiếm khi có biến chứng. Do đó, người bệnh thường không biết mình đã mắc bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người bệnh sẽ có miễn dịch bảo vệ lâu dài, hiếm có trường hợp nào mắc bệnh lần thứ hai.

  Nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ nếu mẹ nhiễm bệnh khi mang thai

  Nếu bệnh xảy ra trên một phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, thai nhi có thể gặp những tác hại nghiêm trọng. Siêu vi Rubella trong máu của người mẹ có thể truyền sang thai nhi qua đường nhau thai, gây nên tình trạng nhiễm Rubella kéo dài ở thai nhi, và từ đó có thể gây sẩy thai, sinh non hay dị tật bẩm sinh. Nguy cơ dị tật bẩm sinh càng nhiều nếu mẹ nhiễm Rubella lúc tuổi thai càng nhỏ: tỷ lệ dị tật thai nhi có thể lên đến 65 – 85% khi mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ. Những dị tật ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất là điếc, bệnh tim bẩm sinh, đục thuỷ tinh thể, viêm não, chậm phát triển tâm thần, động kinh, bất thường về xương…

  Biện pháp phòng bệnh

  Vấn đề phòng bệnh rất quan trọng. Biện pháp chính là chích ngừa vắc-xin. Vắc-xin Rubella thường được kết hợp với các loại vắc-xin ngừa những loại bệnh khác, phổ biến nhất là vắc-xin MMR (Measles – Mumps – Rubella), để phòng ngừa 3 loại bệnh là sởi, quai bị và Rubella. Vắc-xin phòng bệnh Rubella có độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và đạt hiệu quả trong khoảng 95% người được tiêm ngừa. Để phòng ngừa bệnh Rubella, bạn chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin MMR, 1 mũi vắc-xin này sẽ giúp bạn được bảo vệ lâu dài sau đó. Vì nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi khi mẹ nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai, do đó cần tiêm ngừa vắc-xin sớm cho tất cả phụ nữ trước khi họ có kế hoạch lập gia đình và mang thai. Cần lưu ý là không được tiêm vắc-xin cho phụ nữ đang mang thai và những người dự định có thai trong vòng 1 tháng sau đó.

  Ở các nước phát triển, từ những năm 1970 cho đến nay, tất cả trẻ em đều được tiêm vắc-xin MMR sớm, khi trẻ đạt độ tuổi 12 – 15 tháng. Hiệu quả mang lại là bệnh Rubella và dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh do Rubella đã giảm đến mức rất thấp ở các quốc gia này. Ở Việt Nam, trong năm 2015, chương trình tiêm chủng mở rộng bắt đầu triển khai tiêm miễn phí vắc-xin phối hợp 2 bệnh sởi và Rubella cho trẻ: tiêm mũi sởi đơn khi trẻ được 9 tháng tuổi, sau đó tiêm mũi phối hợp sởi và Rubella khi trẻ 18 tháng tuổi. Ngoài ra, trong năm 2014 – 2015, ngành y tế cũng triển khai chiến dịch tiêm ngừa miễn phí 1 mũi vắc-xin sởi và Rubella cho tất cả các trẻ từ 1 – 14 tuổi ở trường học hoặc trạm y tế xã/phường. Chắc chắn những chương trình này sẽ mang lại hiệu quả tốt trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bé gái trong lứa tuổi dậy thì và phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ chưa được tiêm ngừa vắc-xin trước đây. Do đó, những trường hợp này nên đến khám và tư vấn với bác sĩ về vấn đề chích ngừa Rubella. Bác sĩ có thể chỉ định tiêm vắc-xin cho bạn ngay hoặc bác sĩ có thể kiểm tra kháng thể Rubella IgG để xem bạn có miễn dịch bảo vệ với bệnh chưa (miễn dịch bảo vệ tự nhiên có được sau khi nhiễm bệnh trong quá khứ). Nếu kết quả Rubella IgG > 10 IU/L, bạn đã có miễn dịch bảo vệ nên không cần chích ngừa nữa. Khi kết quả ≤ 10 IU/L, bạn cần chích ngừa 1 mũi vắc-xin MMR.

  Bác sĩ Yersin

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  ___________________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 hoặc email CS@yersinclinic.com để đặt hẹn và được tư vấn.

  Zalo