Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và bệnh nha chu là gì ?

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và bệnh nha chu là gì ?

  Nếu bạn bị đái tháo đường, bạn có thể đã biết căn bệnh này có thể gây hại cho mắt, thần kinh, thận, tim và những hệ thống quan trọng khác trong cơ thể. Bạn có biết nó cũng có thể gây ra nhiều vấn đề trong miệng? Những người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ của bệnh nha chu cao hơn bình thường.

  Bệnh nha chu là bệnh nhiễm trùng của nướu răng và xương ổ răng. Trong giai đoạn tiến triển, chúng dẫn đến các vấn đề nhai đau và thậm chí mất răng. Giống như bất kỳ nhiễm trùng nào, bệnh nướu răng có thể làm cho sự kiểm soát lượng đường trong máu của bạn khó khăn hơn.

  (Hình ảnh minh họa: Nguồn internet)


  Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và bệnh nha chu là gì ?

  Kiểm soát bệnh đái tháo đường. Giống như các biến chứng khác của bệnh đái tháo đường, bệnh nướu răng có liên quan đến việc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Những người kiểm soát đường huyết kém xuất hiện bệnh nướu răng thường xuyên và nghiêm trọng hơn, và họ bị mất nhiều răng hơn người có kiểm soát đường tốt. Trong thực tế, những người có bệnh đái tháo đường được kiểm soát tốt không mắc bệnh nha chu nhiều hơn những người không bị đái tháo đường. Trẻ em với IDDM (đái tháo đường phụ thuộc insulin) cũng có nguy cơ bị các vấn đề về nướu răng. Kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường là sự bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh nha chu.


  Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc kiểm soát tốt lượng đường trong máu làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh đái tháo đường, như bệnh mắt và bệnh tim và tổn thương thần kinh. Các nhà khoa học tin rằng nhiều biến chứng, bao gồm cả bệnh nướu răng, có thể được ngăn ngừa với sự kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường.


  Những thay đổi ở mạch máu. Sự dày lên của mạch máu là một biến chứng của bệnh đái tháo đường điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng. Các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô cơ thể, bao gồm vùng miệng, và mang đi các sản phẩm chất thải. Bệnh đái tháo đường làm cho mạch máu dày lên, làm chậm dòng chảy của các chất dinh dưỡng và sự loại bỏ các chất thải nguy hại. Điều này có thể làm suy yếu sức đề kháng của nướu răng và mô xương với nhiễm trùng.


  Vi khuẩn -  Nhiều loại vi khuẩn (vi trùng) phát triển mạnh trong chất đường, bao gồm glucose - các chất đường liên hệ tới bệnh đái tháo đường. Khi bệnh đái tháo đường được kiểm soát kém, lượng đường cao trong dịch của miệng có thể giúp vi khuẩn phát triển và thiết lập giai đoạn bệnh nướu răng.


  Hút thuốc - Những tác hại của hút thuốc lá, đặc biệt là bệnh tim và ung thư, chúng ta điều biết. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về nướu răng. Trong thực tế, những người hút thuốc nhiều khả năng có bệnh về nướu răng cao hơn 5 lần người không hút thuốc. Đối với những người hút thuốc có mắc bệnh đái tháo đường, nguy cơ thậm chí còn lớn hơn. Nếu bạn là người hút thuốc mắc bệnh đái tháo đường, và 45 tuổi trở lên, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh về nướu nghiêm trọng cao hơn 20 lần so với một người không có những yếu tố nguy cơ trên.


  Tóm lại, ngày nay mối liên hệ giữa bệnh nha chu và bệnh đái tháo đường càng rõ ràng hơn. Việc kiểm soát đường huyết là rất quan trọng trong điều trị bệnh đái tháo đường, cũng như hạn chế biến chứng của nó. Bên cạnh đó việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng ngày 2 lần, tái khám răng định kì cũng như làm sạch răng, lấy vôi răng giúp phòng ngừa bệnh nha chu rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường.

   

  Bác sĩ Nguyễn Đức Trình

  Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  Tham khảo những bài viết liên quan:

  1. Bệnh Nha Chu - Nhiễm Trùng Thầm Lặng

  2. Mối Liên Quan Giữa Đái Tháo Đường Và Gout

  3. BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  4. Đột Qụy Và Đái Tháo Đường

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com

   

  Zalo