Nang Thận

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 10/3 - 30/4 - 1/59 9 Xét Nghiệm Bạn Nên Làm Sau Độ Tuổi 30 Để Kiểm Tra Tình Hình Sức Khỏe9 World Health Day 7/4/20249 GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP - ƯU ĐÃI THÁNG 49 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ - ƯU ĐÃI THÁNG 49 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 4/20249 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN9 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN9 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN9 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI9
Đặt lịch hẹn khám

Nang Thận

  Nang thận có hình dạng như chiếc túi tròn với vách mỏng và nhẵn, thường là đóng kín và chứa dịch bên trong. Thận có thể có một hoặc nhiều nang. Loại phổ biến nhất là các nang đơn giản. Không giống với trường hợp thận đa nang, là một bệnh tiến triển có thể dẫn đến mất chức năng thận. Những nang thận đơn giản hầu hết thường lành tính và không gây hại.

  Nguyên nhân

  Chưa xác định được nguyên nhân gây ra nang thận đơn giản nhưng bệnh không có liên quan đến di truyền. Nam giới là đối tượng có nguy cơ bị nang thận loại này, cùng với việc gia tăng độ tuổi. Khoảng phân nữa số người từ 50 tuổi trở lên có 1 hoặc nhiều nang đơn giản ở thận. Kích thước có thể tăng theo độ tuổi và có thể tăng gấp đôi sau 10 năm.

  Triệu chứng

  Các nang thận đơn giản thường không gây triệu chứng. Hầu hết các trường hợp thường được phát hiện qua siêu âm hoặc CT-Scan. Tuy nhiên các nang thận đơn giản có thể:

  • Gây đau lưng hoặc đau phần bụng trên nếu chúng phát triển chèn ép các cơ quan
  • Chảy máu
  • Bị nhiễm trùng gây sốt, ớn lạnh v.v...
  • Suy giảm chức năng thận (hiếm gặp)

  Nang thận đơn giản bị nghi ngờ là có liên quan đến cao huyết áp, nhưng hiện tại cũng chưa có bằng chứng rõ ràng để kết luận về mối tương quan giữa chúng.

  Điều trị

  Nếu nang không gây triệu chứng hay biến chứng gì thì không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn cần được bác sĩ kiểm tra để chắc chắn đây là nang lành tính. Một vài trường hợp hiếm gặp, người bệnh có biểu hiện triệu chứng thì cần được điều trị.

  Sơ lược vài bước trong quá trình điều trị:

  • Bác sĩ sẽ dùng đầu dò siêu âm xác định vị trí nang, sau đó dùng kim đâm xuyên qua da vào nang.
  • Sau đó, bác sĩ sẽ rút hết dịch trong nang và bơm dung dịch chứa cồn vào túi nang sạch dịch. Thủ thuật xơ hóa này làm các mô bị cứng hơn và hạn chế khả năng tái phát.

  Trong một số trường hợp, nang mọc trở lại và chứa dịch. Trường hợp này, có thể bác sĩ sẽ can thiệp ngoại khoa quy mô hơn kết hợp với gây mê. Phẫu thuật viên sẽ dùng một ống soi mảnh và dụng cụ để tiến hành rút dịch trong nang, sau đó sẽ cắt bỏ hoặc đốt vỏ bọc của nang để ngăn tái phát. Sau phẫu thuật, người bệnh cần nằm lưu lại ở bệnh viện từ 1 đến 2 ngày để theo dõi.

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Nguồn WebMD

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

   

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. Bệnh Sỏi Thận Đang Gia Tăng

  2. Tình Trạng Sức Khỏe Khi Hiến Gan Hoặc Thận

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo