Siêu vi viêm gan C - Nguy cơ của ung thư gan và xơ gan

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Siêu vi viêm gan C - Nguy cơ của ung thư gan và xơ gan

  Hiện nay do  sự bùng nổ của Viêm gan siêu vi B  nên có rất ít người quan tâm đến Viêm gan do siêu vi C.  Thật sự siêu vi viêm gan C nguy hiểm không kém vì siêu vi viêm gan B bởi vì đó chính là  kẻ sát thủ thầm lặng gây ra xơ gan và ung thư gan. Siêu vi C mới được phát hiện chính thức từ năm 1989, do đó xét nghiệm chẩn đoán bệnh chỉ có thể làm được trong những năm gần đây.
   

  Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trung bình 3% có anti-HCV (+), khoảng 170-200 triệu người. Nhiễm mới từ 1-3 trường hợp /100.000 người mỗi năm. Việt Nam có tỷ lệ nhiễm HCV chiếm từ  2-2,9% dân số.

  Siêu vi viêm gan C lưu hành trong máu có thể lây nhiễm trực tiếp qua đường máu, đường tình dục, và mẹ lây truyền cho con khi trong quá trình chuyển dạ.


  Sau khi bị lây nhiễm siêu vi viêm gan  C từ máu đi vào gan và tại đây nó xâm nhập vào các tế bào gan., tiếp tục mã hóa và  sao chép thành nhiều phiên bản trong các tế bào gan bị nhiễm và phóng thích các siêu vi mới ra ngoài để tiếp tục gây nhiễm cho các tế bào gan khác. Bản thân siêu vi có thể trực tiếp làm tổn thương tế bào gan mà còn do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện các tế bào gan đã bị nhiễm và tấn công phá huỷ các tế bào này nên gây tổn thương gan.

  Khoảng 85% trường hợp nhiễm SVVG C sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, nghĩa là không đào thải được virut sau 6 tháng HCV RNA (+) . Khi tồn tại trong tế bào gan siêu vi sẽ gây hại cho tế bào gan tiếp diễn trong thời gian dài trong nhiều năm, mô gan bị tổn thương sẽ thành những mô sẹo có thể dẫn đến xơ gan và suy gan, hơn nữa có một tỉ lệ diễn tíến ung thư gan . Sự tiến triển rất thầm lặng qua 10-30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhiều trường  hợp bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng nghiêm trọng.

  Hơn hai thập niên trước viêm gan siêu vi C được xem là không có thuốc điều trị vì vậy tử vong vì bệnh nay khá cao. Hiện nay với sự ra đời của các thuốc kháng siêu vi cho dù tỉ lệ làm sạch siêu vi chưa hoàn hảo nhưng cũng giúp kiểm soát kiềm hãm không cho siêu vi C phát triển và cải thiện được tình trạng viêm gan, ngăn ngừa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Quá trình điều trị  từ 24 tháng  -1 năm tùy theo genotype.

  Vì vậy cộng đồng cần có sự quan tâm và hiểu biết về siêu vi này để tầm soát phát hiện sớm và điều trị ngay nếu bị nhiễm. Không nên có quan niệm điều trị siêu vi không khỏi nên không điều trị và bỏ qua cơ hội bảo vệ cho gan không bị viêm gan mãn, xơ gan và ung thư gan.

  BS CKII Trần Ánh Tuyết
  Giám Đốc Y Khoa - Trưởng khoa Tiêu hóa Gan mật
  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo