Ung thư đại tràng đang gia tăng ở người dưới 50 tuổi

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Ung thư đại tràng đang gia tăng ở người dưới 50 tuổi

  Nghiên cứu cho thấy tần suất ung thư đại tràng ở người Mỹ đã tăng hơn 10% trong 10 năm qua.

   

  Thứ ba, ngày 24/5/2016 trên bản tin HealthDay News: Tuy các nghiên cứu chung cho thấy tỷ lệ ung thư đại tràng đang giảm, nhưng con số này lại tăng thêm khoảng 11% ở những người Mỹ dưới 50 tuổi trong thập niên vừa qua.

  Cũng trong cùng khoảng thời gian đó, ở những người 50 tuổi hoặc lớn hơn, ung thư đại tràng lại giảm gần 3%.

   

  Hình sưu tầm

  Nhà nghiên cứu tại bệnh viện Mount Sinai West ở thành phố New York, tiến sĩ Elie Sutton cho biết, phát hiện của nhóm nghiên cứu gợi ý rằng, giới chuyên môn nên cẩn thận hơn trong việc phát hiện các triệu chứng ở những bệnh nhân trẻ đồng thời xem xét giảm độ tuổi cho tầm soát ung thư đại tràng.

   

  Ông cũng thực sự không biết vì sao ung thư đại tràng đang gia tăng ở người dưới 50 tuổi. Nhóm nghiên cứu suy đoán, nguyên nhân có thể do bệnh viêm ruột tăng hoặc chế độ ăn thay đổi, tuy nhiên thực sự chưa có kết luận nhất quán trong vấn đề này.

   

  Thêm vào đó, ông Sutton cho biết, nhóm nghiên cứu phát hiện những người bị ung thư đại tràng dưới 50 tuổi, khi có chẩn đoán ung thư thì thường bệnh đã ở giai đoạn di căn.

   

  Khoảng 5 năm trước, một nghiên cứu khác cũng có những phát hiện tương tự. Ông Sutton cho biết, giữa hai nghiên cứu, các chuyên gia cũng chưa xác định được nguy cơ gây ung thư đại tràng ở người dưới 50 tuổi. Tuy nhiên, rất cần phải tìm cách đảo ngược xu hướng này để có thể giảm và hy vọng loại trừ bệnh ung thư đại tràng ở mọi lứa tuổi.

   

  Theo NCI (the U.S. National Cancer Institute), ung thư đường ruột đứng thứ 3 trong số các ung thư phổ biến nhất. NCI ước tính có hơn 134.000 ca mới trong năm 2016. Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong đứng thứ 2, chỉ sau ung thư phổi.

   

  Để thực hiện nghiên cứu này, ông Sutton và các cộng sự đã căn cứ vào tài liệu của hơn 1 triệu ca ung thư đại tràng được liệt kê trong danh sách trong dữ liệu ung thư quốc gia từ năm 2004-2013.

   

  Ông Sutton cho biết, trong khi nghiên cứu này phát hiện con số ung thư đại tràng đang tăng khoảng 1%/ năm ở những người dưới 50, thì phần lớn ung thư đại tràng vẫn xảy ra ở người trên 50 tuổi.

   

  Các kết quả này cũng phù hợp với một nghiên cứu công bố trên tạp chí mạng Cancer ngày 25/1. Nghiên cứu này cho biết cứ 7 bệnh nhân ung thư đại tràng thì có 1 ca dưới 50 tuổi. Những bệnh nhân trẻ hơn thì thường bị ung thư ở giai đoạn trễ hơn, tuy họ có vẻ sống hơi lâu mà không bị tái phát, vì họ thường được điều trị mạnh mẽ hơn.

   

  Phát hiện từ các nghiên cứu của 2 nhóm cùng đưa ra 1 vấn đề, tầm soát ung thư đại tràng thường bắt đầu ở tuổi 50 có thể cần được thực hiện sớm hơn.

   

  Cô Rebecca Siegel, Giám đốc chiến lược thông tin giám sát của Hội ung thư Mỹ cho biết, đây là vấn đề thực sự quan trọng vì tỷ lệ ung thư đại tràng đang gia tăng ở người trẻ.

   

  Mọi người suy đoán có sự liên quan với tình trạng béo phì cũng như chế độ ăn thay đổi, nhưng chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn trong lĩnh vực này - chưa ai biết được nguyên nhân xảy ra của nó cả.

   

  Siegel cho biết, các hướng dẫn tầm soát mới dựa trên những phát hiện này hiện đang được xây dựng.

   

  Cũng cần biết là ngay cả với các hướng dẫn hiện tại về tầm soát ung thư đại tràng, một số người dưới 50 tuổi cũng nên soi đại tràng kiểm tra. Đó là những người có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng hoặc có cha mẹ, anh chị em có u đại tràng lành tính (còn gọi là Adenomas hoặc Polyps).

   

   

  Kết quả nghiên cứu sẽ được báo cáo vào thứ 3 trong Hội nghị tuần lễ bệnh tiêu hóa (DDW), tại San Diego. Phát hiện trong nghiên cứu được bày trong hội thảo được xem là sơ bộ cho đến khi được xuất bản trong tạp chí khoa học.

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Nguồn WebMD

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

  ___________________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 hoặc email CS@khamonline.com hay Đăng ký qua link: https://goo.gl/TNGSa8 để đặt hẹn và được tư vấn.


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo