Vaccine cúm và phản ứng phụ

GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP7 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN7 1 LẦN TẦM SOÁT SỨC KHỎE - 365 NGÀY AN VUI7 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan7 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN7 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN7 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN7 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI7
Đặt lịch hẹn khám

Vaccine cúm và phản ứng phụ

  Vaccine là cách bảo vệ bạn tốt nhất khỏi virus cúm. Bạn nên tiêm ngừa cúm hằng năm, nếu bạn không có vấn đề về sức khỏe chống chỉ định tiêm ngừa. Mùa cúm thường khởi phát vào đầu tháng 10 và kéo dài đến tháng 5. Tốt nhất là bạn nên tiêm sớm vào mùa thu khi các vaccine vừa được đưa ra. Tuy nhiên bạn cũng có thể tiêm ngừa cúm vào tháng 1 hoặc sau đó. Sau tiêm 2 tuần thì vaccine mới có khả năng phòng bệnh.

  Vaccine cúm có làm bạn bị cúm không?


  Câu trả lời là KHÔNG. Vì những con virus trong vaccine đã bị chết. Thậm chí khi dùng loại vaccine xịt mũi (có chứa loại virus cúm giảm độc lực), chúng cũng không có khả năng gây bệnh cho bạn.


  Những phản ứng phụ của vaccine cúm là gì?


  Thông thường mọi người tiêm vaccine cúm không có phản ứng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn tiêm vaccine cúm, bạn có thể có các phản ứng nhẹ tại nơi tiêm như sưng, đỏ, đau. Các triệu chứng này thường là nhẹ và sẽ nhanh chóng tự khỏi.


  Những phản ứng phụ nặng hơn rất hiếm gặp. Nếu sau khi tiêm vaccine bạn bị khó thở, nổi mẫn ngứa, thấy người lã đi, chóng mặt hay tim đập nhanh, bạn phải nhanh chóng báo ngay với bác sĩ.


  Trường hợp bạn có dùng vaccine xịt, bạn cũng có thể có những phản ứng phụ như: chảy nước mũi, đau đầu, ho và đau họng. Những biểu hiện này thường nhẹ và nhanh khỏi hơn cúm.


  Bạn có nên tư vấn bác sĩ trước khi tiêm vaccine?


  Thường là không. Tuy nhiên, có vài nhóm cần tư vấn với bác sĩ. Nên hỏi bác sĩ nếu:


  -    Bạn đã từng có phản ứng dị ứng với vaccine cúm trước đó.
  -    Bạn có hội chứng Guillain Barre sau khi tiêm ngừa cúm (một dạng bệnh tự miễn do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thống thần kinh)
  -    Đang bị bệnh nặng. Dù bị bệnh nhẹ bạn vẫn có thể tiêm vaccine. Nếu không chắc thì bạn nên trao đổi với bác sĩ trước.


  Biên dịch từ nguồn WebMD

  (Nhóm biên dịch Y khoa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin)

   

  Xem thêm những bài viết bên dưới:

  1. Đừng Xem Thường Bệnh Cảm Cúm

  2. Cúm

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo