Vaccine ngừa zona

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Vaccine ngừa zona

  Không bao giờ là quá trễ để tìm sự bảo vệ chống lại các virus đang "ẩn mình chờ thời".

  Zona làm cho người bệnh khổ sở vì đau đớn khi làm những việc đơn giản nhất, từ mặc áo cho đến lên giường ngủ. Đau nhức các mảng mẩn là đặc trưng của bệnh zona, nhưng đứng sau nó lại là một con virus thường gặp khác: virus gây bệnh trái rạ.

   

  Theo bác sĩ William Schaffner kiêm chủ tịch của National Foundation for Infectious Diseases chia sẻ trên WebMD, hầu hết chúng ta sẽ không loại khỏi hoàn toàn virus gây bệnh trái rạ. Virus này sẽ ẩn nấp như những chú gấu ngủ đông. Khi người bệnh bị zona, có nghĩa là virus đã hoạt động trở lại.

   

  Giáo sư Schaffner của Trường đại học y khoa về bệnh nhiễm trùng Vanderbilt kiêm chủ tịch khoa phòng bệnh của trường phát biểu trên WebMD, thật may mắn là chúng ta đã có vaccine giúp giảm bớt rủi ro mắc bệnh Zona.

   

  Người lớn nào thì cần tiêm vaccine ngừa bệnh zona?

   

  Vaccine phòng bệnh zona được khuyến nghị cho người từ 50 tuổi trở lên nhưng những người có hệ miễn dịch suy yếu thì không nên tiêm. Điều này có nghĩa là, chức năng hệ miễn dịch của họ hoạt động bình thường, và gần đây không dùng hóa trị hay dùng steroid liều cao.

   

  Khi nào cần tiêm vaccine phòng zona?

   

  Chỉ cần tiêm 1 liều. Ở Mỹ chi phí tiêm vaccine này có thể được bảo hiểm chi trả, nhưng cũng không dễ, bạn phải trải qua vài thủ tục giấy tờ để được bảo hiểm chấp thuận.

   

  Bị zona rồi thì có phải là quá trễ để tiêm ngừa phòng zona không?

   

  Câu trả lời là không. Tiêm ngừa vẫn mang lại hiệu quả phòng bệnh cao, mặc dù có khuyến cáo bạn nên tiêm ngừa sau 1 năm khi khỏi bệnh.

   

  Nguy cơ và lợi ích của tiêm vaccine là gì?

   

  Bệnh zona thực sự không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây phiền toái không nhỏ nếu bệnh gây ra ở vị trí mặt và mắt vì bệnh có thể làm tổn thương mắt. Thậm chí khi mảng mẩn đã khỏi, vẫn bị để lại di chứng đau. Vùng này sẽ rất nhạy cảm dễ bị đau dù bị chạm nhẹ như cái va vào của chiếc áo sơ mi. Đôi khi tình trạng tệ đến mức bệnh nhân chẳng muốn rời khỏi nhà. Người càng già nguy cơ mắc bệnh càng cao. Đến 80 tuổi, có từ 25% đến 50% đã từng mắc bệnh zona.

   

  Vaccine này rất an toàn. Có thể chỉ một số ít người bị nổi ít mụn nước trái rạ quanh vết tiêm. nhưng chúng vô hại và hết nhanh.

   

  Có chống chỉ định tiêm vaccine này không?

  Chống chỉ định duy nhất là khi bạn có hệ miễn dịch bị suy yếu.

  Biên dịch từ nguồn WebMD

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

   

  Tham khảo những bài viết bên dưới:

  1. Vaccine Cúm Và Phản Ứng Phụ

  2. Mẫn Cảm Với Vaccine Là Thế Nào?

  3. 10 Bệnh Hàng Đầu Có Thể Ngừa Bằng Vaccine

  4. Vaccine Cho Người Lớn - Những Điều Bạn Nên Biết

  5. Thế Giới Đã Có Vaccine Ngừa Sốt Xuất Huyết

  6. Vaccin Và Lịch Tiêm Chủng Cho Người Lớn

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com

   

  Zalo