Lai Rai Như Tai Mũi Họng

FREE PHÍ KHÁM SẢN PHỤ KHOA - PKĐKQT YERSIN5 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8.3 - PKĐKQT YERSIN5 Gói Khám Tổng Quát - Ưu đãi tháng 35 Ai nên tầm soát Viêm Xoang và UT Vòm Họng5 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN5 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI5
Đặt lịch hẹn khám

Lai Rai Như Tai Mũi Họng

  Đó là một thành ngữ mà các sinh viên y khoa thường hay nói nửa đùa nửa thật về chuyên khoa tai mũi họng. Câu kết luận nghe có vẻ buồn cười nhưng lại phản ánh chính xác một thực trạng là các bệnh lý tai mũi họng ngày càng phổ biến và ngày càng trở nên bất trị.

  Có lẽ không ai để ý, hoặc đã quen đến mức không nhìn ra được tác hại của sự ô nhiễm không khí đối với cuộc sống hằng ngày nhưng thực sự tình hình bệnh lý tai mũi họng đã trở nên nghiêm trọng một cách đáng báo động mà quá trình đô thị hóa không thể phủi tay từ chối trách nhiệm.

  Đô thị hóa và tai mũi họng

  Tất nhiên ở đây chúng ta sẽ không nói về quy hoạch đô thị hay chuyện ngập đường, cúp điện mà nói về những vấn đề rất gần gũi, ngay dưới tầm mắt của mình, ví dụ như …cái mũi. Bản thân vấn đề đô thị hóa không phải là xấu vì nó đem lại nhiều tiện ích và cuộc sống sung túc cho rất nhiều người. Nhưng cùng với nó là sự hủy hoại môi trường và sự tàn phá sức khỏe con người mà có lẽ đến nhiều thập kỷ sau chúng ta mới thấy được hậu quả.

  Theo số liệu từ bộ xây dựng, từ năm 1986 đến năm 2010, số dân cư đô thị đã tăng từ 11,8 triệu đến 28,5 triệu. Cho đến nay, khoảng 1/3 dân số nước ta chen chúc nhau trong những tòa nhà cao tầng và những dãy phố chật hẹp. Cùng với những tòa nhà và những con đường đó là cả một bầu trời xám xịt đầy bụi bẩn và khói xe mù mịt.

  Những số liệu quan trắc cho thấy lượng bụi PM10 (bụi có kích thước nhỏ hơn 10 micron) tại các thành phố lớn ở nước ta luôn vượt từ 2 - 5 lần tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt, báo cáo EPI 2012 của trường Đại học Yale và Columbia thực hiện, phối hợp với Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã nêu lên một thành tích mới của chúng ta: Việt Nam đứng thứ 123 trong 132 nước được khảo sát về ô nhiễm không khí, nằm trong top 10 từ … dưới đếm luôn.

  Theo số liệu của Bộ Y tế, các bệnh về đường hô hấp đang chiếm tỷ lệ mắc cao nhất trên toàn quốc và nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm không khí gây ra. Trên thực tế, sự ô nhiễm này có lẽ là thủ phạm chính hành hạ cái mũi của chúng ta mỗi ngày.

  Cửa ngõ đường hô hấp

  Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, cũng như miệng là trạm gác đầu tiên của ống tiêu hóa. Có một sự khác biệt giữa hai hệ thống này là một đằng thì kín, chỉ vào không có ra còn một bên thì trống cả hai đầu. Do đó, nếu không may ăn phải vài thứ không tốt thì cơ thể cũng chỉ phản ứng chút ít và tìm cách tống ra ngoài càng nhanh càng tốt. Ngược lại những thứ xấu xa lỡ hít vào qua mũi thì lại bị giữ lại hay hấp thu và khó mà thở ra hết.

  Mũi là một cơ quan quan trọng, không phải vì không có nó thì chúng ta không… xì mũi được, mà vì nó giúp chúng ta ngửi, sởi ấm và lọc dòng không khí đi vào cơ thể, cũng như hệ thống xoang mũi giúp giúp cơ quan phát âm của chúng ta làm việc nghiêm chỉnh. Bình thường, chúng ta chẳng bao giờ phức tạp như thế, cho đến một ngày nó bỗng sựng lại, bị tắc tịt, hoặc tệ hơn nữa là bỗng chảy nước ròng ròng như ống nước bị vỡ.

  Chuyện nhỏ lúc đầu có thể nhanh chóng trờ thành lớn vì việc “sụt sùi không dứt” lập tức giữ chân chúng ta ở nhà mà không thể đến trường, cơ quan. Đối với trẻ nhỏ, chỉ cần nghẹt mũi cũng đủ làm chúng quấy khóc cả ngày, đôi khi còn dẫn đến khó thở, tím tái.

  Vì thế, cảnh tượng đường phố đầy những hiệp sĩ bịt mặt, xem ra chẳng giúp ích nhiều cho ngành y tế nhưng lại làm xấu đi bộ mặt đô thị khá nhiều. Tất nhiên, không phủ nhận là các khẩu trang này vẫn giúp được phần nào đối với các loại bụi thô (cát đá xây dựng, khói đen xe tải) nhưng đó là những loại bụi vốn không được phép tồn tại trong thành phố.

  Cũng đã có không ít người lên tiếng về tình trạng ô nhiễm không khí và cả tiếng ồn. Cũng đã có những tiêu chuẩn, quy định về ngưỡng bụi bặm, ngưỡng tiếng ồn cho các đô thị nhưng xem ra vẫn chưa có hiệu quả thực tế. Bài viết này tuy nêu được thực trạng hiện nay nhưng các giải pháp thực sự là hạn chế. Không thể khuyên độc giả bỏ đô thị để về miền quê trong lành, yên tĩnh, lại càng không thể suốt ngày ra đường bịt mũi, bịt tai kín mít. Trong thực tế việc kiểm soát tình trạng này cần có vai trò quản lý nhà nước để giảm bớt các nguồn gây ô nhiễm, nhưng phần quan trọng nhất có lẽ là ý thức của mỗi người chúng ta trong cuộc sống này.

  Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Xuân Quang

  Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Yersin

   

  Tham khảo thêm bài viết bên dưới:

  1. Nhiễm Trùng Tai

  2. Âm Thanh Lạ Trong Tai - Hãy Coi Chừng 

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo