Mặt sán sứ - Nghệ thuật nha khoa thẩm mỹ (Phần 1)

FREE 50% PHÍ KHÁM VÀ TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ5 CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/025 TẦM SOÁT ĐỘT QUỴ TẠI PKĐKQT YERSIN5 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN5 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 1.20245 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI5
Đặt lịch hẹn khám

Mặt sán sứ - Nghệ thuật nha khoa thẩm mỹ (Phần 1)

  Veneer sứ hay còn gọi là mặt dán sứ là những miếng sứ mỏng (0,3-1mm) được dán lên mặt ngoài của răng, giống như gắn móng tay giả lên tay để tái tạo lại vẻ thẩm mỹ tự nhiên của răng, mà vẫn mang lại độ cứng chắc và khả năng phục hồi như men răng tự nhiên. Chúng là vật liệu thường được lựa chọn cho những ai đang muốn thay đổi ngoại hình những răng mọc lệch lạc, hoặc hình dạng răng, kích thước, hay màu sắc…

  Phương pháp điều trị nha khoa phục hồi kết hợp vật liệu dán nha khoa (keo dán) và veneer sứ không chỉ  là NGHỆ THUẬT NHA KHOA THẨM MỸ, mà còn là KHOA HỌC XÂM LẤN TỐI THIỂU vì lượng men răng được mài đi rất ít (0,3-1mm). Chúng được sử dụng không chỉ để điều trị sâu răng, răng bị hỏng, mà cũng có thể được sử dụng để cải thiện vẻ thẩm mỹ ngoại hình của những chiếc răng khỏe mạnh. Veneer sứ cải thiện thẩm mỹ cho răng của bạn bằng cách thay đổi màu sắc, hình dạng, góc độ hoặc khoảng hở giữa chúng…Veneer sứ không chỉ cải thiện thẩm mỹ nụ cười của bạn, cho bạn sự tự tin hơn, mà còn giúp bảo tồn tối đa mô răng thật của bạn, không tổn hại đến tủy răng.

  BƯỚC ĐẦU TIÊN CẦN THIẾT ĐỂ THỰC HIỆN VENEER SỨ THÀNH CÔNG

  Đặt hẹn với bác sĩ của bạn để được tư vấn về phục hồi veneer sứ là bước đầu tiên trong việc xác định liệu rằng veneer sứ có phải là lựa chọn phù hợp cho trường hợp của bạn hay không, nếu không thì có những giải pháp nào khác thay thế. Thông tin cho nha sĩ của bạn về những gì bạn mong muốn cải thiện là điều rất quan trọng để đi đến một kết quả thành công. Dành thời gian xác định rõ ràng những mong muốn cải thiện thẩm mỹ nụ cười nào mà bạn quan tâm, mong muốn nhất.

  Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu với việc phân tích nụ cười để xác định những bước cần thiết để đạt được nụ cười như bạn mong muốn. Ngoài ra, bác sĩ có thể tạo ra một điều trị mô phỏng cho phép bạn xem thử veneer và các phương pháp điều trị khác để xem kết quả cuối cùng có thực sự là những gì bạn đang mong đợi.

  Nha sĩ cũng có thể cho bạn thấy hình ảnh nụ cười mới của bạn nhìn sẽ trông như thế nào. Điều này được gọi là tạo ảnh thẩm mỹ nụ cười(smile design). Quyết định veneer sứ sẽ mang lại hình ảnh mà bạn mong muốn chỉ là một bước trong quá trình điều trị. Và bác sĩ sẽ chỉ cho bạn thấy để đạt những gì mà bạn mong muốn cải thiện nụ cười thì sẽ có những nguy cơ hay rủi ro là gì.

  NGHỆ THUẬT NHA KHOA THẨM MỸ

  Veneer sứ là những miếng sứ mỏng thay thế men răng ban đầu, và dùng một lớp keo dán để gắn chúng vào răng. Để thực hiện veneer, một lượng men răng rất nhỏ mặt ngoài được loại bỏ, thường ít hơn 1 milimet. Điều này là cần thiết vì nó tạo chỗ cho các veneer sứ sau này gắn lên răng và khôi phục lại một cách chính xác nhất chức năng như hàm răng tự nhiên mà vẫn mang lại vẻ thẩm mỹ, thậm chí còn tốt hơn so với các răng cũ.

  Hình bên trái: thực hiện mặt dán sứ, chỉ mài đi 1 lớp mỏng(0,3-1mm) men răng phía mặt ngoài nên bảo tồn men răng hơn mão răng. 

  Gây tê tại chỗ có thể được sử dụng để đảm bảo rằng không có bất kỳ cảm giác khó chịu nào, nhưng thường thì không cần thiết để tiêm vì chỉ can thiệp trên lớp men răng phía ngoài. Khi răng đã được mài chỉnh, nha sĩ sẽ lấy ‘dấu răng’ (mẫu hàm). Dấu này sẽ được chuyển sang cho các kỹ thuật viên labo nha khoa, cùng với tất cả thông tin cần thiết khác để thực hiện veneer. Màu sắc của răng được ghi nhận trên bảng so màu răng để đảm bảo rằng các veneer sứ sau này sẽ trông hoàn toàn giống răng tự nhiên bên cạnh hoặc thay toàn bộ màu răng mới như bạn muốn.

  Trong khi chờ labo thực hiện Veneers, nha sĩ của bạn có thể đặt veneer tạm để thay thế các phần của răng đã bị mài. Chúng được mang cho đến khi veneer sứ của bạn hoàn tất. Các mặt dán tạm thời thì rất mong manh và cần phải nhẹ nhàng trong lúc ăn và đánh răng vì chúng rất dễ dàng bị lỏng đi và sút.

  Keo dán nằm giữa răng ban đầu và veneer sứ giúp gắn chặt veneer vào răng, chúng rất quan trọng vì nó không những giúp mang lại nụ cười hoàn hảo như mong muốn, mà còn tạo ra một liên kết dán bền chắc, đó là điều cần thiết cho chức năng đúng của veneer. Keo dán là loại nhựa quang trùng hợp được đặt giữa các răng ban đầu và veneer, sau đó được làm cứng bằng cách sử dụng đèn quang trùng hợp chuyên biệt để gắn Veneer vào răng.

  Veneer sứ là một lựa chọn rất thành công trong nhiều trường hợp lâm sàng mà các răng ban đầu phát triển kém về màu sắc, hình dạng, và đường nét.

  Bác sĩ Nguyễn Đức Trình

  Chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Xem thêm những bài viết liên quan:
   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo