Tác Nhân Làm Tổn Thương Thận

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Tác Nhân Làm Tổn Thương Thận

  1. Thịt đỏ

  Với một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh thì protein là thành phần thiết yếu. Tuy nhiên, với người có thận hoạt động không tốt, chế độ ăn giàu protein, nhất là protein có nguồn gốc từ thịt đỏ có thể gây hại cho thận. Hãy tư vấn với bác sĩ, có thể bạn cần một lượng nhỏ protein loại khác có nguồn gốc từ trứng, cá hoặc các loại đậu.

  2. Muối

  Ở vài người, ăn quá nhiều muối sẽ gây tăng protein niệu và làm suy giảm chức năng thận. Ngoài ra, có thể gây sỏi thận với các triệu chứng như buồn nôn, đau quặn và tiểu khó.

  3. Hút thuốc

  Hút thuốc sẽ làm bệnh lý cao huyết áp và đái tháo đường nặng thêm. Hai bệnh mãn tính này là nguyên nhân chính gây bệnh thận. Mặt khác, thuốc lá còn làm giảm tác dụng của thuốc điều trị. Bên cạnh đó, hút thuốc cũng làm giảm tuần hoàn máu đến thận và gây hại cho thận với những người có bệnh lý thận từ trước.

  4. Bia rượu

  Người uống nhiều bia rượu có nguy cơ tăng gấp đôi bệnh thận. Hoặc trường hợp uống nhiều bia rượu trong vòng 2 giờ thì đôi lúc có thể dẫn đến bệnh thận cấp tính. Đây là trường hợp khá nặng, người bệnh có thể cần được chạy thận nhân tạo.

  5. Sodas

  Nếu bạn uống nước sodas dành cho người ăn kiêng nhiều hơn 2 lần/ ngày thì có nguy cơ bị bệnh thận nhiều hơn. Trong một nghiên cứu cho thấy, thức uống này làm suy giảm 30% chức năng thận ở phụ nữ sau 20 năm. Những thức uống ngọt khác thì không gây tác hại như vậy.

  6. Mất nước

  Thận cần nước để hoạt động. Nếu không đủ nước, nhất là trường hợp này xảy ra thường xuyên thì thận dễ bị tổn thương. Và có bằng chứng cho rằng, uống nước giúp giảm nguy cơ bị bệnh thận.

  7. Thuốc giảm đau

  Nếu dùng thường xuyên với số lượng lớn các thuốc giảm đau như acetaminophen, aspirin, ibuprofen có thể gây tổn thương thận. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn từ chối chúng hoàn toàn. Hãy tư vấn với bác sĩ về các thuốc đang dùng và liều lượng khi cần thay thế bằng một loại thuốc khác.

  8. Thuốc gây nghiện

  Các thuốc gây nghiện như cocaine, heroin hoặc methamphetamine có thể gây tổn thương thận ở nhiều dạng khác nhau. Vài loại có thể làm huyết áp cao, một số thì gây bệnh thận.

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Nguồn WebMD

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

  ___________________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 hoặc email CS@khamonline.com để đặt hẹn và được tư vấn.


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo