Tay Chân Miệng

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Tay Chân Miệng

  Hiện nay, bệnh Tay Chân Miệng như mối họa tiềm ẩn luôn trao trên đầu trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 5 tuổi trở xuống. Bệnh lại rất dễ lây lan và chỉ có thể phòng tránh, chưa có thuốc ngừa cũng như thuốc đặc trị.

  Nếu cách đây khoảng 10 năm, bệnh Tay Chân Miệng vẫn còn là “bệnh lạ” đối với người Việt Nam thì đến nay, căn bệnh này đã trở thành nỗi lo thường trực của những ai có con nhỏ. Tay Chân Miệng như mối họa tiềm ẩn, luôn treo lơ lửng trên đầu trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 5 tuổi trở xuống.

  (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

  Nỗi hãi hùng của cha mẹ

  Trẻ ở độ tuổi nhà trẻ - mẫu giáo đã nằm trong “tầm ngắm” của loại virus gây tay chân miệng thì chớ, việc tập trung lại trong cùng một môi trường càng khiến bệnh có điều kiện lây lan dữ dội và rộng rãi. Ước tính, cứ một trẻ bị tay chân miệng có biến chứng nặng thì đã lây truyền cho 400 trẻ ngoài cộng đồng.

  Lúc đầu, Tay Chân Miệng không được chú ý lắm, cho đến khi biến chứng và gây nên tử vong. Căn bệnh này đột nhiên trở thành nỗi hãi hùng đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ. Hãi hùng vì một căn bệnh chết người lại chưa có thuốc ngừa cũng như thuốc đặc trị. Bệnh lại có thể tái đi tái lại nhiều lần do có thể nhiễm nhiều chủng virus khác nhau. Thế nên trẻ chưa bệnh, cha mẹ nơm nớp lo trẻ bệnh. Trẻ bệnh rồi thì canh cánh nỗi lo biến chứng. Còn đã khỏi rồi lại ám ảnh liệu có tái phát chăng?

  Thực ra, cũng cần biết rằng số trẻ bị biến chứng nặng chiếm tỷ lệ rất nhỏ, số tử vong càng hiếm nên cha mẹ cũng không nên lo lắng thái quá. Chỉ cần hiểu biết đúng mực về căn bệnh này để phát hiện kịp thời và chăm sóc con cái đúng cách nếu chẳng may bé mắc bệnh.

  Điều kiện tiên quyết: Phát hiện kịp thời

  Bệnh Tay Chân Miệng do vi trùng đường ruột Ente’virus (E71) và Coxcakieruses gây nên. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa, từ người sang người nên các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.

  Ban đầu, trẻ thường sốt nhẹ, than đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn. Trẻ nhỏ thường đau khóc, bỏ bú. Khi đó trong miệng trẻ đã có tể có những vết loét đỏ như vết lở miệng, xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi,… Quan sát tiếp có thể thấy nhửng vết phát ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông trẻ.

  Tuy nhiên, nếu trẻ sốt hơn 39 độ và có những triệu chứng khác như bứt rứt, khó chịu, quấy khóc hoặc ngủ li bì, thỉnh thoảng giật mình và giơ hai tay lên thì nên nghĩ đến tình trạng biến chứng ở trẻ và cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. Nếu để trễ từ 6 – 12 tiếng đồng hồ, bệnh có thể trở nặng, trẻ lừ đừ, run chi, trợn mắt, run giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

   

  (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

  Phát hiện bệnh sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời thì trẻ dù có biến chứng nặng cững có thể cứu được, và điều may mắn nhất đến nay là khi được cứu, trẻ không có di chứng nặng nề nào cho sự phát triển về sau.

  Chăm sóc trẻ bệnh

  Khi thấy trẻ có biểu hiện sốt, hay nổi bóng nước ở bàn tay bàn chân, nên đưa trẻ đi khám ngay. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, cần cách ly trẻ ngay và thông báo cho địa phương để có biện pháp khử khuẩn môi trường xung quanh, hạn chế tối đa khả năng lây lan bệnh, tạo nên ổ dịch. Nếu trẻ đang đi học, ngoài địa phương, cha mẹ còn cần thông báo cho trường học để nhà trường cũng có biện pháp vệ sinh, khử khuẩn trường lớp kịp thời, thậm chí cho học sinh tạm nghỉ học tạm thời nếu có nhiều trẻ bị biến chứng nặng, đồng nghĩa với việc phát hiện một ổ dịch ngay tại trường.

  Trong mọi trường hợp, cần tuân thủ yêu cầu của bác sĩ. Nếu bác sĩ xác định bệnh ở thể nhẹ thì cho bé về nhà theo dõi và nhất thiết phải tái khám theo lịch hẹn. Nếu bác sĩ cân nhắc thấy cần nhập viện, hãy nhập viện ngay để trẻ được theo dõi trong môi trường bệnh viện.

  Dù được về nhà cũng phải theo dõi trẻ và khám lại ngay nếu có dấu hiệu trở nặng. Đặc biệt theo dõi giấc ngủ và cơn giật mình ở trẻ - nếu có. Đây là hai dấu hiệu cho thấy trẻ bị biến chứng nặng. Những cơn giật mình thường xuất hiện khi trẻ thiu thiu ngủ, nhưng cũng có lúc trẻ giật mình khi đang hoàn toàn tỉnh táo, đang chơi đùa.

  Khi trẻ bệnh, phải có chế độ chăm sóc hợp lý. Không nên kiêng tắm, ngược lại, phải giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ, tắm trong phòng kín gió với xà phòng sát khuẩn (sữa tắm có thể không đủ khả năng duyệt khuẩn). Nên vệ sinh răng lưỡi cho trẻ hàng ngày. Với trẻ lớn, cho trẻ xúc miệng bằng nước muối.

  Về dinh dưỡng, cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất, uống sữa, ăn cháo bình thường, tăng cường uống nước hoa quả để bổ sung vitamin cho trẻ.

  Bác Sĩ Yersin

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  ___________________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 hoặc email CS@yersinclinic.com để đặt hẹn và được tư vấn.

  Zalo