Ung Thư Vú - Phần 1

Liên hệ: 028 3933 6688

Cùng Chuyên Gia Nội Tổng Quát 4 Cùng Chuyên Gia "Bắt Mạch" - Nội Soi Tiêu Hóa4 Cùng Chuyên Gia Bác Sĩ Gia Đình 4 Cùng Chuyên Gia Sản Phụ Khoa 4 Cùng Chuyên Gia Xét Nghiệm 4
Đặt lịch hẹn khám

Ung Thư Vú - Phần 1

  Ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và  trên 50% xảy ra sau 50 tuổi.

  1. Ung thư vú hiện nay

   

   

  Ung thư vú hiện nay khác xa với ung thư vú cách đây 20 năm. Tỷ lệ sống sót đang tăng dần, nhờ bệnh nhân có ý thức hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, và những tiến bộ trong phương pháp điều trị. Khoảng 200.000 người Mỹ được chần đoán ung thư vú mỗi năm, và có rất nhiều lý do để hi vọng.

   

  2. Triệu chứng ung thư vú

   

   

  Ung thư vú thường không có triệu chứng, nhưng bạn có thể mơ hồ nhận thấy có gì đó không ổn cần bác sĩ kiểm tra. Hãy để ý đến:

  •    Một khối u không đau ở ngực

  •    Những thay đổi về kích thước và hình dạng bầu ngực

  •    Sưng ở nách

  •    Những thay đổi ở núm vú hay vú rỉ dịch.

  •    Đau ngực cũng là một triệu chứng của ung thư, nhưng biểu hiện này không đặc hiệu.

  3. Dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm?

  Loại ung thư này khá hiếm, phát triển nhanh nhưng ít khi làm xuất hiện một khối u rõ ràng. Thay vào đó, da ở ngực trở nên dày, đỏ và nhìn sần sùi, giống như vỏ cam. Bạn có thể cảm thấy ấm hay căng đau ở vùng đó hay mềm nhũn và có những mụn nhỏ như phát ban.

  4. Chụp nhũ ảnh

  Bệnh được phát hiện càng sớm, chữa trị càng dễ. Chụp nhũ ảnh (X-quang tuyến vú) giúp thấy những khối u trước khi nó phát triển đủ to để sờ thấy được. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng phụ nữ nằm trong nhóm có mức nguy cơ trung bình nên chụp nhũ ảnh mỗi năm bắt đầu ở tuổi 45. Hãy tiếp tục điều này khi bạn còn khỏe mạnh. Lực lượng chuyên phòng và chữa bệnh của Mỹ cho rằng, đến khi 50 tuổi thì bạn nên tư vấn với bác sĩ về nhu cầu xét nghiệm. Sau đó, bạn nên chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm bắt đầu từ 50 tuổi đến 74 tuổi. Bạn không cần ngưng chụp ở tuổi 75; người ta vẫn chưa lường trước được điều gì là nên và không nên ở độ tuổi này. Đơn giản, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để xác định khi nào bạn có thể ngưng chụp nhũ ảnh tầm soát.

  5. Siêu âm và MRI

  Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra vài chẩn đoán hình ảnh. Siêu âm vú giúp phát hiện các u nang chứa dịch nhưng không phải ung thư. Bên cạnh chụp nhũ ảnh bạn cần kết hợp chụp 
  MRI nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao bị ung thư vú.

  6. Tự kiểm tra

  Trong nhiều năm qua, bác sĩ khuyên phụ nữ tự kiểm tra ngực mỗi tháng một lần. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng những kiểu kiểm tra này góp phần rất nhỏ trong việc phát hiện ung thư khi so sánh với những phương pháp kiểm tra khác. Theo cách hiểu hiện này thì điều quan trọng là bạn hiểu rõ và tự nhận biết được bất kỳ thay đổi nào ở ngực mình, chứ không phải kiểm tra ngực theo lịch định kỳ. Nếu bạn muốn tự kiểm tra, hãy đến gặp bác sĩ để học cách tự khám ngực.

  7. Khi phát hiện một khối u?

  Đầu tiên, bạn không cần hoảng sợ. 80% các khối u ở ngực không phải ung thư. Chúng thường là những u nang vô hại hoặc đó là sự thay đổi mô do đến chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng hãy nói với bác sĩ nếu bạn phát hiện có gì bất thường ở ngực. Nếu đó là ung thư thì phát hiện càng sớm càng tốt. Và nếu nó không phải ung thư, kiểm tra kỹ giúp bạn yên tâm hơn.

  8. Sinh thiết vú

  Ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và  trên 50% xảy ra sau 50 tuổi. Ung thư vú rất hiếm gặp ở nam giới.

   

  Sinh thiết là cách duy nhất chắc chắn để biết một khối u có phải là ung thư hay không. Sinh thiết có nghĩa là lấy một mẫu của khối u để làm xét nghiệm. Bác sĩ có thể dùng một cây kim nhỏ để sinh thiết. Nhưng nếu cần lấy một phần hay toàn bộ khối u để kiểm tra thì bạn phải phẫu thuật. Kết quả xét nghiệm cho thấy liệu đó có phải là ung thư, nếu đúng như vậy thì ung thư loại nào. Có nhiều loại ung thư vú, và cách điều trị được xác định riêng cho mỗi loại.

   

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Nguồn WebMD

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

   

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. Phụ Nữ - Tại Sao Cần Tầm Soát Sớm Ung Thư

  2. Phân Biệt Xét Nghiệm Pap Smear Và Thinprep Pap Trong Tầm Soát Ung Thư Cổ Từ Cung

  3. ĐỂ KHÔNG CÒN ÁM ẢNH CĂN BỆNH UNG THƯ VÚ, PHỤ NỮ TỪ 20 TUỔI NÊN CHỦ ĐỘNG TẦM SOÁT HÀNG NĂM VÀ TỰ KIỂM TRA HÀNG THÁNG

  4. NHỮNG CĂN BỆNH PHỤ KHOA CỰC KỲ NGUY HIỂM CHO PHỤ NỮ

  5. Ung thư vú - Phần 2

  6. Ung Thư Vú - Phần 3

   

  ___________________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 hoặc email CS@khamonline.com để đặt hẹn và được tư vấn.
   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline


  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27

   

  Zalo