Sự thật về căn bệnh ung thư tuyến giáp

FREE 50% PHÍ KHÁM VÀ TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ5 CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/025 TẦM SOÁT ĐỘT QUỴ TẠI PKĐKQT YERSIN5 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN5 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 1.20245 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI5
Đặt lịch hẹn khám

Sự thật về căn bệnh ung thư tuyến giáp

  Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ung thư nội tiết phổ biến nhất, khối u ung thư hình thành và phát triển nằm trong tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và có nguy cơ cao ở độ tuổi trẻ hơn hầu hết các bệnh ung thư ở người trưởng thành khác. Đặc biệt, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp 3 lần so với nam giới.

  Hình ảnh minh họa ung thư tuyến giáp

  Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng có khoảng 43.720 ca ung thư tuyến giáp mới ở Hoa Kỳ vào năm 2023, so với 43.800 vào năm 2022. Tử vong do ung thư tuyến giáp dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống 2.120 vào năm 2023 từ 2.230 vào năm 2022.

  Nhiều bệnh nhân, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp, không có triệu chứng. Tuy nhiên, khi ung thư phát triển, các triệu chứng có thể bao gồm một khối u hoặc nốt sần ở phía trước cổ, khàn giọng hoặc khó nói, sưng hạch, khó nuốt hoặc thở và đau ở cổ họng hoặc cổ.

  Có một số loại ung thư tuyến giáp: nhú, nang, tủy, thoái hóa và các biến thể.

  Ung thư tuyến giáp dạng nhú và dạng nang được coi là ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt và chiếm hơn 90% trong số tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp. Các biến thể bao gồm tế bào cao, tế bào đảo, tế bào cột và tế bào Hurthle. Điều trị và quản lý của họ là tương tự nhau. Nếu được phát hiện sớm, hầu hết ung thư tuyến giáp dạng nhú và dạng nang đều có thể được điều trị thành công.

  Ung thư tuyến giáp chủ yếu ở dạng nhú và nang

  Ung thư tuyến giáp thể tủy (MTC) chiếm 3-4% trong tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp. Sẽ dễ dàng điều trị và kiểm soát hơn nếu được phát hiện trước khi nó lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Có hai loại ung thư tuyến giáp thể tủy: lẻ tẻ và gia đình. Xét nghiệm di truyền (của gen tiền ung thư RET) nên được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân mắc MTC để xác định xem có những thay đổi di truyền nào dự đoán sự phát triển của MTC hay không. Ở những người có những thay đổi di truyền này, việc cắt bỏ tuyến giáp trong thời thơ ấu có khả năng chữa khỏi bệnh cao.

  Ung thư tuyến giáp thoái hóa là loại ít phổ biến nhất và chỉ chiếm 1–2% trong tổng số bệnh ung thư tuyến giáp. Loại này khó kiểm soát và điều trị vì đây là loại ung thư tuyến giáp rất nguy hiểm.

  Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp bao gồm phẫu thuật, điều trị bằng iốt phóng xạ, xạ trị bằng chùm tia ngoài và hóa trị. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật để cắt bỏ phần lớn tuyến giáp và được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp. Đối với những người bị ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang, liều thay thế hormone tuyến giáp thường đủ cao để ức chế hormone kích thích tuyến giáp (TSH) dưới mức bình thường đối với người không được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. đồng thời cung cấp hormone tuyến giáp cần thiết cho cơ thể.

  Các yếu tố liên quan đến ung thư tuyến giáp bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp, giới tính (phụ nữ có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn), tuổi tác (phần lớn các trường hợp xảy ra ở những người trên 40 tuổi, mặc dù ung thư tuyến giáp ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người cao tuổi), và tuyến giáp tiếp xúc trước với bức xạ.

  Tầm soát ung thư tuyến giáp là phương pháp phòng ngừa tốt nhất

  Mặc dù tiên lượng cho hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp là rất tốt nhưng tỷ lệ tái phát có thể lên tới 30% và tái phát thậm chí có thể xảy ra hàng chục năm sau khi chẩn đoán ban đầu. Vì vậy, điều quan trọng là bệnh nhân phải được khám theo dõi thường xuyên để phát hiện xem ung thư có tái phát hay không. Việc theo dõi phải tiếp tục trong suốt cuộc đời của bệnh nhân.

  Khám theo dõi định kỳ có thể bao gồm xem xét bệnh sử cùng với các xét nghiệm máu chọn lọc phù hợp với loại ung thư và giai đoạn điều trị (nồng độ TSH, thyroglobulin, CEA và calcitonin), khám thực thể và kỹ thuật hình ảnh (siêu âm, iốt phóng xạ). quét toàn bộ cơ thể, chụp X-quang ngực, CT, MRI, PET và các xét nghiệm khác).

   

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

  Tham khảo những bài viết liên quan: 

  1. Ai Dễ Bị Ung Thư Tuyến Giáp

  2. Khám Sức Khỏe Định Kỳ Để Hiểu Cơ Thể Cần Gì

  3. Khám Sức Khỏe Doanh Nghiệp - Đôi Bên Đều Được Lợi

  4. Rối Loạn Ăn Uống Có Thể Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo