Thực phẩm tự nhiên: những lựa chọn hàng đầu

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Thực phẩm tự nhiên: những lựa chọn hàng đầu

  Ghi chú: Thực phẩm tự nhiên, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch (organic foods) là các nông sản được trồng trọt theo phương thức tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng các chất kháng sinh và thuốc trừ sâu. Thực phẩm tự nhiên an toàn hơn cho người tiêu dùng nhưng chi phí bao giờ cũng cao hơn so với thực phẩm thông thường.

  1)    Có nên mua thực phẩm tự nhiên?

   

  Có đáng chi thêm tiền để mua thực phẩm tự nhiên? Một số món có mức ưu tiên cao hơn những mặt hàng khác. Chuyên gia khuyên rằng bạn nên dành phần lớn chi phí mua thức ăn cho những mặt hàng nông sản và những thức ăn bạn thường dùng nhất.


  2)    Trái đào

  Nhóm Công tác Môi trường, một tổ chức phi lợi nhuận ở Thủ đô Washington, khuyên rằng bạn nên chọn nhóm tự nhiên nếu đó là loại sản phẩm dễ bị tồn đọng thuốc trừ sâu, ví dụ như đào.


  3)    Trái táo

   


  Táo là nguồn chất xơ tốt, đặc biệt nếu bạn ăn cả vỏ. Vỏ cũng chứa những chất dinh dưỡng cắt giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Nhưng vỏ cũng là nơi tập trung thuốc trừ sâu nên mua táo tự nhiên là một chọn lựa hợp lý. Nếu thấy quá đắt đỏ, bạn có thể mua táo thường và cọ sạch lớp vỏ dưới vòi nước để giảm bớt lượng dư thừa của thuốc trừ sâu.


  4)    Ớt chuông ngọt

   

  Ớt chuông là một những loại rau có lượng thuốc trừ sâu dư thừa cao. Tuy nhiên chính phủ có thiết lập hàm lượng an toàn của việc sử dụng thuốc trừ sâu và lượng dư thừa cho phép trên thức ăn, dù tự nhiên hay không. Mặc dù một số lượng thuốc trừ sâu được cho là an toàn nhưng lượng hóa chất được sử dụng lại rất mạnh. Bởi vì hệ thống đề kháng của trẻ nhỏ chưa hoàn toàn phát triển, nguy cơ ngộ độc thuốc trừ sâu của trẻ nhỏ lớn hơn so với người trưởng thành.

   

  5)    Cần tây

   

   

  Một cây rau cần tây với lượng calo thấp, chứa một ít vitamin A, vitamin C và K, axít folate, kali và magiê, và một cây cần tây lớn chỉ có khoảng 10 calo. Dù bạn có mua cần tây tự nhiên hay không thì bạn vẫn có thể giảm lượng thuốc trừ sâu dư thừa, chất bẩn và vi khuẩn bằng cách rửa kỹ cây cần tây dưới vòi nước mạnh. Không nên dùng xà bông để rửa.

   

  6)    Trái xuân đào

  Loại trái cây mọng nước này giàu vitamin A và C, niacin (vitamin B3) và kali. Một quả xuân đào cỡ trung chứa khoảng 65 calo. Chà rửa hay gọt bỏ vỏ để giảm lượng thuốc trừ sâu dư thừa.

   

  7)    Dâu tây và anh đào

  Trái dâu tây và anh đào là nguồn tuyệt vời chứa vitamin C. Nếu cảm thấy mua những quả mọng tự nhiên quá đắt, bạn có thể mua sản phẩm ớ các trang trại địa phương. Thức ăn trồng tại bản địa thường tươi hơn, và tốt hơn đối với môi trường, hơn là loại nông sản phải đị một chặng đường dài mới đến được cửa hàng của bạn.


  8)    Trái lê

  Một trái lê cỡ trung chứa khoảng 103 calo và nguồn tốt chứa vitamin C, chất xơ, nhưng đáng ngại là lê thường có luợng thuốc trừ sâu dư thừa cao hơn so với những loại trái cây khác. Điều nên làm là chà rửa vỏ quả lê để giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu dư thừa và vi khuẩn, ngay cả đối với lê tự nhiên cũng không ngoại lệ.

   

  9)    Trái nho

   

  Nho là món ăn vặt hay tráng miệng có hàm lượng calo thấp. Một tách nhỏ chứa khoảng 104 calo và các loại vitamin C và K. Nho khô cũng là nguồn tốt cung cấp chất sắt. Nên tránh mua nho nhập khẩu vì trong đó lượng thuốc trừ sâu dư thừa thường cao hơn. Nhưng cũng đừng loại trừ nho khỏi chế độ ăn uống của bạn nếu bạn không thể thường xuyên mua nho tự nhiên. Nên chọn nho tự hiên cho lũ trẻ và chính bạn nếu đang mang thai.

   

  10)    Rau bina và rau diếp (xà lách)

  Rau bina là nguồn tuyệt vời cung cấp chất đạm, vitamin A, C, E và K, thiamine (vitamin B), riboflavin (vitamin B2), vitamin B6, axít folate, canxi, chất sắt, magiê, phốt pho, kali, đồng và măngan. Một cốc rau chỉ có khoảng 7 calo năng lượng, còn rau diếp chỉ có 5 calo trong một cốc. Nhưng mà lượng thuốc trừ sâu dư thừa trong hai loại rau này cũng rất cao. Hãy mua rau tự nhiên hay tự trồng rau (rau xanh sống tốt thậm chí nếu trồng trong thùng lớn).


  11)    Khoai tây và cà rốt

  Nên mua khoai tây tự nhiên tốt hơn, đặc biệt là khi hầu hết khoai tây thông thường đều trồng theo kiểu vụ mùa thâm canh phun thuốc trừ sâu. Hai loại rau củ này là nguồn tốt cung cấp vitamin C, vitamin B6, kali, magiê và chất xơ. Một củ khoai tây vừa phải, chỉ riêng nó khi nướng chứa khoảng 161 calo. Cà rốt giòn ngọt chứa vitamin A và K là nguồn chất xơ dồi dào.

   

  12)    Thịt bò

   

  Theo Hiệp hội Thương mại Tự nhiên, gia súc trong nông trại tự nhiên không được cho uống c kháng sinh hay uống kích thích tố tăng trưởng không cần thiết. Mặc dù chưa có nguy cơ rõ ràng đối với con người, những kích thích tố thêm vào vẫn tìm thấy trong thịt bò bán ở siêu thị.

   

  13)    Sữa

   

  Bò nuôi ở các trang trại chăn nuôi thường được cho dùng kích thích tố tăng trưởng (rBGH) để cho chúng tạo sữa nhiều hơn. Kích thích tố tăng trưởng có gây nguy hiểm cho sức khỏe con người không? Các nhà khoa học cho là không nhưng nếu bạn có em bé hay nuôi con nhỏ, bạn nên cẩn thận và chọn loại sữa tự nhiên hay sữa không có kích thích tố tăng trưởng. Sữa tự nhiên là sữa từ bò không được uống kháng sinh hay kích thích tố. Nhiều nhãn hiệu thông thường không chứa kích thích tố tăng trưởng nhưng sản phẩm của họ lại không có nhãn dán như vậy. Hãy tìm hiểu việc này trên mạng hoặc là gọi công ty sữa để hỏi thêm.

   

  14)    Bơ đậu phộng

  Trẻ con có xu hướng ăn nhiều bơ đậu phộng và bơ lạc làm từ đậu phộng tự nhiên và muối thì tốt hơn loại bơ đậu phộng thông thường có thêm dầu bảo quản và đường. Các loại dầu tự nhiên trong bơ đậu phộng tự nhiên có thể tách ra và tạo thành một lớp dầu trên bề mặt lọ bơ. Nếu thấy vậy, bạn chỉ cần khuấy tất cả lên và bơ trở lại sánh quyện như cũ.

   

  15)    Thức ăn em bé

  Bởi vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn toàn phát triển, với một số loại thuốc trừ sâu, trẻ nhỏ gặp nguy cơ cao hơn so với người lớn. Cho bé ăn thực phẩm tự nhiên bạn sẽ yên tâm hơn và đảm bảo bé có sự khởi đầu tốt nhất.

   

  16)    Tìm nhãn dán chứng thực nguồn gốc tự nhiên của chính phủ

  Nhãn dán tự nhiên xác nhận thực phẩm được trồng, thu hoạch và đóng gói theo tiêu chuẩn của chính phủ bao gồm giới hạn lượng thuốc trừ sâu dư thừa, kích thích tố và thuốc kháng sinh. Thuốc trừ sâu tự nhiên thì được phép dùng. Thực phẩm tự nhiên không được xử lý gần những nơi bùn thải, công nghệ sinh học hay bức xạ oxy hóa.

   

  17)    Hiểu những thuật ngữ tự nhiên

  Khi mua sản phẩm tự nhiên, hãy tìm những chú thích sau trên nhãn dán thức ăn:
  •    100% tự nhiên -  tất cả thành phần đều được chứng nhận tự nhiên
  •    Tự nhiên – nghĩa là thực phẩm có ít nhất 95% thành phần tự nhiên được chứng nhận
  •    Làm từ thành phần tự nhiên – nghĩa là thực phẩm chứa ít nhất 70% thành phần tự nhiên được chứng nhận


  Biên dịch từ nguồn WebMD

  Nhóm biên dịch Y khoa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. Béo Phì Và Gan Nhiễm Mỡ - Mối Họa Tiềm Ẩn Cho Sức Khỏe Cộng Đồng

  2. 9 Loại Thực Phẩm Giúp Bạn Giảm Cân

  3. Xử Trí Khi Bị Ngộ Độc Thực Phẩm

  4. Thực Phẩm Đốt Cháy Mỡ

  5. Thực Phẩm Giàu Chất Sắt

  6. Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Gan

  7. Các Thực Phẩm Không Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa

  8. BMI Và Sức Khỏe

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.com
  • Website: www.yersinclinic.com

  Zalo