Trong Tương Lai Bạn Có Bị Đái Tháo Đường?

Điện thoại 028 3933 6688

Đặt lịch hẹn 0903.800.551

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI1 Khám Sức Khỏe Cuối Năm - Ưu đãi đặc biệt PKĐKQT YERSIN1
Đặt lịch hẹn khám

Trong Tương Lai Bạn Có Bị Đái Tháo Đường?

  Gần một nửa dân số trả lời là có thể, trừ phi bạn hành động ngay từ bây giờ để ngăn ngừa nó.

  Một báo cáo gần đây ước tính khoảng 40% người Mỹ bị tiền đái tháo đường. Điều này có nghĩa là họ đã từng bị đường huyết cao, tuy không thường xuyên như các bệnh nhân đái tháo đường thực sự.

  Vậy thì làm sao biết nếu bạn thuộc nhóm 40% này?

  Hãy thử đường huyết khi đói. Lúc mà dạ dày còn trống rỗng, chỉ số đường huyết sáng sớm bình thường là thấp hơn 100mg/dl. 100-126 mg/dl là tiền đái tháo đường và trên 126 mg/dl là đái tháo đường. Nên nhớ rằng, chỉ số đường huyết chỉ là kết quả tại một điểm thời gian. Nếu nghi ngờ có nguy cơ bị đái tháo đường, bác sĩ sẽ yêu cầu thêm xét nghiệm HbA1C. Kết quả này sẽ đánh giá đường huyết trung bình trong một khoảng thời gian.

  • Nếu HbA1C trong khoảng từ 5,7 - 6,4%: chẩn đoán là tiền đái tháo đường.
  • Nếu HbA1C trên 6,4%: chẩn đoán là đái tháo đường.

   

  Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

  Nên làm xét nghiệm HbA1C thường xuyên ra sao phụ thuộc vào yếu tố nguy cơ đái tháo đường của bạn. Có thể xét nghiệm mỗi vài tháng hoặc mỗi 3 năm. Yếu tố nguy cơ tăng nếu bạn bị đường huyết cao, mỡ máu cao, thừa cân hoặc béo phì. Ngoài ra, nó cũng gia tăng theo tuổi tác và là vấn đề lớn với các chủng tộc nhất định. Hãy cho bác sĩ biết nếu có tiền căn đái tháo đường thai kỳ, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc có tiền sử gia đình bị đái tháo đường.

  Nếu chỉ số đường huyết của bạn nằm trong giới hạn của tiền đái tháo đường cũng đừng hốt hoảng. Vì nếu bắt đầu thay đổi từ bây giờ, bạn có thể trì hoãn hoặc ngăn bệnh đái tháo đường trong vài chục năm.

  Bạn có thể thực hiện:

  • Giảm cân nếu bị quá cân hoặc béo phì. Không nhất thiết là phải đạt được cân nặng lý tưởng ngay tức khắc để ngăn bệnh đái tháo đường. Giảm 7% cân nặng cơ thể là giảm được hơn 50% nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường. Một ít thay đổi trong chế độ ăn cũng hỗ trợ bạn. Thêm rau xanh, bớt khẩu phần ăn, cắt bớt đường cũng như chất béo bão hòa. Hãy tham khảo tháp dinh dưỡng để có chế độ ăn kiêng tốt.Đi bộ hoặc tập thể dục 30 phút mỗi ngày và 5 ngày trong tuần. Bài tập thể dục phải đáp ứng được 3 điều kiện: Tăng nhịp tim, săn cơ và tăng độ linh hoạt của bạn. Mục tiêu không chỉ là giảm nguy cơ bị đái tháo đường mà còn giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Tư vấn với bác sĩ nếu bắt đầu dùng thuốc.
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy, dưới 5% số người bị tiền đái tháo đường được kê toa metformin. Thậm chí thuốc này được cho là có khả năng ngăn tiến triển thành đái tháo đường. Đặc biệt rất quan trọng với người dưới 60 tuổi, béo phì hoặc có tiền căn đái tháo đường thai kỳ.

  Và cuối cùng kết luận là gì? Nếu bạn nghi ngờ có khả năng bị đái tháo đường trong tương lai, hãy hành động ngay. Bạn hoàn toàn có khả năng ngăn chặn tiến triển thành bệnh đái tháo đường bằng việc quan tâm đến sức khỏe của mình ngay từ bây giờ.

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Nguồn WebMD

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

   

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  2. Đột Qụy Và Đái Tháo Đường

  3. Làm Sao Bảo Vệ Thận Khi Bị Đái Tháo Đường

  4. Mối Liên Hệ Giữa Bệnh Đái Tháo Đường Và Bệnh Nha Chu Là Gì ?

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688       Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo