Viêm gan siêu vi - Phần 1

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Viêm gan siêu vi - Phần 1

  Viêm gan là gì?

   

   

  Viêm gantình trạng viêm xảy ra ở gan. Viêm có thể gây ra do thuốc, rượu, hay một số bệnh nội khoa khác. Nhưng trong đa số trường hợp, nó gây ra bởi một loại virus, tên là virus viêm gan, với các nhóm phổ biến nhất bao gồm virus viêm gan A, B và C.

   

  Triệu chứng viêm gan

   


  Đôi khi trong vài tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh-giai đoạn cấp, bạn sẽ không thấy triệu chứng nào. Nhưng khi bệnh bộc phát, triệu chứng của viêm gan A, B, và C là chóng mặt, buồn nôn, khẩu vị kém, đau bụng, sốt nhẹ hay vàng da, vàng mắt. Khi viêm gan B và C trở thành mãn tính, chúng cũng không có biểu hiện gì trong nhiều năm. Cho đến khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, lúc đó gan cũng đã bị tổn thương.

  Viêm gan A


  Viêm gan A là bệnh có khả năng lây nhiễm mạnh và có thể lây từ người sang người theo nhiều cách khác nhau. Điển hình, bạn chỉ ốm nhẹ, và thậm chí nhiều người nhiễm cũng chẳng nhận ra họ đang bị bệnh. Virus gần như tự biến mất sau đó và không gây tổn thương lâu dài cho gan.

  Viêm gan A lây lan như thế nào?

   


  Bệnh thường lây lan qua đồ ăn thức uống. Người có bệnh không rửa tay sau khi đi vệ sinh, chỉ cần lượng nhỏ li ti phân khi chạm vào thức ăn sẽ làm thức ăn bị nhiễm. Sò tươi, trái cây, rau củ và thức ăn chưa chín thường là thủ phạm của những đợt bùng phát viêm gan A. Virus cũng lây lan ở nhà trẻ nếu nhân viên không rửa tay cẩn thận sau khi thay tã cho bé.

  Những ai có nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan A?

   


  Nguy cơ chính của viêm gan A đến từ việc đi du lịch hay sống ở một nước có tỷ lệ nhiễm cao. Bạn có thể hỏi bác sĩ về nguy cơ bệnh và những đợt bùng phát dịch bệnh gần đây trước khi đi du lịch. Ăn đồ sống hay uống từ vòi nước làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh khi đi du lịch. Nhà trẻ cũng là nơi có nguy cơ cao bị nhiễm viêm gan A.


  Viêm gan B diễn ra như thế nào?


  Nhiều người trưởng thành nhiễm viêm gan B có những triệu chứng nhẹ trong thời gian ngắn và sau đó thì tự khỏe lại. Nhưng một số người lại không thể đào thải virus mà phải duy trì tình trạng nhiễm kéo dài, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Gần 90% trẻ nhỏ nhiễm bệnh sẽ mang mầm bệnh suốt cuộc đời. Theo thời gian, viêm gan B có thể sẽ dẫn đến tổn thương gan, suy gan và ung thư gan.

  Viêm gan B lây lan ra sao?


  Bệnh lây nhiễm khi tiếp xúc với máu hay dịch tiết từ người bệnh. Ở Mỹ, bệnh này lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Bạn cũng có khả năng nhiễm bệnh khi dùng chung kim tiêm, dao cạo và bàn chải đánh răng của người bệnh. Song song đó mẹ cũng có thể truyền bệnh cho con trong khi sinh nở. Viêm gan B không lây khi ôm nhau, dùng chung thức ăn và ho.

  Những ai có nguy cơ bị viêm gan B?


  Bất kỳ ai cũng có thể bị viêm gan B, nhưng người có nhiều bạn tình hay tiêm chích ma túy có nguy cơ cao hơn. Ngoài ra, có những yếu tố nguy cơ khác bao gồm làm việc trong ngành y tiếp xúc với máu, hay sống chung với người bị bệnh viêm gan B mãn tính.

  Điều gì xảy ra khi bị viêm gan C?

   


  Khoảng 25% người bị nhiễm viêm gan C sẽ tự loại trừ được virus sau thời gian ngắn nhiễm bệnh. Một số khác sẽ mang virus trong người trong thời gian dài. Viêm gan C mãn tính gây ra những biến chứng nguy hiểm như: suy gan và ung thư gan. Tuy nhiên, bạn đừng lo vì có những phương pháp điều trị viêm gan C rất hiệu quả.

  Viêm gan C lây lan ra sao?


  Bệnh lây qua đường máu. Ở Mỹ, dùng chung kim tiêm và những dụng cụ dùng để tiêm thuốc là cách lây bệnh thông thường nhất. Một cách phơi nhiễm khác là xăm mình và xỏ khuyên bằng kim tiêm chưa tiệt trùng. Mẹ có thể truyền bệnh cho con trong lúc sinh. Một số trường hợp hiếm, quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể lây viêm gan C, nhưng nguy cơ này rất thấp. Có nhiều bạn tình, HIV, quan hệ thô bạo cũng làm gia tăng nguy cơ lây lan viêm gan C.

  Ai có nguy cơ bị viêm gan C?


  Những người tiêm ma túy bất hợp pháp, dù chỉ một lần và việc đó xảy ra cách đây nhiều năm, thì họ có thể mang mầm bệnh viêm gan C mãn tính. Bởi vì bệnh hầu như không triệu chứng, những người từng là con nghiện sẽ không phát hiện họ bị bệnh. Những người được truyền máu trước năm 1992 cũng có nguy cơ cao vì trước đó, máu hiến không được xét nghiệm kiểm tra virus siêu vi C.

  Bệnh viêm gan được chẩn đoán ra sao?

  Viêm gan mãn tính có thể âm thầm tấn công gan trong nhiều năm mà không biểu hiện triệu chứng. Trừ khi tình trạng nhiễm được chẩn đoán, theo dõi và điều trị, nếu không gan sẽ dần dần bị tổn thương nặng nề. May mắn là xét nghiệm máu sẽ xác định được có viêm gan không và thuộc nhóm nào.

  Biên dịch từ nguồn WebMD
  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. Viêm Gan Siêu Vi B Mạn Tính - Những Lo Lắng Và Thắc Mắc Thường Gặp

  2. Viêm Gan Siêu Vi - Phần 2

  3. Viêm Gan Siêu Vi

  4. Phòng Ngừa Lây Nhiễm Viêm Gan Siêu Vi B

  5. Đột Phá Mới Trong Điều Trị Viêm Gan Siêu Vi C

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo