Hơn 300 ca đột quỵ nhập viện trong 7 ngày Tết

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 10/3 - 30/4 - 1/59 9 Xét Nghiệm Bạn Nên Làm Sau Độ Tuổi 30 Để Kiểm Tra Tình Hình Sức Khỏe9 World Health Day 7/4/20249 GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP - ƯU ĐÃI THÁNG 49 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ - ƯU ĐÃI THÁNG 49 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 4/20249 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN9 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN9 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN9 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI9
Đặt lịch hẹn khám

Hơn 300 ca đột quỵ nhập viện trong 7 ngày Tết

  Tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 300 ca bệnh đột quỵ nhập viện trong 7 ngày Tết vừa qua, trong đó có khoảng 15-20% là bệnh nhân trẻ nhập viện.

  Ngày Tết, ca đột quỵ không giảm

  PGS.TS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết trong những ngày Tết Giáp Thìn, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 300 ca đột quỵ cấp nhập viện. PGS Thắng chia sẻ thêm: "Trong 7 ngày nghỉ Tết, bệnh viện tiếp nhận 300 bệnh nhân đột quỵ. So với ngày thường, số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ ngày Tết không giảm. Trong số đó, lượng bệnh nhân trẻ tuổi (dưới 45 tuổi) chiếm khoảng 15-20%"

  Mỗi năm, chỉ tính riêng Bệnh viện Nhân dân 115, tổng số ca đột quỵ cấp nhập viện là 20.000 trường hợp. Thông thường, bệnh viện tiếp nhận khoảng 60 ca đột quỵ/ngày. Tuy nhiên, số giường bệnh tại khoa Bệnh lý mạch máu não luôn duy trì 170 giường, không đủ đáp ứng nhu cầu bệnh nhân.

  Ca đột quỵ trẻ nhất mới 21 tuổi

  Trong số hơn 300 ca đột quỵ được tiếp nhận đợt Tết này tại Bệnh viện Nhân dân 115, trẻ nhất là nam thanh niên mới 21 tuổi, ngụ TP.HCM. Chàng trai bị đột quỵ do xuất huyết não, thể trạng béo phì, thừa cân và tiền căn cao huyết áp.

  Hiện bệnh nhân này được chụp lại mạch máu để đánh giá nguyên nhân gây xuất huyết não có liên quan thêm đến yếu tố dị dạng mạch máu hay không.

  Người dưới 40 tuổi bị tăng huyết áp chiếm tỷ lệ rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu là thừa cân, béo phì hoặc có gene gia đình.

  Đột quỵ gây ra do tình trạng mạch máu não bị tắc nghẽn đột ngột, khiến các tế bào não chết, mất chức năng thần kinh. Khi tắc nghẽn mạch máu lớn trong thời gian dài, số lượng tế bào não chết với thể tích lớn có thể dẫn đến hiện tượng phù nề, gây ảnh hưởng đến ý thức, hôn mê.

  Khi tình trạng nặng hơn và mất thêm nhiều thời gian hơn, hiện tượng chèn ép, gây thoát vị não xuất hiện, ảnh hưởng đến vùng thân não. Đây được xem là tổng chỉ huy của hệ tuần hoàn và hô hấp. Đến lúc này, đột quỵ mới có thể làm cho bệnh nhân tử vong.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3, sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

  Số liệu được công bố tại Hội nghị đột quỵ quốc tế năm 2022 diễn ra ở Hà Nội cho thấy mỗi năm, thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15-49 tuổi. Về con số tử vong, mỗi năm có tới 6,5 triệu ca với hơn 6% trong số đó là người người trẻ, theo Hội đột quỵ thế giới 2022.

  Tại Việt Nam, đột quỵ não là bệnh không lây nhiễm thường gặp. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ. Tương tự các bệnh mạn tính khác, con số này vẫn đang có chiều hướng gia tăng.

  Trên thực tế cho thấy rất nhiều người trẻ khá chủ quan, không hề quan tâm tiền sử bệnh lý, bị đột quỵ nhập viện mới ngỡ ngàng khi nghe bác sĩ thông báo mình mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường… trong thời gian dài trước đó.

  Các chuyên gia khuyến cáo người trẻ cần thiết lập cho mình môi trường sống thoải mái về tinh thần lẫn thể chất, chế độ ăn uống khoa học (giảm mặn, giảm tinh bột, giảm béo, tăng cường rau xanh và trái cây), tăng thể dục thể thao, không chất kích thích, hạn chế bia rượu. Đặc biệt, mọi người cần nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

  Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  (Theo nguồn: https://baomoi.com/mot-benh-vien-o-tp-hcm-nhan-hon-300-ca-dot-quy-trong-7-ngay-tet-c48342159.epi )

  Tham khảo những bài viết liên quan: 

   

  1. Đột Quỵ - Để "Hung Thần" Không Ghé Thăm

  2. Đột Quỵ, Căn Bệnh Nguy Hiểm Không Phải Chỉ Ở Người Lớn Tuổi

  3. Đột Quỵ Thoáng Qua, Chớ Nên Coi Thường

  4. Đột Qụy Và Đái Tháo Đường

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com

   

   

  Zalo