Nhồi Máu Cơ Tim Tấn Công Người Mỹ Trẻ Có Thể Trạng Mập

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Nhồi Máu Cơ Tim Tấn Công Người Mỹ Trẻ Có Thể Trạng Mập

  Các chuyên gia cho là bác sĩ và bệnh nhân cần phối hợp với nhau để ngăn ngừa các bệnh lí về tim mạch.

  Bản tin ngày thứ năm ngày 24/3/2016 (HealthDay News),

  Một nghiên cứu mới cho thấy những nạn nhân nhồi máu cơ tim  ở Mỹ đang trở nên nằm trong độ tuổi trẻ hơn và có thể trạng mập hơn.

  ng 20 năm trở lại đây, độ tuổi trung bình của người bị nhồi máu cơ tim, căn bệnh gây tử vong hàng đầu, giảm từ 64 xuống còn 60 (theo báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc phòng khám Cleveland). Và hiện nay tình trạng béo phì có liên quan đến 40% các ca bị nhồi máu cơ tim nặng.

  Một nghiên cứu mới cho thấy những nạn nhân nhồi máu cơ tim ở Mỹ đang trở nên nằm trong độ tuổi trẻ hơn và có thể trạng mập hơn. Trong 20 năm trở lại đây, độ tuổi trung bình của người bị nhồi máu cơ tim, căn bệnh gây tử vong hàng đầu, giảm từ 64 xuống còn 60 (theo báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc phòng khám Cleveland). Và hiện nay tình trạng béo phì có liên quan đến 40% các ca bị nhồi máu cơ tim nặng.

  Cũng 20 năm trở lại đây, các nhà nghiên cứu phát hiện, nhồi máu cơ tim xuất hiện nhiều hơn ở các đối tượng có tiền căn hút thuốc, cao huyết áp, tiểu đường, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính (COPD). Các mẫu hình bệnh nhân như thế đang đặt ra một số cảnh báo.

  Bác sĩ Samir Kapadia, một giáo sư Y khoa và trưởng bộ phận tim mạch can thiệp cho biết, thay đổi lối sống nhằm giảm cân nặng, có chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục, bỏ hút thuốc là những điểm mấu chốt để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.

  Ông ta cũng cho biết, hướng đến cải thiện sức khỏe tim mạch là nhiệm vụ của bác sĩ cũng như bệnh nhân trong các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ.

  Các nhà nghiên cứu cho biết, để thực hiện nghiên cứu này, họ đã phân tích những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch trên 3.900 bệnh nhân được điều trị nhồi máu cơ tim với ST chênh lên (STEMI). Loại nhồi máu cơ tim này xảy ra khi nhánh động mạch chính của tim bị tắc hoàn toàn do mảng xơ, hay đi kèm với nguy cơ cao thương tật hoặc tử vong.

  Kapadia và các đồng nghiệp của ông phát hiện, từ năm 1995 đến 2014 độ tuổi trung bình của bệnh nhân STEMI giảm từ 64 xuống 60 và tình trạng béo phì gia tăng từ 31% đến 40%. Tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim kèm đái đường tăng từ 24% đến 31%. Bệnh cao huyết áp được ghi nhận ở 4/5 ca, tăng từ 55%. COPD thường là hậu quả của hút thuốc, tăng từ 5% đến 12%. Giáo sư bác sĩ Gregg Fonarow của khoa tim mạch Trường đại học California, Los Angeles cho biết, phát hiện mới này phù hợp với các nguồn dữ liệu khác ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

  Bên cạnh đó, ông nói thêm, điều chính yếu là cần nỗ lực để cải thiện sức khỏe tim mạch và để tiến xa hơn là giảm tỷ lệ bệnh tim cũng như các trường hợp tử vong sớm do bệnh lý tim mạch. Các tác giả cũng ngạc nhiên khi phát hiện tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim có  hút thuốc tăng từ 28% đến 46% - mặc dù tỷ lệ hút thuốc ở Mỹ nhìn chung trong 20 năm qua đã giảm.Họ cũng phát hiện tỷ lệ bệnh nhân có trên 3 nguy cơ tăng từ 65% lên 85%. Giáo sư Kapadia phát biểu rằng, các bác sĩ gia đình và bác sĩ tim mạch nên nỗ lực nhiều hơn để hướng dẫn cũng như cung cấp các chương trình đặc biệt nhằm giảm thiểu các yếu tố nguy cơ cho cộng đồng, đồng thời giảm bớt gánh nặng của bệnh nhồi máu cơ tim. Bác sĩ nên hướng dẫn và cung cấp các kế hoạch tập luyện tốt cho tim. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng phải nỗ lực tuân thủ.

  Giáo sư Kapadia nói thêm, bệnh nhân nên chịu trách nhiệm và đặt sức khỏe của mình lên ưu tiên hàng đầu để hướng đến thay đổi lối sống nhằm ngăn chặn các cơn nhồi máu cơ tim. Kết quả nghiên cứu đã được lên kế hoạch cho buổi thuyết trình vào ngày 4/4/2016 trong hội nghị hàng năng của ACC (American College of Cardiology) ở Chicago. Nghiên cứu trình bày tại cuộc họp được xem là sơ bộ cho đến khi được xuất bản bởi các tạp chí y khoa.

  Biên dịch từ nguồn WebMD.

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Link: http://www.webmd.com/heart/news/20160324/heart-attacks-striking-younger-fatter-americans-study

  ___________________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 hoặc email CS@khamonline.com hay Đăng ký qua link: https://goo.gl/TNGSa8 để đặt hẹn và được tư vấn.


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo