Vài nét về u xơ tử cung

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Vài nét về u xơ tử cung

  U xơ tử cung là gì?

  U xơ tử cung là sự tăng sinh của những tế bào cơ trong tử cung nhưng không phải ung thư. U xơ khác biệt về số lượng và kích thước, một u hay nhiều u, từ u rất nhỏ đến u lớn. Cho đến 50 tuổi, có khoảng 70% đến 80% phụ nữ có u xơ.

  TRIỆU CHỨNG:

  1. Chèn ép

  U xơ có thể có hoặc không có triệu chứng. Những phụ nữ có triệu chứng là do sư tăng sinh trong tử cung gây chèn ép trên bàng quang hay trực tràng

  • Đi tiểu thường xuyên
  • Táo bón hay đau trực tràng
  • Đau lưng hoặc đau bụng

   

  Nếu khối u phát triển quá to, có thể làm bụng nhô ra như phụ nữ đang mang thai.

  2. Những thay đổi trong chu kỳ kinh:

  • Đau bụng kinh nhẹ đến nặng
  • Chảy máu nhiều, đôi khi có máu cục
  • Chu kỳ kinh ngắn và thời gian có kinh kéo dài hơn
  • Ra máu giữa chu kỳ

  PHÂN BIỆT U XƠ TỬ CUNG VÀ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG ?

   

  U xơ tử cung là nguyên nhân gây đau bụng kinh dữ dội, nhưng lạc nội mạc cũng gây đau bụng kinh như thế. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc phát triển ra bên ngoài tử cung. Nội mạc có thể nằm bên ngoài tử cung và bàng quang. Những mô này bong ra gây chảy máu trong chu kỳ, gây đau và hình thành mô sẹo. Cơn đau do u xơ hay lạc nội mạc tử cung cũng có thể xuất hiện giữa chu kỳ.

  NGUYÊN NHÂN GÂY U XƠ

  Chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên khối u phát triển có liên quan đến hormone sinh dục nữ như estrogen và progesterone. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có kinh sớm thường có nhiều khả năng bị u xơ. Mặc dù dùng nội tiết tố nữ có liên quan đến u xơ nhưng việc sử dụng thuốc ngừa thai lại vô hại.

  NHỮNG LOẠI U XƠ TỬ CUNG

  U xơ trong thành tử cung, loại phổ biến nhất, nó phát triển trong thành tử cung và làm cho tử cung lớn hơn

  U xơ dưới lớp thanh mạc, phát triển bên ngoài tử cung. Khi kích thước lớn sẽ gây đau do áp lực đè lên những cơ quan lân cận.

  U xơ dưới niêm mạc, phát triển ở dưới lớp niêm mạc tử cung và có thể chiếm hết cả lòng tử cung, dẫn tới chảy máu nặng và những biến chứng nghiêm trọng hơn.

  U xơ có cuống có thể mọc vào trong hay ra ngoài tử cung.

  Phụ nữ có thể có nhiều loại u xơ cùng lúc.

  NHỮNG AI CÓ NGUY CƠ BỊ U XƠ ?

  Nguyên nhân tại sao phụ nữ lại bị u xơ tử cung vẫn chưa rõ, nhưng người ta phát hiện một số chi tiết liên quan:

  • Người bị u xơ thường rơi vào độ tuổi từ 30 đến 40
  • Phụ nữ da màu thường hay bị u xơ
  • U xơ thường phát triển nhanh ở những phụ nữ da màu trẻ tuổi
  • Trong gia đình có người bị u xơ sẽ là yếu tố làm tăng nguy cơ
  • Bị béo phì hay tiểu đường, bị cao huyết áp có thể tăng nguy cơ u xơ.

  BIẾN CHỨNG CỦA U XƠ VÀ THIẾU MÁU

  Một số phụ nữ bị u xơ sẽ chảy máu nhiều bất thường trong chu kỳ kinh, là nguyên nhân gây thiếu máu. Một vài trường hợp thiếu máu nhẹ do thiếu sắt có thể điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn và bổ sung chất sắt. Nếu không điều trị, thiếu máu sẽ dẫn đến mệt mỏi và lừ đừ – trong một vài trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tim mạch.

  BIẾN CHỨNG KHI MANG THAI

  U xơ thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và mang thai. Tuy nhiên, một vài phụ nữ bị u xơ gặp nhiều biến chứng khi mang thai và tăng rủi ro khi sinh. U xơ có thể gây đau ở vùng chậu và chảy máu nhiều sau khi sinh dẫn đến phải phẫu thuật. Trong vài trường hợp, u xơ chèn ép làm tắc ống dẫn trứng. U xơ nằm dọc theo lớp niêm mạc bên trong tử cung có thể làm trứng đã thụ tinh khó bám vào thành tử cung.

  KHI NÀO CẦN ĐI KHÁM

  Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng sau:

  • Chảy máu nhiều trong kỳ kinh
  • Đau bụng nhiều trong chu kỳ kinh
  • Đi tiểu thường xuyên hay không có khả năng kiểm soát tiểu tiện
  • Thay đổi số ngày có kinh trong 3 đến 6 chu kỳ
  • Đau liên tục hay cảm thấy nặng nề ở vùng bụng dưới hay xương chậu.

  CHẨN ĐOÁN

  U xơ cỡ vừa và lớn sẽ được bác sĩ phát hiện khi bạn khám phụ khoa định kỳ. Siêu âm để biết thêm kích cỡ và vị trí của những u xơ. Những phụ nữ bị u xơ và đang cố gắng để mang thai, xét nghiệm chụp cản quang tử cung vòi trứng sẽ cho thấy hình ảnh tổng quan của tử cung và ống dẫn trứng, thậm chí có thể phát hiện bất thường. Những xét nghiệm khác để quan sát bên trong tử cung hay vùng bụng cũng có thể phải thực hiện.

  ĐIỀU TRỊ

  Thuốc giảm đau như acetaminophen, và thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen hay naproxen có thể giảm những cơn đau bụng kinh.

  Uống thuốc tránh thai giúp kiểm soát lượng estrogen và progestin. Điều này dẫn đến chu kỳ kinh nhẹ hơn và giảm những cơn đau do u xơ gây ra như chảy máu nhiều hay đau bụng kinh. Những phương pháp tránh thai khác có thể giảm bớt triệu chứng của u xơ gồm tiêm progestin hay sử dụng vòng tránh thai IUD có phóng thích progestin.

  LIỆU PHÁP

  Những loại thuốc có tên gonadotropin-releasing hormone (GnRH) có thể tạm thời giảm bớt triệu chứng của u xơ bằng cách làm ngưng chu kỳ kinh và làm u xơ nhỏ đi. Thuốc GnRH ngăn sự sản sinh estrogen có thể gây mất xương, nóng bừng và khô âm đạo. U xơ sẽ trở lại kích thước ban đầu một khi ngưng điều trị. Phương pháp này hay dùng để làm u xơ co nhỏ trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

  PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THUYÊN TẮC

  Đối với triệu chứng nhẹ hay trung bình, phong bế mạch u xơ tử cung có thể là lựa chọn đúng. Một ống thông được đưa tới động mạch tử cung. Các hạt nhựa nhỏ hay gelatin sau đó được tiêm vào mạch máu nuôi u xơ, làm u xơ nhỏ dần theo thời gian. Phương pháp này không nên dùng cho những phụ nữ còn muốn có con về sau.

  PHẪU THUẬT

  Phẫu thuật có thể chỉ nhằm cắt bỏ khối u lớn nhất. Đây là lựa chọn của những phụ nữ vẫn muốn có con. Một phương pháp khác là cắt bỏ toàn bộ phần tử cung. Có một chút rủi ro chẩn đoán nhầm một loại ung thư tử cung nhóm Sarcoma với các khối u xơ nhỏ. Chính vì vậy mà FDA khuyến cáo không nên dùng kỹ thuật cắt nhỏ từng phần u xơ trước khi lấy hết khối u (kỹ thuật cắt từng phần qua nội soi ổ bụng). Cắt bỏ nội mạc tử cung, là cách tốt để điều trị các u xơ nhỏ, nhưng lại phá hủy toàn bộ niêm mạc tử cung nên người bệnh không còn mang thai được.

  DÙNG SÓNG SIÊU ÂM

  Sóng siêu âm là một cách để triệt tiêu u xơ mà không làm tổn thương tử cung. Phương pháp này dùng sóng âm cường độ cao để tiêu diệt các tế bào u xơ. Hầu hết những phụ nữ điều trị bằng phương pháp này hồi phục nhanh chóng và có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng 24 giờ. Những tác động lâu dài vẫn còn đang nghiên cứu, và phương pháp này không dành cho những phụ nữ mong con.

  TẬP THỂ DỤC

  Tập thể dục thường xuyên giúp ngăn chặn u xơ. Trong một nghiên cứu, phụ nữ tập thể dục nhiều hơn 7 giờ một tuần ít bị u xơ tử cung hơn đáng kể so với những phụ nữ tập thể dục ít hơn 2 tiếng một tuần. Béo phì cũng là một nguy cơ dẫn đến u xơ tử cung. Vì vậy tập thể dục thường xuyên giúp bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị u xơ.

  THIẾU MÁU, TRIỆU CHỨNG KHÔNG NÊN XEM NHẸ

  Phụ nữ bị u xơ mà không hấp thụ đủ lượng sắt qua chế độ ăn có thể phát triển thành thiếu máu, với lượng hồng cầu sẽ thấp hơn bình thường. Những triệu chứng thiếu máu gồm chóng mặt, đau ngực, và khó thở. Điều trị đơn giản nhất là ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, như thịt gia cầm, cá, rau màu xanh đậm, các loại đậu, bánh mì, tăng cường chất sắt và ngũ cốc. Bác sĩ cũng có thể cho bạn dùng thêm các thuốc bổ sung chất sắt.

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Nguồn WebMD

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

  ___________________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 hoặc email CS@yersinclinic.com để đặt hẹn và được tư vấn.


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo