Viêm gan A và những điều cần biết

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Viêm gan A và những điều cần biết

  Viêm gan A là một bệnh nhiễm trùng gan rất dễ lây lan do vi rút viêm gan A gây ra. Vi-rút này là một trong một số loại vi-rút viêm gan gây viêm gan và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan. Bạn có nhiều khả năng bị viêm gan A từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm hoặc do tiếp xúc gần gũi với người hoặc đồ vật bị nhiễm bệnh. Các trường hợp viêm gan A nhẹ không cần điều trị. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều hồi phục hoàn toàn mà không bị tổn thương gan vĩnh viễn.

  Ở trẻ dưới 6 tuổi, 70% số trường hợp nhiễm viêm gan A không có triệu chứng. Ngược lại, hầu hết trẻ lớn hơn và người trưởng thành có biểu hiện điển hình của virut viêm gan bao gồm chán ăn, khó chịu, buồn nôn, vàng da.

  Triệu chứng của Viêm gan A

  Các biểu hiện thường thuyên giảm sau 2 tháng, nhưng ở một số bệnh nhâ, các triệu chứng tiếp tục phát lên đến 6 tháng. Một số bệnh nhân bị ứ mật trong thời gian dài, các biểu hiện của bệnh bao gồm:

  • Mệt mỏi: Hoạt động của gan bị suy giảm, các chất độc không được đào thải đúng cách khiến cơ thể trở nên uể oải, mệt mỏi và khó chịu.
  • Rối loạn tiêu hóa: Nhiễm trùng gan làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, ăn không ngon miệng, tiêu chảy, đau bụng hoặc khó chịu ở vùng bụng phía trên bên phải…
  • Sốt nhẹ: Nếu người bệnh bị sốt nhẹ và kéo dài thì nên đi khám để kiểm tra xem liệu mình có bị nhiễm virus HAV hay không.
  • Biểu hiện ngoài da: Vàng da, vàng mắt là triệu chứng điển hình khi mắc phải tình trạng viêm gan siêu vi. Mức độ vàng da, vàng mắt tùy thuộc mức độ tổn thương gan. Bệnh nhân có thể ngứa da khi vàng da tắc mật nặng.
  • Nước tiểu màu vàng đậm: phân nhạt, chuyển màu xám xỉn: Sự thay đổi nồng độ bilirubin máu cũng ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu và phân.
  • Đau cơ, khớp: Triệu chứng này khá ít gặp (chỉ chiếm khoảng 10%) nhưng lại thường là dấu hiệu cho thấy bệnh diễn biến nặng, phức tạp, cần được khám và điều trị kịp thời.

  Điều trị viêm gan A

  Hầu hết mọi người phục hồi hoàn toàn khi mắc viêm gan A, rất ít người chịu tác dụng phụ lâu dài từ nó. Điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng đồng thời kiểm tra chức năng gan một cách thường xuyên:

  • Nghỉ ngơi, nhất là khi cảm thấy mệt mỏi và yếu
  • Ăn bữa nhỏ với bữa ăn giàu dinh dưỡng để tránh cảm giác khó ăn, buồn nôn, chướng bụng
  • Uống đủ nước lọc hoặc nước trái dây
  • Tránh uống rượu khiến gan bị tổn thương nhiều hơn
  • Cần có sự tư vấn của bác sĩ khi dùng bất cứ loại thuốc nào để tránh ảnh hưởng đến gan

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. Viêm Gan Siêu Vi - Phần 1

  3. Viêm Gan Siêu Vi - Phần 2

  4. Viêm Gan Siêu Vi

  5. Phòng Ngừa Lây Nhiễm Viêm Gan Siêu Vi B

  6. Đột Phá Mới Trong Điều Trị Viêm Gan Siêu Vi C

  Zalo