Viêm gan C

GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP7 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN7 1 LẦN TẦM SOÁT SỨC KHỎE - 365 NGÀY AN VUI7 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan7 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN7 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN7 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN7 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI7
Đặt lịch hẹn khám

Viêm gan C

  Viêm gan siêu vi C là gì?

  Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan do virus gây ra. Khoảng 3,2 triệu người Mỹ nhiễm virus này và có hơn 17.000 ca phát hiện bị nhiễm mới mỗi năm. Nếu không điều trị, bệnh có thể sẽ tiến triển thành viêm gan mãn.

   

  Đường lây nhiễm siêu vi C

   


  Thông thường người bị nhiễm virus viêm gan C là do dùng chung kim tiêm. Một trường hợp khác là nhân viên y tế bị kim tiêm của bệnh nhân nhiễm bệnh đâm. Trường hợp khác nữa là nhiễm bệnh từ những tiệm xâm mình, tuy trường hợp này rất hiếm nhưng bạn vẫn có khả năng bị lây nhiễm nếu dụng cụ của họ không được tiệt trùng. Ôm, hôn nhau hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống sẽ không lây nhiễm viêm gan C.


  Nguy cơ nhiễm siêu vi C

   


  Những người sinh ra sau thế chiến thứ 2 có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng giới chuyên môn không rõ tại sao. Một số người trong thế hệ này bị nhiễm bệnh trước khi những phương pháp kiểm tra trước truyền máu thay đổi vào năm 1992. Những người khác thì bị nhiễm từ việc tiêm thuốc, thậm chí dù chỉ một lần. Do đó, nếu bạn sinh trong khoảng 1945-1965, CDC khuyến cáo bạn nên kiểm tra viêm gan C.


  Triệu chứng

   

   

  Hầu hết những người nhiễm siêu vi C sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Những triệu chứng bạn có thể gặp gồm sốt cao, buồn nôn, nôn ói, hay đau dạ dày. Bạn cảm thấy mệt và không thấy đói. Bởi vì những triệu chứng này gần giống với những triệu chứng bệnh khác, nên tốt nhất bạn cần đi gặp bác sĩ ngay khi cảm thấy không khỏe.


  Về lâu dài
  Điều quan trọng là nên điều trị. Nếu bệnh kéo dài nhiều năm không chữa trị sẽ làm tổn thương gan, có thể dẫn đến ung thư gan, suy gan hay xơ gan.

   

  Chẩn đoán


  Một xét nghiệm máu đơn giản sẽ xác định được bạn có nhiễm viêm gan C hay không. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn nhiễm viêm gan C, đừng quá lo lắng vì bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu rồi mới đưa ra kết luận có cần điều trị ngay hay không.
   

  Điều trị

   

   

  Điều trị viêm gan C bằng thuốc kháng virus. Harvoni, một loại thuốc mới dùng một lần mỗi ngày là loại hỗn hợp gồm Sovaldi (sofosbuvir) và Ledipasvir. Thuốc sẽ chữa khỏi bệnh trong vòng 8-12 tuần. Một lựa chọn khác là kết hợp Sovaldi, Olysio, Interferon, và/hoặc Rebetol. Bởi vì thuốc điều trị viêm gan rất đắt nên hãy tư vấn với bác sĩ để chọn phương án tốt nhất cho bạn dựa trên nhu cầu y tế và bảo hiểm.
   

  Chăm sóc tốt sức khỏe bản thân


  Dù không có loại thực phẩm thần kỳ nào chống lại bệnh viêm gan C, nhưng tốt nhất vẫn là có chế độ ăn lành mạnh và cân bằng. Tránh uống rượu vì rượu có thể làm tổn hại gan.

   


  Hãy đi tiêm ngừa viêm gan A và B, viêm phổi và bệnh cúm. Hơn hết, bạn nên tư vấn với bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc Tylenol.  Biên dịch từ nguồn WebMD
  (Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin)

  Xem thêm những bài viết liên quan:

  1. Viêm Gan Siêu Vi - Phần 1

  2. Viêm Gan Siêu Vi B Mạn Tính - Những Lo Lắng Và Thắc Mắc Thường Gặp

  3. Viêm Gan Siêu Vi - Phần 2

  4. Viêm Gan Siêu Vi

  5. Phòng Ngừa Lây Nhiễm Viêm Gan Siêu Vi B

  6. Đột Phá Mới Trong Điều Trị Viêm Gan Siêu Vi C

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo