9/10 Các Trường Hợp Đột Qụy Có Thể Ngăn Ngừa Được

Liên hệ: 028 3933 6688

0
Đặt lịch hẹn khám
Đặt lịch hẹn khám

9/10 Các Trường Hợp Đột Qụy Có Thể Ngăn Ngừa Được

  Các nhà nghiên cứu phát hiện, 10 yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát gây 90% các ca đột quỵ trên toàn thế giới. Trong số các yếu tố nguy cơ này thì cao huyết áp là nhân tố quan trọng nhất.

  Cao huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng nhất nhưng có thể kiểm soát được.

  Thứ sáu 15/7/2016 (HealthDay News) - Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và làm mất chức năng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, đột quỵ có thể ngăn ngừa được.

  Các nhà nghiên cứu phát hiện, 10 yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát gây 90% các ca đột quỵ trên toàn thế giới. Trong số các yếu tố nguy cơ này thì cao huyết áp là nhân tố quan trọng nhất.

  "Nghiên cứu xác nhận, cao huyết áp là nguyên nhân quan trọng nhất trên khắp các khu vực, và là mục tiêu chính trong việc giảm thiểu đột quỵ toàn cầu": Cộng tác viên của bác sĩ Martin O'Donnell cho biết. Ông là giáo sư lâm sàng của viện nghiên cứu sức khỏe dân số tại đại học McMaster thuộc Hamilton, Canada, và Nghiên cứu lâm sàng HRB ở Galway, Ireland.

  Các nghiên cứu viên phát biểu: "Ngăn ngừa đột quỵ là ưu tiên mấu chốt trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng và những chiến lược giảm nguy cơ đột quỵ nên được dựa trên những nguyên nhân chính ngăn ngừa được."

  Nghiên cứu được công bố trên The Lancet vào ngày 15/7, với gần 27.000 người tham gia khắp mọi lục địa.

  Bác sĩ O'Donnell phát biểu trên một tờ báo: "Nghiên cứu trong tầm cỡ và phạm vi thích hợp nhằm phát hiện các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở các khu vực trọng điểm trên thế giới, với các nhóm đối tượng cụ thể.

  Các nghiên cứu viên căn cứ vào tỷ lệ các ca đột quỵ do các yếu tố nguy cơ cụ thể gây ra nhằm xác định từng nguy cơ cụ thể liên quan đến đột quỵ. Nghiên cứu phát hiện, loại trừ cao huyết áp được ước tính sẽ giảm gần 48% nguy cơ đột quỵ.

  Các nhà nghiên cứu cũng tính toán giảm khả năng đột quỵ khi loại trừ các yếu tố nguy cơ khác như:

  • Ít vận động: 36%.
  • Chế độ ăn không tốt: 23%
  • Béo phì: 19%
  • Hút thuốc: 12%
  • Tim mạch: 9%
  • Đái tháo đường: 4%
  • Bia rượu: 6%
  • Stress: 6%
  • Mỡ máu: 27%

  Kết hợp giảm cả 10 yếu tố nguy cơ thì khả năng đột quỵ giảm 90,7%. Các nghiên cứu viên lưu ý, tuy nhiên tầm quan trọng của các yếu tố nguy cơ khác nhau thì khá khác biệt ở từng khu vực. Ví dụ, cao huyết áp gây đột quỵ ở Bắc Mỹ, Úc, và Tây Âu là 39%, nhưng ở khu vực Đông Nam Á lại gần 60%

  Theo nghiên cứu của bác sĩ Salim Yusuf, một trong những người dẫn đầu của nghiên cứu: " Những phát hiện của chúng tôi sẽ thúc đẩy  toàn cầu giảm đột quỵ, và chương trình phải phù hợp với từng khu vực. Vì như chúng tôi đã quan sát, vài khác biệt khu vực dựa trên tầm quan trọng của các yếu tố nguy cơ theo vùng". Yusuf là một giáo sư y khoa kiêm giám đốc viện nghiên cứu sức khỏe dân số tại đại học McMaster.

  Nhóm Biên Dịch Y Khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  Nguồn WebMD

  (Bản quyền các bài dịch thuộc về các dịch giả và yersinclinic.com. Mọi hành vi đăng lại, trích dẫn phải ghi rõ nguồn yersinclinic.com)

  ___________________________________________________________________________________

  Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 668 827 để đặt hẹn và được tư vấn.

  Zalo