Đau nửa đầu và đột quỵ

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Đau nửa đầu và đột quỵ

  Cuộc sống hối hả với bao bộn bề lo toan đã chiếm gần hết thời gian của bạn và có vẻ  như  mọi người không có thời gian để chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. Do đó, đôi khi bạn dễ dàng bỏ qua những triệu chứng thường gặp mà không biết đó chính là báo động cho một căn bẹnh nguy hiểm. Lấy ví dụ, những cơn đau nửa đầu đến rồi lại đi, bạn thường chủ quan cho đó là bình thường. Nhưng bạn có biết, đôi lúc cơn đau đầu là triệu chứng cảnh báo khởi phát của cơn đột quỵ.

  Đột quỵ và bệnh đau nửa đầu có những triệu chứng khá giống nhau, lắm lúc có thể gây nhầm lẫn với nhau. Bệnh đau nửa đầu có gây ra đột quỵ hay ngược lại khi bị đột quỵ có triệu chứng đau nửa đầu hay không? Nghiên cứu cũng chưa kết luận được điều đó. Điều mà người ta nhận thấy là, nếu bạn bị đau nửa đầu thường xuyên, bạn có thể tăng nguy bị đột quỵ về sau, tuy mức tăng  này cũng ở mức nhẹ nhàng.


  Mối tương quan giữa 2 bệnh lý


  Nếu bạn đột ngột bị đau đầu dữ dội, mất thị lực một bên mắt, và một bên cơ thể bị yếu, bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra. Đó có thể là bệnh đau nửa đầu, nhưng cũng có thể là cơn đột quỵ. Do đó, bạn đừng chủ quan, mà nên đi khám để được chẩn đoán chính xác.

   

  Những người bị đau nửa đầu có nhiều nguy cơ đột quỵ do máu đông gây ra. Theo khảo sát, dường như phụ nữ bị đau nửa đầu nhiều hơn nam do đặc điểm của nội tiết tố.


  Một số người bị đau nửa đầu có thể cảm nhận được tín hiệu khi sắp khởi phát cơn đau do họ nhận ra được dấu hiệu cảnh báo như lóa mắt. Những người này có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những người không có triệu chứng cảnh báo.


  Nguy cơ bị đột quỵ thậm chí cao hơn nếu bạn có những yếu tố sau:

  • Hút thuốc
  • Uống thuốc ngừa thai
  • Dưới 45 tuổi

  Nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu, bạn nên khám chuyên khoa thần kinh. Tại đây, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn kiểm tra vấn đề về não, có thể bác sĩ sẽ cho bạn một số thuốc ngăn chặn cơn đau nửa đầu, giảm đau và hạn chế tái phát.


  Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ?


  Rất đơn giản, nhưng đòi hỏi bạn phải quyết tâm và kiên trì thực hiện. Hãy thay đổi lối sống để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

   

  • Nếu bạn có dùng thuốc ngừa thai, nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về biện pháp ngừa thai an toàn.
  • Bỏ hút thuốc.
  • Kiểm soát tốt huyết áp. Vì bệnh cao huyết áp là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ.
  • Thay đổi chế độ ăn kiêng phù hợp và tập thể dục có thể giúp giảm huyết áp, nhưng bạn cũng cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Kiểm tra cholesterol trong Kiểm soát đường huyết.
  • Giữ cân nặng cơ thể trong giới hạn tốt.


  Biên dịch từ nguồn WebMD

  (Nhóm biên dịch y khoa - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin)

  Tham khảo những bài viết liên quan: 

  1. Chuyện Xảy Ra Khi Đột Quỵ

  2. Nguy Cơ Ung Thư Sau Đột Quỵ

  3. 9/10 Các Trường Hợp Đột Qụy Có Thể Ngăn Ngừa Được

  4. Nấc Cục Cảnh Báo Nguy Cơ Đột Quỵ Ở Phụ Nữ

  5. Ô Nhiễm Là Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Đột Quỵ

  6. Sống Khỏe Để Ngăn Ngừa Đột Qụy

  7. Đột Quỵ

  8. Tìm Hiểu Về Đột Qụy

  9. Đột Quỵ Thoáng Qua, Chớ Nên Coi Thường

  10. Đột Quỵ, Căn Bệnh Nguy Hiểm Không Phải Chỉ Ở Người Lớn Tuổi
   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo