Chuyện xảy ra khi đột quỵ

KHÁM VỚI BÁC SĨ TAI MŨI HỌNG CHỈ 200K - ƯU ĐÃI THÁNG 68 GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ8 GÓI SÀNG LỌC UNG THƯ GAN8 Siêu Âm Fibroscan - Phương Pháp Không Xâm Lấn, Đánh Giá Toàn Diện Sức Khỏe Của Gan8 GÓI KHÁM TỔNG QUÁT - ƯU ĐÃI THÁNG 6/20248 KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO DOANH NGHIỆP TẠI PKĐKQT YERSIN8 Bảo Lãnh Viện Phí Tại PKĐKQT YERSIN8 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN8 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI8
Đặt lịch hẹn khám

Chuyện xảy ra khi đột quỵ

  Khi bị nhồi máu não, lượng máu cung cấp oxy đến một phần của não bị giảm đi. Nếu bị đột quỵ do xuất huyết não,  máu sẽ chảy lan tràn bên trong mô não. Sau khoảng 4 phút không có máu và oxy, các tế bào não sẽ bị tổn thương và có thể chết. Trong một số trường hợp, cơ thể cố gắng thích nghi bằng cách đi tắt qua các mạch máu khác (động mạch) ở khu vực lân cận.

  Nếu mạch máu nuôi không được khôi phục kịp thời, phần não bị ảnh hưởng sẽ có tổn thương vĩnh viễn. Phần cơ thể hay chức năng được điều khiển bởi vùng não này sẽ không còn khả năng hoạt động.


  Việc mất khả năng hoạt động này có thể nhẹ hay nặng, tạm thời hay vĩnh viễn phụ thuộc vào việc não bị tổn thương ở đâu và tổn thương nhiều hay ít và trong thời gian bao lâu nguồn máu nuôi tế bào có thể khôi phục lại. Nếu bị ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng như hô hấp, tim mạch, có thể xảy ra các biến chứng đe dọa đến tính mạng. Đó là lý do tại sao nên đi cấp cứu càng sớm càng tốt.


  Quá trình hồi phục


  Quá trình hồi phục phụ thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương não do đột quỵ, cũng như khả năng bù trừ từ những vùng não còn khỏe mạnh. Nói chung, càng ít tổn thương ở mô não thì càng ít di chứng thương tật và cơ hội hồi phục càng cao.


  Đột quỵ là nguyên nhân phổ biến nhất của các thương tật về thể chất liên quan đến hệ thần kinh. Đối với những người đã qua cơn đột quỵ thì khoảng phân nửa số họ vẫn bị mất chức năng sinh hoạt trong vòng 6 tháng.


  Cơ hội lớn nhất để bạn phục hồi chức năng cơ thể là trong vài tháng đầu sau khi bị đột quỵ. Để phục hồi các chức năng, như nói, nếu được thì cũng diễn ra từ từ. Khỏang phân nửa số người bị đột quỵ sẽ dối mặt với một số vấn đề lâu dài liên quan tới nói, hiểu, và ra quyết định. Họ cũng có thể có những thay đổi trong hành vi, làm ảnh hưởng đến quan hệ của họ với gia đình và bạn bè.


  Sau cơn đột quỵ, bạn (hay người chăm sóc) có thể nhận ra:


  •    Những thay đổi về sự linh hoạt
  •    Những thay đổi trong nhận xét
  •    Những thay đổi cảm xúc
  •   Những thay đổi nhận thức (khả năng phán đoán khoảng cách, kích cỡ, vị trí, mức độ di chuyển, hình thức, và hình ảnh từng bộ phận trong một tổng thể)
  •    Vấn đề trí nhớ.
  •    Không quan tâm đến những bộ phận cơ thể bị yếu đi do ảnh hưởng của đột quỵ

   

  Các vấn đề về lâu dài


  Các biến chứng về lâu dài của đột quỵ, như trầm cảmviêm phổi, có thể xuất hiện ngay đột quỵ, hoặc sau nhiều tháng đến nhiều năm. Một số di chứng trễ có thể ngăn ngừa nếu có điều trị thích hợp ở nhà và được bác sĩ theo dõi.  Biên dịch từ nguồn WebMD

  (Nhóm biên dịch y khoa - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin)

  Tham khảo những bài viết liên quan: 

  1. Đau Nửa Đầu Và Đột Quỵ

  2. Nguy Cơ Ung Thư Sau Đột Quỵ

  3. 9/10 Các Trường Hợp Đột Qụy Có Thể Ngăn Ngừa Được

  4. Nấc Cục Cảnh Báo Nguy Cơ Đột Quỵ Ở Phụ Nữ

  5. Ô Nhiễm Là Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Đột Quỵ

  6. Đột Quỵ, Căn Bệnh Nguy Hiểm Không Phải Chỉ Ở Người Lớn Tuổi

  7. Đột Quỵ - Để "Hung Thần" Không Ghé Thăm

  8. Khám Đột Quỵ Ở Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

  9. Đột Qụy Và Đái Tháo Đường

  10. Khuynh Hướng Tự Sát Ở Các Bệnh Nhân Đột Quỵ

   

   

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  • Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 33 6688                  Hotline: 0903.800.551
  • Email: info@yersinclinic.vn
  • Website: www.yersinclinic.com
  Zalo