Chuyện xảy ra khi đột quỵ

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Chuyện xảy ra khi đột quỵ

  Khi bị nhồi máu não, lượng máu cung cấp oxy đến một phần của não bị giảm đi. Nếu bị đột quỵ do xuất huyết não,  máu sẽ chảy lan tràn bên trong mô não. Sau khoảng 4 phút không có máu và oxy, các tế bào não sẽ bị tổn thương và có thể chết. Trong một số trường hợp, cơ thể cố gắng thích nghi bằng cách đi tắt qua các mạch máu khác (động mạch) ở khu vực lân cận.

  Nếu mạch máu nuôi không được khôi phục kịp thời, phần não bị ảnh hưởng sẽ có tổn thương vĩnh viễn. Phần cơ thể hay chức năng được điều khiển bởi vùng não này sẽ không còn khả năng hoạt động.


  Việc mất khả năng hoạt động này có thể nhẹ hay nặng, tạm thời hay vĩnh viễn phụ thuộc vào việc não bị tổn thương ở đâu và tổn thương nhiều hay ít và trong thời gian bao lâu nguồn máu nuôi tế bào có thể khôi phục lại. Nếu bị ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng như hô hấp, tim mạch, có thể xảy ra các biến chứng đe dọa đến tính mạng. Đó là lý do tại sao nên đi cấp cứu càng sớm càng tốt.


  Quá trình hồi phục


  Quá trình hồi phục phụ thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương não do đột quỵ, cũng như khả năng bù trừ từ những vùng não còn khỏe mạnh. Nói chung, càng ít tổn thương ở mô não thì càng ít di chứng thương tật và cơ hội hồi phục càng cao.


  Đột quỵ là nguyên nhân phổ biến nhất của các thương tật về thể chất liên quan đến hệ thần kinh. Đối với những người đã qua cơn đột quỵ thì khoảng phân nửa số họ vẫn bị mất chức năng sinh hoạt trong vòng 6 tháng.


  Cơ hội lớn nhất để bạn phục hồi chức năng cơ thể là trong vài tháng đầu sau khi bị đột quỵ. Để phục hồi các chức năng, như nói, nếu được thì cũng diễn ra từ từ. Khỏang phân nửa số người bị đột quỵ sẽ dối mặt với một số vấn đề lâu dài liên quan tới nói, hiểu, và ra quyết định. Họ cũng có thể có những thay đổi trong hành vi, làm ảnh hưởng đến quan hệ của họ với gia đình và bạn bè.


  Sau cơn đột quỵ, bạn (hay người chăm sóc) có thể nhận ra:


  •    Những thay đổi về sự linh hoạt
  •    Những thay đổi trong nhận xét
  •    Những thay đổi cảm xúc
  •    Những thay đổi nhận thức (khả năng phán đoán khoảng cách, kích cỡ, vị trí, mức độ di chuyển, hình thức, và hình ảnh từng bộ phận trong một tổng thể)
  •    Vấn đề trí nhớ.
  •    Không quan tâm đến những bộ phận cơ thể bị yếu đi do ảnh hưởng của đột quỵ

   

  Các vấn đề về lâu dài


  Các biến chứng về lâu dài của đột quỵ, như trầm cảm và viêm phổi, có thể xuất hiện ngay đột quỵ, hoặc sau nhiều tháng đến nhiều năm. Một số di chứng trễ có thể ngăn ngừa nếu có điều trị thích hợp ở nhà và được bác sĩ theo dõi.

  Biên dịch từ nguồn WebMD

  (Nhóm biên dịch y khoa - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin)


   

  ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  KhamOnline

  YERSIN INTERNATIONAL CLINIC

   

  Số 10 Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

  Số GPHĐ: 00001/SYT-GPHĐ cấp ngày 24/08/2012

  Người chịu trách nhiệm chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Xuân Lam

  Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 7 ( 7:30 - 12:00, 13:00 - 17:00 )
  Tel: 028.39336688 Hotline: 0933 6688 27
  Zalo