Khuynh hướng tự sát ở các bệnh nhân đột quỵ

Liên hệ: 028 3933 6688

Giải đáo thắc mắc Viêm gan C - BS CKII. Trần Ánh Tuyết0
Đặt lịch hẹn khám

Khuynh hướng tự sát ở các bệnh nhân đột quỵ

  Một nghiên cứu ở Thuỵ Điển cho thấy mong muốn tìm đến cái chết của bệnh nhân đột quỵ gia tăng đáng kể, đặc biệt trong 2 năm đầu sau tổn thương não.

  Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ hơn 220,000 bệnh nhân Thụy Điển bị đột quỵ từ năm 2001 đến năm 2012. Họ phát hiện khuynh hướng tự tử của các bệnh nhân này cao gấp hai lần so với người bình thường nói chung, và nguy cơ này cao nhất trong hai năm đầu sau cơn đột quỵ.


  Các bệnh nhân trẻ hơn 55 tuổi có nguy cơ tự tử cao hơn 5 lần so với người bình thường. Các  bệnh nhân đột quỵ có mức thu nhập hoặc học vấn thấp có ý định tự tử cao hơn 37% so với những người có trình độ đại học.


  Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Umea cũng tìm thấy, những bệnh nhân đột quỵ sống một mình thì khả năng tự tử  sẽ cao hơn 72% so với những người sống chung với gia đình hay bạn bè.


  Theo nghiên cứu được công bố ngày 8 tháng 4 trên tạp chí Neurology, nguy cơ tự tử ở những bệnh nhân đột quỵ được sinh ra ở châu Âu cao gấp hai lần so với những bệnh nhân sinh từ bên ngoài. Điều này có thể liên quan đến các yếu tố văn hóa và tôn giáo. Một số yếu tố khác có liên quan đến việc tăng nguy cơ là: nam giới, có di chứng nặng sau đột quỵ và bị trầm cảm.


  Trong buổi họp báo ở một trường đại học, tác giả Marie Eriksson, một giảng viên cao cấp của bộ phận của y tế công cộng và y học lâm sàng tại Umea, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy, những người đột quỵ và có nguy cơ tự tử cao cần sự hỗ trợ về mặt tâm lý và xã hội, cũng như các biện pháp cụ thể để phòng ngừa.”


  Eriksson nói thêm “Các biện pháp cần được đưa ra sớm vì nguy cơ tự tử rất lớn trong 2 năm sau đầu sau đột quỵ”.


  Đồng tác giả, Tiến sĩ Eva - Lotta Glader nói thêm: “Hiện nay, có một nguy cơ rõ ràng trong các dịch vụ chăm sóc những bệnh nhân sau đột quỵ là các dấu hiệu của rối loạn tâm thần và nguy cơ tự tử đang bị đánh giá thấp.”

  Biên dịch từ nguồn WebMD

  (Nhóm biên dịch y khoa - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin)

  Zalo