Khám đột quỵ ở Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

FREE 50% PHÍ KHÁM VÀ TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ5 CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/025 TẦM SOÁT ĐỘT QUỴ TẠI PKĐKQT YERSIN5 DỊCH VỤ NỘI SOI AN TOÀN KHÔNG ĐAU TẠI PKĐKQT YERSIN5 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 1.20245 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN - BIỂU TƯỢNG CỦA NỤ CƯỜI5
Đặt lịch hẹn khám

Khám đột quỵ ở Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

  Phân loại đột quỵ

  Theo phân loại, có 3 loại đột quỵ chính, bao gồm đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ do tắc mạch và đột quỵ do xuất huyết.  

  2.1 Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

  Đột quỵ này chiếm khoảng 85% tổng số ca đột quỵ, và thường gây ra do tắc nghẽn trong động mạch. Với loại đột quỵ này, chúng ta có thể phát hiện sớm thông qua các xét nghiệm dự phòng và có biện pháp thay đổi dinh dưỡng và lối sống phù hợp.

  2.3 Đột quỵ do tắc mạch

  Với đột quỵ do tắc mạch, một cục máu đông sẽ hình thành và di chuyển lên não, gây ra tắc mạch, dẫn đến đột quỵ.

  2.4 Đột quỵ do xuất huyết

  Đây là đột quỵ gây ra bởi sự rò rỉ hoặc một vết nứt trên động mạch não. Những vết nứt này có thể là do phình mạch.

  Các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ

  Người tăng huyết áp

  Người tăng huyết áp có nguy cơ đột quỵ não do bệnh tăng huyết áp làm tổn thương thành động mạch, và tăng hoạt động đông máu dẫn đến hình thành màu đông gây đột quỵ.

  Hút thuốc lá

  Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến 50% ca đột quỵ ở người trẻ. Hút thuốc lá còn có hại cho phổi, khiến tim hoạt động nhiều hơn, và từ đó gây tăng huyết áp. Không dừng lại ở đó, người hút thuốc lá thụ động cũng sẽ có nguy cơ ngang với người hút thuốc chủ động.

  Người có chỉ số cholesterol cao

  Lượng cholesterol cao sẽ làm tích tụ mỡ thừa trên thành động mạch dẫn đến tắc mạch gây đột quỵ. Những người có thói quen ăn thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.

  Người lười vận động

  Khi lười vận động và thừa cân, hệ tuần hoàn bị quá tải dẫn đến đột quỵ và cao huyết áp, đặc biệt ở người trẻ tuổi.

  Các triệu chứng của đột quỵ

  Hầu hết các bệnh nhân đột quỵ không có hoặc triệu chứng có xuất hiện đột ngột rồi sau đó biến mất như yếu nửa người, bị tê hoặc yếu một bên tay, nói khó, chóng mặt, nhức đầu, nói nhảm. Một số ít bệnh nhân có những triệu chứng rõ rệt như đột ngột liệt nửa người, nói khó, méo miệng. Những triệu chứng  này sau một vài giờ tự tháo lui và người bệnh tự phục hồi hoàn toàn.

  Đáng tiếc, nhiều người khá lơ là với những triệu chứng trên, và chỉ nghĩ bị trúng gió rồi tặc lưỡi cho qua. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu rất quan trọng vì báo trước cơn đột quỵ sắp sửa xảy ra trong tương lai. Nếu người bệnh đến ngay bác sĩ khám và được cho uống thuốc phòng ngừa  thì nhiều khả năng sẽ giảm được 80% nguy cơ có thể bị đột quỵ sau đó.  Ngược lại, nếu người bệnh không quan tâm đến các triệu chứng này, không đến bác sĩ khám thì nguy cơ bệnh nhân bị đột quỵ trong tương lai rất cao.

  Độ tuổi có thể mắc đột quỵ

  Thông thường, độ tuổi đột quỵ thường xảy ra ở độ tuổi từ 60-70, đặc biệt là với các đối tượng mắc cao huyết áp hay tiểu đường.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, theo thống kê tỷ lệ đột quỵ ở độ tuổi từ 15-49 đang tăng lên và chiếm khoảng 16% tổng số ca đột quỵ. Một nguyên nhân chính được nhiều chuyên gia đưa ra là do một tỷ lệ khá lớn người trẻ hiện nay sử dụng nhiều thuốc lá, rượu bia, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, một nguyên nhân không thể bỏ qua là do lối sống hiện đại, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, ít vận động, dẫn đến thừa cân cũng kéo tỷ lệ đột quỵ tăng lên.

  Khám tầm soát soát đột quỵ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin gồm những xét nghiệm nào?

  Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin, khi đăng ký gói Tầm soát nguy cơ đột quỵ, khách hàng sẽ được thực hiện những xét nghiệm cận lâm sàng chuẩn xác nhằm mang lại hiệu quả trong việc chẩn đoán và chữa trị, bao gồm: Xét nghiệm đường máu, mỡ máu (Cholesterol, HDL, LDL, Triglyceride), HsCRP (đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch), chụp MRI sọ não.

  Khách hàng sẽ được chỉ định chụp MRI sọ não để phát hiện u não, u thần kinh sọ não, tai biến, đội quỵ dị dạng mạch máu. Chụp MRI tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin còn giúp bác sĩ phát hiện ra cơn đột quỵ cấp tính, những thanh đổi cục bộ trong não. Hơn thế nữa, chụp MRI còn có khả năng phát hiện ổ thiếu máu não, cũng như những vị trí bị chảy kín.

  Có thể nói, hiện nay, chụp công hưởng từ MRI sọ não là tiêu chuẩn “vàng” trong tầm soát đột quỵ. Chụp MRI là kỹ thuật tạo hình đa lớp cắt và đa mặt phẳng, mang lại kết quả rõ ràng hơn, từ đó tăng cường hiệu quả chẩn đoán. Bên cạnh đó, chụp MRI không sử dụng tia xạ nên an toàn hơn cho người bệnh.

  Sau khi chụp MRI sọ não, bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra các phương án tiếp cận phù hợp với từng bệnh nhân để có phương án ngăn ngừa, cũng như giảm thiểu di chứng sau đột quỵ.  

   

  Tham khảo những bài viết liên quan: 

  1. Đau Nửa Đầu Và Đột Quỵ

  2. Chuyện Xảy Ra Khi Đột Quỵ

  3. Nguy Cơ Ung Thư Sau Đột Quỵ

  4. 9/10 Các Trường Hợp Đột Qụy Có Thể Ngăn Ngừa Được

  5. Nấc Cục Cảnh Báo Nguy Cơ Đột Quỵ Ở Phụ Nữ

  6. Ô Nhiễm Là Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Đột Quỵ

  7. Sống Khỏe Để Ngăn Ngừa Đột Qụy

  8.. Đột Quỵ Thoáng Qua, Chớ Nên Coi Thường

  9. Đột Quỵ, Căn Bệnh Nguy Hiểm Không Phải Chỉ Ở Người Lớn Tuổi

  10. Đột Quỵ - Để "Hung Thần" Không Ghé Thăm

  11. Khám Đột Quỵ Ở Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Yersin

   

  Thông tin liên hệ: 

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ YERSIN

  Địa chỉ: Số 10 Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM

  Tel: 028 3933 66 88 - Hotline: 0903.800.551

  Email : info@yersinclinic.com

  Zalo